Nước hoa Guerlain Cherry Blossom Millésime: Mùi hương anh đào Nhật

Mỗi khi xuân về, Guerlain lại giới thiệu mùi hương nước hoa Cherry Blossom Millésime lấy cảm hứng từ lễ hội ngắm anh đào (hanami) của Nhật

Nước hoa Guerlain Cherry Blossom Millésime phiên bản 2022 thuộc dòng Exceptional Creation. Ảnh: Guerlain

Nước hoa Guerlain Cherry Blossom Millésime phiên bản 2022 thuộc dòng Exceptional Creation. Ảnh: Guerlain

Fan của nước hoa cao cấp nói chung, và của hãng Guerlain nói riêng, hẳn biết về dòng Exceptional Creation của hãng. Đây là những chai nước hoa phiên bản giới hạn luôn được đặt trong bao bì được chế tác thủ công cầu kỳ. Những chai nước hoa phiên bản giới hạn này của Guerlain đã trở thành sản phẩm được sưu tầm.

Mỗi năm, Guerlain đều chế tác vài mẫu nước hoa đặc biệt cho dòng Exception Creation. Có một số mùi hương thì hãng không bao giờ thay đổi mà chỉ đóng gói lại trong bao bì đặc biệt. Hương hoa anh đào (cherry blossom) là một trong số ấy.

Hương hoa anh đào trong lịch sử Guerlain

Ảnh: Guerlain

Anh đào là quốc hoa Nhật Bản. Hàng năm, người dân nơi đây tề tựu tại những buổi tiệc ngắm hoa (花見, đọc là hanami) để ăn mừng xuân sang. Truyền thống này đã tạo cảm hứng cho Guerlain để chế tác nên chai nước hoa mang mùi hương hoa anh đào.

Chai nước hoa Guerlain Cherry Blossom lần đầu tiên ra đời vào năm 1999. Lúc ấy, Jean-Paul Guerlain, nghệ nhân chế tác nước hoa cuối cùng của dòng họ Guerlain, tự hỏi: Làm sao để không chỉ truyền tải mùi hương của hoa anh đào, mà còn cả cảm xúc khi ngắm hoa nở? Cuối cùng, ông chọn cách phối hợp hương hoa anh đào cùng trà xanh, gợi nhắc đến hình ảnh ngồi nhâm nhi ly trà nóng dưới tán cây anh đào, một hoạt động thường thấy tại hanami.

Chai nước hoa Cherry Blossom của Guerlain bây giờ được gọi với cái tên Millésime, có nghĩa là vintage trong tiếng Pháp. Điều này hàm ý, công thức chế tác sẽ không thay đổi, vẫn giữ nguyên truyền thống của chai nước hoa ra đời từ năm 1999 đến nay.

Mùi hương nước hoa Guerlain Cherry Blossom Millésime khơi gợi cảm xúc của một đêm ngắm hoa đào dưới trăng. Ảnh: Guerlain

CÁC TẦNG HƯƠNG NƯỚC HOA GUERLAIN CHERRY BLOSSOM

Tầng hương đầu: Trà xanh và bergamot
Tầng hương giữa: Lilac, anh đào và hoa nhài
Nốt hương cuối: Xạ hương trắng

Những phiên bản giới hạn của nước hoa Guerlain Cherry Blossom Millésime

Nước hoa đối với Guerlain không chỉ là một sản phẩm cho hàng ngày. Đó còn là sản phẩm đáng để sưu tập, cất giữ và nhìn lai trong nhiều năm sau. Dựa trên triết lý ấy, Guerlain đã cho ra mắt những phiên bản giới hạn của nước hoa Cherry Blossom Millésime, đặt trong chai thủy tinh hình con ong (bee bottle) ra đời từ năm 1853 đến nay.

Phiên bản năm 2020, dành riêng cho Nhật Bản. Ảnh: Guerlain

Năm 2020, Guerlain lần đầu tiên thử nghiệm với phiên bản giới hạn của Cherry Blossom Millésime. Lúc ấy, hãng chỉ ra mắt vỏn vẹn 200 chai nước hoa, dành riêng cho thị trường Nhật Bản. Phiên bản năm 2020 được trang trí với hoa anh đào làm bằng gốm phủ vàng 24K của Maison Massillon, xưởng chế tác gốm sứ cao cấp nước Pháp.

Phiên bản năm 2021. Ảnh: Guerlain

Việc giới hạn chai nước hoa này trong chỉ thị trường Nhật Bản đã làm phật lòng nhiều khách hàng của hãng. Vì vậy, năm 2021, Guerlain làm nên một phiên bản nước hoa Cherry Blossom Millésime khác, lần này với tổng số lượng là 2466 chai. Phiên bản năm 2021 được trang trí với hoa giấy làm tay bởi nghệ nhân Pháp Lucie Touré.

Phiên bản năm 2022. Ảnh: Guerlain

Và cho phiên bản đặc biệt năm 2022, Guerlain bắt tay với nghệ sỹ người Nhật Kyoko Sugiura. Cô là một nghệ nhân thêu lụa tơ tằm Nhật Bản, sau đó đến Pháp năm 2009 học kỹ thuật thêu Haute Couture. Cô sáng lập nên xưởng thêu thủ công của mình, Kyoko Création, năm 2012.

Chai nước hoa được đựng trong bao bì 145mL chạm trổ con ong, trang trí thủ công. Ảnh: Guerlain

Trên chai nước hoa Guerlain Cherry Blossom Millésime 2022, cô gắn hoa da thuộc đính nhụy ngọc trai với những gam màu gợi nhắc đến cánh hoa anh đào trong đêm trăng rằm.

Như những tác phẩm thủ công khác, các phiên bản giới hạn của chai nước hoa Guerlain Cherry Blossom Millésime đều thuộc dạng made-to-order, phải được đặt hàng trước khi được chế tác.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm