ĐẾN THĂM NHỮNG ĐỊA ĐIỂM GÂY CẢM HỨNG CHO TRANH MONET, PICASSO, VAN GOGH

Bạn yêu tranh Monet, Picasso, Van Gogh? Hãy đến thăm những địa điểm nơi họ đã vẽ nên những tuyệt tác để đời

Thành phố Arles nước Pháp là nơi họa sỹ thiên tài Vincent van Gogh sống một năm. Những bức vẽ nổi tiếng nhất của ông ra đời tại đây. Tiếc thay, miền đất xinh đẹp này cũng chứng kiến căn bệnh trầm cảm khiến ông suy sụp hoàn toàn và làm ông tự cắt vành tai trái của mình. Van Gogh vẽ bức tranh Café Terrace at Night đầu thu 1888, bốn tháng trước tháng Mười Hai u ám vì câu chuyện vành tai. Ngày nay, đến với Arles, bạn vẫn có thể ngồi thưởng thức cà phê trong cửa tiệm đã thành bất tử nhờ bức tranh của ông.

EDITOR’S TIP

Arles, thành phố La Mã cổ, nằm ở Provence. Bạn có thể đến đây từ Paris hoặc London bằng máy bay hoặc xe lửa.

Giverny nằm ở Tây Bắc Paris. Đi đến đây chỉ mất hơn một giờ đồng hồ. Họa sỹ Claude Monet chuyển đến đây sống vào năm 1883. Ông đã sáng tác hàng loạt bức vẽ. Trong số những bức tranh Monet nổi tiếng có cụm 250 bức tranh cùng chung chủ đề Hoa súng (Water Lilies).

Ngôi nhà xinh đẹp của bậc thầy trường phái Ấn tượng giờ đã trở thành địa điểm tham quan. Tới đây, bạn hãy vòng ra sau nhà. Vườn sau, hồ nước, và những cây cầu vẫn còn nguyên, như thuở người họa sỹ trầm ngâm nghiền ngẫm ánh sáng vào mỗi thời điểm khác nhau của khu vườn.

EDITOR’S TIP

Bạn mua vé tàu từ ga Gare Saint-Lazare (Paris) đi Vernon. Ga Vernon là ga tàu gần nhất tới làng Giverny. Tàu chỉ chạy khoảng 45 phút là tới.

>>> Xem thêm: ĐẾN THĂM HAI KHU VƯỜN CỦA CLAUDE MONET Ở GIVERNY, PHÁP

Vincent van Gogh gửi thư cho em trai Théo và mô tả Auvers-sur-Oise là “rất, rất đẹp”. Người họa sỹ Hà Lan đã sống rất nghèo túng ở thành phố nhỏ này, nhưng điều đó không ngăn cản được sự sáng tạo của ông. Có ngày ông hoàn thành xong một bức tranh. Rất nhiều công trình kiến trúc của thành phố đã đi vào tranh của Van Gogh. Bức The Church at Auvers được hoàn thành trong những tháng cuối cùng của cuộc đời ông.

EDITOR’S GUIDE

Đi tàu ở Paris từ Gare Saint-Lazare hoặc Gare du Nord về hướng Pontoise. Đổi tàu ở Pontoise đi về hướng Gare Persan-Beaumont. Xuống tàu ở Auvers.

Họa sỹ người Tây Ban Nha Pablo Picasso chuyển đến sống tại Paris vào đầu thế kỷ 20. Thời điểm ấy, ông đang tìm kiếm hướng mới cho phong cách sáng tác của mình. Trong nhiều năm đầu, ông sống rất nghèo túng ở khu phố Bohemian – vùng lân cận đồi Montmartre. Quán bar Lapin Agile là nơi ông thường xuyên tụ tập với bạn bè trong giới sáng tạo.

Trong bức tranh Au Lapin Agile tự họa tính cách bản thân, Picasso vẽ mình trong chiếc áo kẻ ô. Phía sau là Frédéric Gérard, người chủ quán. Ông tặng bức tranh này cho Gérard và rất bực mình vì ông này đã bán bức tranh đi vào năm 1912. Cạnh ông là Germaine Pichot, cô gái mà Carlos Casagemas, bạn thân của Picasso, theo đuổi bất thành, dẫn đến việc ông này tự sát năm 1901.

Quán bar Lapin Agile giờ đây vẫn còn. Đến đây, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vì màu hồng cam và cánh cửa đặc trưng của quán. Không chỉ có món ăn và rượu tuyệt hảo, quán còn nổi tiếng vì các chương trình biểu diễn tạp kỹ như ca hát, khiêu vũ và hài kịch gợi cảm.

EDITOR’S GUIDE

Quán Lapin Agile mở cửa từ năm 1860 ở vùng kế cận đồi Montmartre, Paris.  Đồi Montmartre cũng là nơi tuyệt vời cho ai yêu nghệ thuật, vì toà thánh Sacré Coeur cũng như những chợ nghệ thuật xung quanh.

>>> Xem thêm: ĐẾN THĂM LÀNG GIETHOORN, “VENICE CỦA HÀ LAN”

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm