Siêu mẫu Xuân Lan chỉ mất 2 tuần để thực hiện VRFW

Vietnam Runway Fashion Week 2019 - Pre-opening Show quy tụ nhiều thương hiệu, gương mặt lớn, là thành quả của hai tuần chạy nước rút của siêu mẫu đa tài

Siêu mẫu Xuân Lan "xúc động muốn khóc" khi đêm diễn VRFW đầu tiên mang lại nhiều thành công

Siêu mẫu Xuân Lan xúc động muốn khóc khi đêm diễn VRFW đầu tiên mang lại nhiều thành công

Sự kiện Tuần lễ thời trang Việt Nam – Vietnam Runway Fashion Week (VRFW) pre-opening show đã diễn ra tại Trung tâm Sự kiện và Triển lãm White Palace. Đêm diễn quy tụ dàn người mẫu chuyên nghiệp gần 200 người, cùng 4 bộ sưu tập thời trang: “Father’s Closet” từ Maschio; “Meet The New Denim” đến từ Thương hiệu Reply 1987; “Lạc Lối Giữa Thành Thị” đến từ NTK Trương Thanh Long; và Pre-fall 2019 của nhà thiết kế Hà Linh Thư.

VRFW Pre-opening Show, tuy chỉ diễn ra trong một đêm, vẫn có sự chỉn chu của một show diễn thời trang đẳng cấp quốc tế. Sàn catwalk và nền trình diễn màu trắng tôn lên các bộ trang phục. Cách bố trí sơ đồ ghế ngồi giúp khán giả dễ dàng thưởng lãm các bộ sưu tập.

Bạn có tưởng tượng được, siêu mẫu Xuân Lan cùng êkíp đã thực hiện đêm diễn này chỉ với 2 tuần chuẩn bị?

Power woman: Siêu mẫu Xuân Lan phát biểu về những ấp ủ của mình tại VRFW pre-opening show

Giấc mơ của siêu mẫu Xuân Lan

Tuần lễ thời trang Việt Nam – Vietnam Runway Fashion Week là chương trình được Xuân Lan ấp ủ từ lâu. Cô mong muốn tạo dựng một nơi để các thương hiệu thời trang, các nhà thiết kế Việt Nam và khán giả có thể họp mặt, thưởng thức thời trang nguyên bản theo chuẩn mực quốc tế.

Xuân Lan cho biết, do là năm đầu tổ chức nên kinh phí cho chương trình không nhiều. Cô thậm chí không dám mời nhiều người mẫu hạng A từng là học trò, từng được sự đào tạo của chính mình, vì không thể trả thù lao hợp lý cho họ. Tuy vậy, nhiều học trò cũ đã chấp nhận diễn miễn phí hay ở mức giảm vì yêu quý người thầy cũ. Chưa kể là các thương hiệu đồng ý tài trợ ngay phút chót, khiến cho cô xúc động muốn khóc. Hãy cùng Harper’s Bazaar trò chuyện với siêu mẫu Xuân Lan.

Xuân Lan trong vai trò vedette của bộ sưu tập Pre Fall 2019 cùng nhà thiết kế Hà Linh Thư

HARPER’S BAZAAR (HB): Chào Xuân Lan! Xin chúc mừng chị về đêm diễn Vietnam Runway Fashion Week quá hoành tráng. Chị đã ấp ủ chương trình này từ bao lâu?

XUÂN LAN: Dự định này đã có từ những ngày tổ chức Vietnam Designer Fashion Week 2017. Sau khi được tham dự những show diễn thời trang tại Thượng Hải và Paris, mong muốn càng cháy bỏng trong Lan. Ý tưởng tổ chức Vietnam Runway Fashion Week đã đến với Lan rất tình cờ sau khi mình nhìn thấy bản vẽ và kế hoạch chuẩn bị cho Vietnam Junior Fashion Week. Trong lúc chuẩn bị cho show diễn của các người mẫu nhí, tôi đã vô tình đem một sàn diễn trong mơ của mình vào hiện thực. Sau khi liên hệ với những nhà thiết kế như Huy Võ, Trương Thanh Long, Thái Bá Dũng và Hà Linh Thư họ cũng đã ủng hộ hết mình để show có thể diễn ra chỉ với hai tuần chuẩn bị.

Nhà thiết kế Huy Võ hỗ trợ Xuân Lan trong buổi tổng duyệt của BST Replay 1987

HB: Hai tuần là một khoảng thời gian vô cùng ngắn, chắc hẳn chị đã gặp phải rất nhiều khó khăn?

XUÂN LAN: Đối với tôi và đội ngũ tổ chức, đây hoàn toàn là một kì tích. Không hề có tài trợ và để mọi việc có thể chạy trong khoảng thời gian rất ngắn, chi phí đã đội lên rất nhiều. Nhưng tôi vô cùng may mắn vì đã có những người đồng nghiệp luôn tin tưởng và chia sẻ tình yêu thời trang của Lan.  Và chúng tôi đều đã đã hết lòng cống hiến cho đêm diễn đầu tiên của Vietnam Runway Fashion Week.

Xuân Lan chỉ đạo một buổi rehearsal

HB: Trong vô số những chương trình thời trang trong nước, điều gì tạo nên sự khác biệt cho  Vietnam Runway Fashion Week?

XUÂN LAN: Đó chính là sự tinh tế, tối giản và ánh sáng chuẩn. Theo tôi, đây chính là sự tử tế của thời trang: không chiêu trò, không có những yếu tố hút khách giật gân. Đêm diễn đối với tôi là sự kết nối và cộng hưởng của những trái tim đam mê thời trang. Tại đây những bộ trang phục được tôn vinh một cách trọn vẹn và chân thật nhất. Từng chi tiết nhỏ trong chương trình như bục ngồi, lối ra vào của khách VIP hay cách sắp đặt bố trí photographers đều được tính toán rất kĩ để tối ưu hoá hiệu năng của đêm diễn.

HB: Chị có kế hoạch gì cho tương lai của chương trình?

XUÂN LAN: Từ năm sau, Vietnam Runway Fashion Week sẽ được tổ chức vào hai mùa mỗi năm như những sàn diễn thời trang quốc tế. Tháng 3 năm 2020 sẽ là show diễn Xuân – Hè và tháng 10 năm 2020 sẽ là mùa Thu – Đông. Một tín hiệu rất đáng mừng là đã có 12 nhà thiết kế đăng kí cho show diễn Xuân – Hè năm sau. Tôi dự tính mỗi mùa sẽ có khoảng bốn đến năm đêm diễn với để những bộ sưu tập có thể được diễn ra một cách trọn vẹn nhất. Trong tương lai tôi mong muốn đây sẽ là một chương trình có khả năng kết nối giữa những nhà thiết kế Việt Nam và quốc tế.

Khoảnh lặng hiếm hoi sau cánh gà của Xuân Lan

HB: Nhìn lại show diễn pre opening của Vietnam Runway Fashion Week, chị có điều gì muốn chia sẻ?

XUÂN LAN: Với khoảng thời gian quá gấp rút như vậy, tôi biết chương trình cũng có nhiều bất cập. Nhiều nhà thiết kế tiếc nuối vì không đủ thời gian để tham dự. Nhưng đối với tôi và ê-kíp, chương trình đã đạt được 85% kỳ vọng. Những tin nhắn, lời khen và động viên của mọi người sau khi chương trình diễn ra cũng đã khiến tôi tự tin với quyết định dấn thân của mình.

HB: Xin cảm ơn Xuân Lan và hẹn gặp lại chị vào mùa diễn tiếp theo của Vietnam Runway Fashion Week!

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Siêu mẫu Xuân Lan chỉ mất 2 tuần để thực hiện VRFW
Xuân Lan
  • Tên đầy đủ: Nguyễn Thị Xuân Lan
  • Chiều cao: 1.72m
  • Số đo: 85-59-90 cm
Năm sinh : 12-8-1978
Nơi sinh : Quảng Ninh
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu, diễn viên, đạo diễn thời trang
Gia đình: Chồng: Nguyễn Thành Nam (kết hôn 2009–2012). Con: Victoria Nguyễn Thiên Ân