Nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê: Ung thư đã mở ra cơ hội mới cho đam mê

Với nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê, ung thư như một dấu phẩy tạm dừng giữa dòng đời, là cơ hội sống tiếp cho thật trọn vẹn

Nhìn nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê đam mê hết mình với công việc, ít ai biết cô từng vượt qua giai đoạn thập tử nhất sinh.

nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê 1

Với nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê, bệnh tật là một thử thách đau đớn, nhưng là cơ hội để sống tốt hơn

Năm 2016, cô phát hiện mình bị ung thư hạch bạch huyết giai đoạn 4A, giai đoạn khá muộn trong phát hiện và điều trị. Thời điểm đó, ung thư đã di căn vào xương. Suốt mấy năm, ung thư dày vò thể xác và tinh thần của bản thân cô và gia đình. Nhưng cuối cùng, nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê đã không bị quật ngã. Với cô, ung thư dường như đã mở ra cơ hội nhìn lại bản thân để sống tốt hơn, sống chất hơn.

Ung thư không phải là kết thúc

Quỳnh Lê chia sẻ rằng, tuổi trẻ ai cũng mang nhiều hoài bão. Cô luôn tự thấy mình tham lam và cầu toàn cho bản thân và đặt nhiều mục tiêu trong cuộc sống. Quỳnh từng tin rằng tự mình có thể làm được mọi việc và phấn đấu rất nhiều.

Tuy nhiên, khi ung thư đến bất ngờ, Quỳnh mới nhận ra điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời: Sức khỏe và tình thân. Không có sức khỏe, cô không thể làm được bất kể việc gì, dù là tham vọng lớn lao hay sở thích bé nhỏ. Nếu không có gia đình, tình thân, đâu sẽ là nguồn động lực cho mình vượt qua những tháng ngày chông gai ấy. Ung thư với Quỳnh như điểm dừng giữa hành trình “trekking” cuộc sống. Khi đó cô có thể chiêm nghiệm những giá trị nào là thiêng liêng nhất trong cuộc đời.

Đừng để đến khi cơ thể lên tiếng

Khi bị ung thư, một số người từ chối y học hiện đại, chọn các phương pháp truyền miệng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng y học đang cải tiến để chạy theo kịp những phát triển khó lường của ung thư. Quan trọng nhất, dù chữa trị theo cách nào, trước hết bạn phải vững tin vào chính mình. Tinh thần là liều thuốc tốt nhất để tự cứu lấy bản thân. Từ đó, y học hỗ trợ sẽ có hiệu quả. Ung thư hủy hoại thể xác, bạn chữa bệnh bằng tinh thần và lối sống. Tinh thần bạn ổn định, vững vàng, lối sống lành mạnh những hỗ trợ phía sau mới trở nên dễ dàng. Quỳnh ưu tiên ăn chay và thể dục mỗi ngày để nuôi dưỡng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Ung thư không chỉ trên phim ảnh, người bệnh chắc chắn cũng không đẹp như diễn viên, mà nó tiềm ẩn trong cuộc sống bạn. Thực trạng ung thư như thế nào? Vào bệnh viện, nhất là các chuyên khoa ung bướu, bạn sẽ thấy số lượng người bệnh rất nhiều, và đang trẻ hóa dần. Nó không còn là căn bệnh của riêng của ai đó, mà là nỗi đau chung của cộng đồng. Xã hội mất đi một sự đóng góp, cộng thêm một gánh nặng.

Quan niệm của Quỳnh

Dù là ai, bạn phải biết quý trọng sức khỏe. Mầm bệnh luôn nằm ở đó, nó chưa lên tiếng, chỉ chờ đợi có cơ hội bùng phát trong cơ thể bạn. Bạn hãy biết cách duy trì sức khỏe tốt, tự tạo niềm vui cho bản thân trước rồi mới lan tỏa cho người khác. Đó chính là sự cống hiến tốt nhất cho xã hội. Quỳnh nói: “Khi nằm trong phòng mổ, giữa tiếng máy thở và máy đo nhịp tim, một thoáng chốc tôi đột nhiên nhận ra từ xưa nay mình đã sống chưa thật xứng đáng”. Từ đó, cô nhận ra rằng bệnh tật giúp cô sống chân thành hơn, điềm tĩnh hơn và an nhiên hơn. Đâu là “cần” và “đủ” trong cuộc đời.

Vẫn đam mê nhưng sẽ khác

Rời khỏi những tháng ngày điều trị tại bệnh viện, Quỳnh tiếp tục sống với đam mê thiết kế của mình. Vẫn cống hiến, say mê, nhưng cô vận hành công việc và cuộc đời mình rất khác. Công việc của Quỳnh luôn đòi hỏi sự sáng tạo và cường độ làm việc cao. Cô từng góp phần thành công trong các công trình như khách sạn Eastin Nha Trang, Le Meridien Saigon… Lúc trước cô tham việc, làm việc không mệt mỏi và bị cuốn hút bất kể tình trạng bản thân như thế nào. Giờ đây, Quỳnh học cách tổ chức và quản lý con người, đặt niềm tin vào năng lực của người khác để hỗ trợ mình, từ đó công việc thậm chí phát triển tốt hơn trước.

Quỳnh còn một đam mê khác: du lịch. “Đi để thấy đời hân hoan”. Triết lý sống của cô giờ đây rất đơn giản, khám phá và trải nghiệm nét đẹp thiên nhiên, đất trời, văn hóa, con người. Trên Facebook của Quỳnh, người ta dễ dàng thấy cô đắm mình tận hưởng những chuyến đi khám phá nhiều vùng đất như Philippines, Hàn Quốc, Nepal…

Bệnh tật không phải là sự trừng phạt của cuộc sống dành cho mình

Đơn giản là bạn có cơ hội nhìn nhận lại ý nghĩa thật sự của cuộc đời. Quỳnh đã có cơ hội tiếp tục sống, và khao khát sống trọn vẹn. Có một câu của Victor Hugo mà Quỳnh luôn tâm đắc: “Những ngày tháng đẹp nhất của cuộc đời là những ngày tháng mà ta còn chưa sống qua”.

nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê

Nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê

BÀI: XUÂN HÀ.
ẢNH: ANH DŨNG.
ĐỊA ĐIỂM CHỤP: NHÀ HÀNG CHAY ĐẬU ĐỎ
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê: Ung thư đã mở ra cơ hội mới cho đam mê
Quỳnh Lê
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế nội thất