Tiêu Chiến viết tâm thư gửi fan trước thềm nhận giải thưởng King of Weibo 2020

Trước thềm xuất hiện tại Weibo Night 2020, Tiêu Chiến viết một bài luận dài trên trang cá nhân về vụ việc AO3 và những suy nghĩ sâu kín của bản thân

Tiêu Chiến viết tâm thư gửi fan trước thềm nhận giải thưởng King of Weibo 2020

Studio Tiêu Chiến tung ra ảnh chính thức của nam diễn viên mặc suit Gucci trước thềm tham gia lễ trao giải Weibo Night 2020. Tiêu Chiến cũng nhân cơ hội chia sẻ cảm nghĩ về scandal AO3. Ảnh: Weibo Tiêu Chiến

Ngày 27/2/2021 đánh dấu tròn một năm kể từ khi scandal AO3 của Tiêu Chiến diễn ra. Hành động của hội fan Tiêu Chiến gây đóng cửa website AO3 tại Trung Quốc, khiến nam thần tượng trở thành cái đích chỉ trích của nhiều người trên mạng. Hậu quả là Tiêu Chiến phải ở ẩn gần như nguyên năm, hầu như không chia sẻ thông tin gì mấy trên trang cá nhân.

Dù Tiêu Chiến có ra mắt ca khúc mới vào tháng 05/2020, thì phải đến tháng 12/2020 thì anh mới chính thức ra mặt trên truyền thông một lần nữa. Khi được chính thức trình diễn cho đài Dragon TV dịp năm mới, thì Tiêu Chiến mới có thể được xem là chính thức trở lại.

Kỷ niệm một năm scandal AO3, Tiêu Chiến viết một tâm thư dành cho bản thân cũng như các fan. Anh đặt tựa đề bài viết là: “Một số những lời tôi muốn chia sẻ”. Nội dung chủ yếu xoay quanh sự trưởng thành của Tiêu Chiến khi trở thành một ngôi sao hạng A, những kinh nghiệm trong con đường quản lý fan, và cách đối mặt với truyền thông.

Tóm tắt nội dung tâm thư của Tiêu Chiến về vụ việc AO3

Tiêu Chiến viết tâm thư gửi fan trước thềm nhận giải thưởng King of Weibo 2020

Ảnh: Weibo Tiêu Chiến

“Hôm nay, tôi có đôi lời muốn sẻ chia với mọi người. Tôi đã nghĩ rất nhiều về cách diễn đạt suy nghĩ. Cuối cùng thì tôi nghĩ rằng không cách nào đơn giản hơn là viết ngắn gọn, trực tiếp. Không biết liệu những chia sẻ này có giúp đỡ tình hình được gì hay không, nhưng tôi vẫn mong muốn chia sẻ chúng.

Thời điểm này năm ngoái, scandal bùng phát như một thùng thuốc nổ. Nó khiến tôi hoàn toàn tê liệt. Điện thoại tôi reo liên tục. Thông báo tin nhắn từ WeChat chẳng hề ngừng.

Lúc ấy tôi rất muốn nói lên điều gì đó, nhưng chẳng thốt nên lời. Tôi e sợ rằng nói sai một từ thôi thì cũng sẽ bị suy xét đủ đường, bị suy diễn theo chiều hướng lệch lạc, khiến mọi người trong cuộc đều bị tổn thương hơn. Cuối cùng, tôi quyết định không nói gì cả.

Điều tôi không hề ngờ được rằng mâu thuẫn giữa cư dân mạng và hội fan của tôi ngày một lớn. Hiệu ứng hòn tuyết lăn ngày một lớn, không còn kiểm soát được nữa.

Lối sống bấp bênh này kéo dài cho đến thời gian hiện tại. Cuộc sống của tôi năm ngoái như ở dưới hầm ngầm. Vô vàn lo toan, tự kiểm điểm… Tôi nghĩ rất nhiều về việc tôi đã sai ở đâu, vì sao tôi không thể kiểm soát tình hình.

Từ từ, tôi nhận ra rằng cái sai đầu tiên và lớn nhất của tôi là không lên tiếng ngay từ khi vụ việc xảy ra.

Lúc ban đầu, tôi không hiểu rõ tình hình, không hiểu rõ cảm xúc của mọi người, và tôi không rõ trách nhiệm bản thân như một người của công chúng. Đến khi muốn phát biểu thì tôi đã vuột mất cơ hội rồi. Không còn đủ thời gian để hạ hỏa tình hình nữa.

Bây giờ nhìn lại, tôi hiểu vì sao mọi người tức giận vì cách hành xử của mình. Từ nay về sau tôi càng phải có trách nhiệm hơn, và phải dũng cảm bày tỏ suy nghĩ về lối giải quyết đúng đắn.

Những vấn đề do tôi gây nên, sớm hay muộn, cần phải được cải thiện. Qua tâm thư [về vụ việc AO3], tôi, Tiêu Chiến, muốn bước qua lỗi lầm là sự im lặng năm ngoái, nhận lỗi lầm về mình, chính thức xin lỗi những người bị thiệt hại về tinh thần.”

Nam thần tượng đưa ra lời khuyên cho fan

Tiêu Chiến viết tâm thư gửi fan trước thềm nhận giải thưởng King of Weibo 2020

Ảnh: Weibo Tiêu Chiến

“Tôi muốn nhân cơ hội này chia sẻ đôi lời với các fan. Đây là trách nhiệm thứ hai của tôi, ở cương  vị một thần tượng.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, tôi từng phát biểu rằng mình không tin vào việc “quản lý” fan vì mỗi người là một cá thể độc lập. Cho dù là bản thân tôi hay studio, về mặt luật pháp, chúng tôi không có bất kỳ quyền thế nào để điều khiển hội fan.

Sau bài phỏng  vấn này, tôi đã suy nghĩ nhiều về lời nói ấy.

Đúng là tôi không thể quản lý fan. Nhưng tôi có trách nhiệm hướng dẫn mọi người theo lối sống có trách nhiệm hơn.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các fan: Mỗi người đều có quyền yêu ghét cá nhân. Ý kiến của bạn có thể hiện hữu trong tâm trí bạn, trong không gian riêng tư của bạn. Nhưng nó không nên gây thiệt hại cho người khác. Nó phải hướng đến một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

Tôi hy vọng các fan của mình hiểu rằng, không quan trọng ngành nghề hay phân biệt tuổi tác, sở thích cá nhân không nên vượt qua giới hạn đạo đức này. Tình yêu dành cho một người nên là nguồn động lực giúp họ cải thiện, không nên là nguồn căn gây hại cho người khác. Hãy để ngày hôm nay trở thành một xuất phát điểm mới cho cả các bạn lẫn tôi.

Trưởng thành hơn hậu scandal năm 2020

Ảnh: Twitter @xzhan1005

“Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ thêm về cá nhân tôi. Lý do tôi theo ngành giải trí vì tôi yêu âm nhạc, biểu diễn, diễn xuất. Mỗi ngày, tôi chỉ muốn trau dồi kỹ thuật biểu diễn, ca hát mà thôi.

Khi đối mặt với sự việc AO3 năm ngoái, tôi nhận ra rằng, một Tiêu Chiến chỉ lo luyện kỹ năng sân khấu không đủ. Tôi phải tập đối mặt với những trách nhiệm của một người của công chúng.

Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường ở Trùng Khánh. Có một cuộc sống hơn 20 năm là một người bình thường như bao người. Quãng thời gian ấy, tôi có đùa một số những trò đùa không đàng hoàng. Vì vậy, hôm nay tôi phải xin lỗi mọi người vì những lời khiếm nhã ấy. Và trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Tôi có thể tự nghiêm ngặt với bản thân, nhưng không thể ràng buộc mọi người phải theo suy nghĩ cá nhân. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng, những người thật sự yêu thương mình sẽ suy nghĩ một chút vì đôi lời chia sẻ này. Hãy sống một cuộc sống khỏe mạnh, năng động, đầu tư cho hoài bão cá nhân, đừng chăm lên mạng quá, đừng tức giận vì những lời bình luận trên mạng. Bạn, cũng như tôi, hãy trở thành một phiên bản tốt hơn của mình mỗi ngày”.

Tiêu Chiến ga-lăng tại Đêm tiệc Weibo 2020

Tiêu Chiến trong suit Gucci. Ảnh: Twitter @xzhan1005

Đúng với những lời chia sẻ của mình, Tiêu Chiến xuất hiện vô cùng lịch lãm và ga-lăng tại đêm tiệc Weibo 2020 ngày 28/2 vừa qua.

Tiêu Chiến nhận giải Vua Weibo 2020, cùng với Dương Tử là Nữ hoàng Weibo 2020. Đây là năm thứ hai liên tiếp nam diễn viên, ca sỹ đoạt giải này.

Anh chàng bảnh bao trong suit Gucci. Và khiến mọi người đều vỗ tay hoan hô khi chủ động nâng làn váy cho người bạn đồng hành Dương Tử.

Ảnh: Twitter @xzhan1005

Ảnh: Twitter @xzhan1005

Ảnh: Twitter @xzhan1005

Ảnh: Twitter @xzhan1005

Một lần nữa, các bình luận về nam thần tượng trên mạng xã hội lại nghiêng về chiều hướng tích cực. Hy vọng năm 2020, Tiêu Chiến có thể vượt qua vụ việc AO3 để tỏa sáng trong nhiều dự án mới.

>>> Xem thêm: 10 ĐIỀU ĐÁNG KHÂM PHỤC VỀ DIỄN VIÊN TIÊU CHIẾN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm