Quỳnh Paris

Chính nhờ cảm thụ phong phú về nhiều loại hình nghệ thuật trước khi đến với nghề thiết kế, thời trang của Quỳnh Paris không chỉ là sự tạo khối hay dáng dấp, chất liệu mà nó còn là âm thanh, sự chuyển động và nhiều nghệ thuật khác.

Đôi nét

Nhà thiết kế Quỳnh Paris (tên thật Nguyễn Quỳnh Như) hiện sống giữa Los Angeles, Paris, Lausanne và Sài Gòn. Cô là con út trong một gia đình có năm chị em gái đều là những nghệ sỹ đa năng về âm nhạc, hội họa, khiêu vũ. Cha Quỳnh Như là nhạc sỹ, đồng thời là Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Huế.

IMG_5430

Năm 1996, Quỳnh Như sang định cư tại Thụy Sỹ, đến 2007 thi đậu vào trường Mode Art International Paris.

Con đường sự nghiệp của cô cũng trải qua nhiều bước ngoặt vì có giai đoạn cô vừa là nghệ sỹ vĩ cầm, vừa là chuyên viên thẩm mỹ, vừa là vũ công và là một người mẫu.

Quỳnh Như đã tốt nghiệp tại trường thời trang Pháp Mod’Art International, Paris; tại Nhạc Viện TP. HCM, đồng thời cũng tốt nghiệp về kinh tế và ngoại ngữ.

Các tác phẩm nghệ thuật của cô rất phong phú. Các tác phẩm đó được thừa hưởng từ sự phong phú của các loại hình nghệ thuật mà cô đã từng trải qua. Với Quỳnh Như, thời trang không chỉ là sự tạo khối, hay dáng dấp, chất liệu mà nó còn là âm thanh, sự chuyển động và nhiều nghệ thuật khác.

Năm 2009, mẫu áo corset của Quỳnh Paris được chọn in trên thiệp mời và poster quảng cáo cho buổi trình diễn Journée Portes Ouvertes, với những vị khách mời là những tên tuổi lớn trong ngành thời trang thế giới như đại diện giám đốc hãng thời trang Yves Saint Laurent Couture, Balenciaga… và Hiệp hội thời trang Pháp. Cũng trong năm này, bộ sưu tập mang tên Fragile của cô được trình diễn tại Salon des Miroirs giữa thủ đô tráng lệ Paris, Pháp.

Năm 2010, Quỳnh Paris đồng hành cùng Lưu Thị Diễm Hương trong suốt cuộc thi, và trong chiếc đầm Sen của Quỳnh Paris, Diễm Hương đã đăng quang Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010. Quỳnh Paris đồng hành cùng Vũ Hoàng My trong suốt cuộc thi, và cô đã đăng quang ngôi vị Á hậu của Hoa hậu Việt Nam 2010. Quỳnh Paris là giám khảo cuộc thi Hoa Hậu Trái Đất 2010, diễn ra tại Nha Trang, Việt Nam. Tác phẩm của cô chính là sự giao thoa giữa các nền văn hóa và nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

IMG_5426

Năm 2011, Quỳnh Paris giới thiệu bộ sưu tập ứng dụng “Lá thay Mùa” tại Salon Prêt-à-porter Paris. Quỳnh Paris được mời tham gia trình diễn và triển lãm xu hướng tại Trend Fashion Show of the Salon Prêt-à-porter Paris.

Năm 2012, nhà thiết kế Quỳnh Paris là giám khảo của cuộc thi tìm kiếm người mẫu “Ngôi sao tương lai”. Tại vòng bản kết và chung kết của cuộc thi, các thí sinh đã mặc những bộ đồ nằm trong bộ sưu tập “Nhìn về tương lai” của Quỳnh Paris. Quỳnh Paris giới thiệu bộ sưu tập ứng dụng Xuân Hè 2013 “Nhìn về tương lai” tại Tuần lể thời trang Los Angeles. Chiếc áo dài truyền thống Việt Nam dưới cái nhìn mới lạ của Quỳnh Paris trong bộ sưu tập Áo dài Sen, được trình diễn tại Festival Huế, Việt Nam. Quỳnh Paris còn thiết kế chiếc đầm dạ hội cho Julia Lescova, Best Model of the World 2006, để tham dự chương trình từ thiện “Người đẹp và lòng nhân ái” tại TP. HCM. Cô là còn là chủ khảo cuộc thi Youth Designer 2012.

Năm 2013, Quỳnh Paris trình diễn các thiết kế Haute Couture tại Dinh Độc Lập, với sự có mặt của ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng và ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Quỳnh Paris giới thiệu bộ sưu tập Thu Đông 2013 Purity tại Tuần lễ thời trang Los Angeles.

Quynh-Paris-Xuan-he-2015

Năm 2014, bộ sưu tập Xuân Hè 2915 của Quỳnh Paris góp mặt trong Style Fashion Week (ảnh trên) từ ngày 15 đến 19-10 tại La Live, Los Angeles, Mỹ.

Góc nhìn về làng mốt Việt Nam

Nhà thiết kế Quỳnh Paris từng chia sẻ góc nhìn của cô về thời trang trong nước trên tạp chí Her World Việt Nam rằng: “Đi nhiều và hoạt động nhiều ở môi trường thời trang quốc tế, tôi nhận ra thời trang trong nước và thế giới có sự đảo lộn về thời gian. Dù sống chủ yếu ở Việt Nam nhưng tôi có thể nhìn thấy được điều đó là nhờ vào các chuyến lưu diễn tại tuần lễ thời trang quốc tế.

Những thương hiệu chỉ kinh doanh ở Việt Nam sẽ khó có thể nhìn thấy được điều đó hoặc phân biệt được rõ ràng sự ảnh hưởng của các mùa. Các thương hiệu Việt Nam đi chậm hơn gần 7 đến 8 tháng so với xu hướng thời trang thế giới. Ví như trong tháng Năm, các thương hiệu thời trang Việt Nam cho ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè của năm đó. Còn ở nước ngoài, bộ sưu tập Xuân Hè của họ đã có mặt từ năm trước. Vấn đề về thời gian bị đảo lộn đã có từ lúc 2 mùa chính. Nên ngay cả với các bộ sưu tập Resort và Pre-Fall cũng khó tránh khỏi sự náo loạn. Điều này giải thích tại sao các nhà thiết kế Việt Nam lại cho ra các sản phẩm có đặc tính giống các nhãn hàng quốc tế cũng như rất khó tạo được sản phẩm mới”.

Xem thêm

Nhân vật

Quỳnh Paris
Quỳnh Paris

Tên thật: Nguyễn Quỳnh Như

Nơi sinh : Sống giữa Los Angeles, Paris, Lausanne và Sài Gòn
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế thời trang