Pierre Balmain

Nhà thiết kế Pierre Balmain sinh năm 1914 tại Savoie, Pháp, là nhà sáng lập thương hiệu thời trang Balmain. Ông nổi tiếng với các thiết kế tinh tế, thanh lịch. Balmain miêu tả nghệ thuật thiết kế thời trang như việc “kiến trúc nên những chuyển động”.

Đôi nét

Nhà thiết kế Pierre Balmain sinh năm 1914 tại Savoie, Pháp, là nhà sáng lập thương hiệu thời trang Balmain. Ông nổi tiếng với các thiết kế tinh tế và thanh lịch. Ông miêu tả nghệ thuật thiết kế thời trang như việc “kiến trúc nên những chuyển động”.

Cha đẻ của Pierre Balmain mất khi ông vừa tròn 7 tuổi. Cha ông là chủ của một doanh nghiệp chuyên cung cấp sỉ vải vóc, trong khi mẹ ông điều hành một cửa hàng thời trang mang tên Galeries Parisiennes cùng với những chị gái của bà. Pierre Balmain khi ấy học tại trường Chambéry. Trong những ngày cuối tuần ông có dịp theo người chú đến trung tâm thành phố nhỏ Aix-les-Bains chơi. Cơ hội nhìn thấy trang phục của những quý cô tại đây đã truyền cảm cho Balmain hình thành niềm đam mê với thời trang couture.

Pierre_Balmain_and_Ruth_Ford,_photographed_by_Carl_Van_Vechten,_November_9,_1947 (1)

Năm 1933, Balmain bắt đầu học kiến trúc tại trường École des Beaux-Arts đồng thời làm công việc vẽ mẫu cho nhà thiết kế Robert Piguet. Sau khi đến thăm studio của Edward Molyneux năm 1934, ông được nhà thiết kế này mời ở lại làm việc. Thế là Balmain quyết định bỏ học và bắt đầu gia nhập ngành thời trang. Ông làm cho Edward Molyneux trong vòng 5 năm sau đó chuyển sang nhà mốt của Lucien Lelong trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ II. Tại đây Balmain có dịp gặp gỡ một đồng nghiệp cũng làm nên tên tuổi về sau, đó là Christian Dior.

11289-pierre-balmain-1953-evening-gown-hprints-com

Năm 1945 Pierre Balmain thành lập nhà mốt Balmain, chuyên những kiểu đầm phồng thắt eo – phom dáng đang thịnh lúc bấy giờ kể từ thành công của bộ sưu tập New Look của Dior. Bộ sưu tập đầu tiên của Balmain giới thiệu trên một tạp chí thời trang nổi tiếng nhận được những phản hồi tốt. Những người nổi tiếng bắt đầu tìm đến ông, trong đó có cả nữ công tước xứ Windsor.

Balmain rất nhanh nhạy trong việc quảng bá tên tuổi ra thị trường quốc tế. Ông đến Úc năm 1947 để thiết kế một dòng sản phẩm bán riêng tại quốc gia này. Ông mở rộng thương hiệu sang Mỹ năm 1951, bán dòng sản phẩm ready-to-wear và giành giải thưởng thời trang Neiman Marcus năm 1955. Lúc này ông là người chuyên thiết kế đồ cho các ngôi sao như Marlene Dietrich và Katharine Hepburn.

Balmain còn thiết kế trang phục cho hoàng hậu Thái Lan Sirikit trong chuyến viếng thăm đến Mỹ năm 1960 của bà cùng đồng phục cho các hãng hàng không như TWA, Singapore Airlines (thập niên 1960 và 1970). Trang phục cho nữ phi công đầu tiên của hãng Air France năm 1975 cũng do Balmain thiết kế.

Queen_Sirikit_balmain

Hoàng hậu Thái Lan Sirikit mặc trang phục của Balmain

Balmain có công phát hiện và hỗ trợ nhiều tài năng thiết kế trẻ, trong đó có Karl Lagerfeld. Sau khi thắng giải trong một cuộc thi thời trang do Balmain làm giám khảo, Karl Lagerfeld đã được Balmain thuê vào làm việc năm 1954.

Balmain đạt rất nhiều giải thưởng danh giá trong suốt sự nghiệp thời trang của mình. Ông còn tham gia thiết kế trang phục cho 16 bộ phim trong đó có phim Vì Chúa đã tạo ra đàn bà do Brigitte Bardot đóng.

Đọc nhanh

pierre-balmain-1

Tên đầy đủ: Pierre Alexandre Claudius Balmain

Ngày sinh: 18-5-1914

Ngày mất: 29-6-1982 (thọ 68 tuổi)

Quốc tịch: Pháp

Nghề nghiệp: Nhà thiết kế

Thương hiệu: Balmain

Xem thêm