Penélope Cruz

Nữ diễn viên Penelope Cruz thành danh qua các bộ phim như Vanilla Sky, Captain Corelli's Mandolin và Vicky Cristina Barcelona. Cô là nữ diễn viên người Tây Ban Nha đầu tiên đoạt giải Oscar danh giá.

Tiểu sử

Penélope Cruz sinh năm 1974 tại Alcobendas, Madrid, Tây Ban Nha. Cô là con cả trong một gia đình có 3 chị em. Cha cô là thợ sửa xe ô tô và mẹ làm thợ làm tóc. Ngay từ nhỏ, Penélope đã bộc lộ thiên hướng diễn xuất của mình khi thường bắt chước diễn theo các quảng cáo để chọc cười gia đình. Tuy vậy, cô lại chọn học ngành múa ba lê trong suốt 9 năm tại Học viện nghệ thuật quốc gia Tây Ban Nha. Sau đó, Penélope chuyển đến New York để múa dưới trướng một số vũ công nổi tiếng.

Năm 15 tuổi, Penélope tham gia thử vai trong cuộc thi tìm kiếm tài năng của một agency và vượt qua 300 cô gái để giành chiến thắng. Với thành công bước đầu đó, Penélope bắt đầu tham gia đóng vai vũ công trong một số video clip ca nhạc cũng như làm người dẫn chương trình cho show La Quinta Marcha của đài Tây Ban Nha.

Penelope Cruz for Lindex 2013 Campaign

Năm 1992, Penélope có vai diễn đầu tiên trong phim Jamón Jamón. Vai diễn này đã mang về cho cô gái trẻ đề cử giải thưởng Người mới xuất sắc nhất của Hiệp hội diễn viên Tây Ban Nha và nữ chính xuất sắc nhất giải Goya Awards (giải thưởng của Hiệp hội điện ảnh Tây Ban Nha). Sau đó, Penélope tham gia phim The Age of Beauty (1992). Bộ phim thắng giải Oscar dành cho Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất và đem về cho Penélope giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất do Hiệp hội diễn viên Tây Ban Nha trao tặng.

Năm 1997, Penélope có dịp làm việc cùng đạo diễn nổi tiếng Pedro Almodóvar qua bộ phim Carne Trémula và họ trở thành bạn thân. Hai năm sau, cô đóng tiếp một phim của ông, Todo Sobre Mi Madre (1999). Bộ phim này đã giành một giải Oscar và giải BAFTA cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Tên tuổi của Penélope Cruz từ đó bắt đầu nổi lên ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Sự nghiệp

Năm 25 tuổi, cô quyết định tiến sang Hollywood để lập nghiệp. Ngay từ những vai diễn đầu tiên tại thị trường này (phim Woman on Top, All The Pretty Horses năm 2000), Penéople nhanh chóng được các nhà phê bình đánh giá cao. Bộ phim tiếp theo, Abre Los Ojos đã giúp cô diễn viên Tây Ban Nha được đạo diễn Cameron Crowe và tài tử Tom Cruise chú ý. Họ mời cô tham gia phim Vanilla Sky (2001). Bộ phim này cùng mối tình với Tom Cruise nhanh chóng đưa tên tuổi Penélope nổi lên tại thị trường Mỹ.

Các dự án tiếp theo của Penélope Cruz đa số đều tạo được tiếng vang, trong đó có Captain Corelli’s Mandolin (2001) giúp cô được đề cử vai nữ chính xuất sắc nhất tại giải thưởng phim ảnh châu Âu; hay phim Volver (2006) cũng giúp cô được đề cử giải thưởng này.

Vicky-Cristina-Barcelona-Penelope-penelope-cruz-4121525-900-600

Vai diễn trong phim Vicky Cristina Barcelona

Năm 2008, Penélope lần đầu tiên đoạt một tượng vàng Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Vicky Cristina Barcelona của Woody Allen. Ở thời điểm đó, Penélope là nữ diễn viên người Tây Ban Nha đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này. Một năm sau, Penélope tiếp tục được đề cử Oscar ở cùng hạng mục cho vai diễn trong phim Nine.

Năm 2011, Penélope tham gia siêu phẩm Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides cùng tài tử Johnny Depp. 

Tháng 7-2010, Penélope Cruz kết hôn cùng bạn diễn trong phim Vicky Cristina Barcelona, nam diễn viên người Tây Ban Nha Javier Bardem. Họ bắt đầu hẹn hò từ năm 2007 khi bộ phim khởi quay. Cặp đôi có một con trai Leo Encinas (sinh năm 2011) và một con gái Luna Encinas (sinh năm 2013).

Cô đào Penélope Cruz nổi tiếng với phong cách thời trang thanh lịch, gần giống với huyền thoại Audrey Hepburn. Cô thường xuyên xuất hiện trong danh sách best dressed các kỳ Oscar và những sự kiện thảm đỏ khác.

penelope-cruz-style

penelope-cruz-harpers-bazaar-may-2012

Xem thêm

Nhân vật

Penélope Cruz
Penélope Cruz

Tên đầy đủ: Penélope Cruz Sánchez

Chiều cao: 1,68m

Học vấn: Học viện Nghệ thuật quốc gia Tây Ban Nha

Chòm sao: Kim Ngưu

Năm sinh : 28-4-1974
Nơi sinh : Tây Ban Nha
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên
Gia đình: Kết hôn với nam diễn viên Javier Bardem năm 2010. Con gái Luna Encinas Cruz và con trai Leo Encinas Cruz
Thành tựu chính
  • √ Năm 2008, nhận giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai họa sĩ María Elena trong phim Vicky Cristina Barcelona

    √ Có một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood