Nhà thiết kế nội thất PHILIPPE STARCK: Sống phải mộng mơ

Nhà thiết kế người Pháp Philippe Starck vừa mới đến Việt Nam. Ông đã chia sẻ nhiều điều thú vị tại hội thảo "The Other Conversation"

Nhà thiết kế Philippe Starck

Diễn giả Philippe Starck

Nhà thiết kế của thế kỷ XX và XXI. Nhà thiết kế của thời đại. Người tái tạo ngành thiết kế. Nhà phát minh… Những danh xưng trên đều gắn với Philippe Starck. Trên đường sáng tạo và phát triển cùng nhân loại, ông ghé Việt Nam. Harper’s Bazaar vừa có dịp trò chuyện cùng ông trong hội thảo do Eurasia Concept và Cassina tổ chức.

Bazaar: Tại sao ông lại chọn concept “Cassina by Starck” trong triển lãm của Cassina?

Nhà thiết kế Philippe Starck: Tôi là một kẻ chuyên mơ mộng, quảng cáo không phải tài năng của tôi. Tuy nhiên, tôi chắc chắn Cassina độc đáo trên thế giới vì luôn giữ gìn những ý tưởng vượt thời gian. Một sản phẩm Cassina 50 năm trước vẫn bền vững nhờ tài năng của người sáng tạo. Cassina chỉ làm việc với số ít người, nhưng xuất chúng. Ngày nay, sản phẩm hiện đại phải mang tính sinh thái. Cách duy nhất để thân thiện với môi trường là tiêu thụ ít hơn. Sản phẩm có tuổi thọ lâu dài về chất lượng và văn hóa. Đó là những gì bạn sẽ tìm thấy ở Cassina.

Bazaar: Ông có thể chia sẻ chi tiết về cảm hứng khi đặt tên chiếc bàn cà phê Volage EX-S?

Nhà thiết kế Philippe Starck: Volage được sáng tạo dựa trên cảm xúc tình cảm. Đây là nơi vợ chồng hoặc cặp đôi có thể bày tỏ những giây phút riêng tư. Tuy hơi giống bộ bàn ghế sofa, Volage EX-S phải vừa thanh lịch nhưng không trần trụi. Vì vậy, chúng tôi phải nghĩ về một sự trang nhã kín đáo.

Nhà thiết kế Philippe Starck

Bộ bàn ghế Volage EX-S của Cassina do Philippe Starck thiết kế

>>> Xem thêm:NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT PHILIPPE STARCK SẮP ĐẾN VIỆT NAM

Bazaar: Ấn tượng của ông về Quasar Khanh?

Philippe Starck: Khi 16 tuổi, tôi ấn tượng với những cấu trúc bơm hơi khổng lồ của Quasar Khanh. Sau đó, tôi bắt đầu vẽ nội thất cho ông. Khi Quasar chuyển sang thiết kế thuyền, tôi trở thành giám đốc sáng tạo. Quasar đã đóng một phần quan trọng trong tôi, nhất là về tư duy. Ông ấy là kỹ sư, sáng tạo mọi thứ, ảnh hưởng đến cuộc đời sau này của tôi. Từ sáng tạo đến phong cách. ông ấy cuốn hút tôi. Các thiết kế bơm hơi của ông là giải pháp cho ôtô, vỏ thuyền hay cửa trực thăng của tôi sau này. Ông ất rất đặc biệt, một doanh nhân đáng kinh ngạc.

Bazaar: Ông có lời khuyên gì cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư trẻ tại Việt Nam?

Philippe Starck: Cho dù ở ngành nghề nào, đất nước nào, tuổi trẻ cần phải biết mơ mộng, mơ thật nhiều để biết bạn thích điều gì, thấu hiểu cái gì. Từ đó, bạn sẽ cống hiến cho cộng đồng và nền văn minh của mình. Nhiều mẫu của tôi giờ đây là hàng bán chạy nhất. Tôi vẽ chúng khi tôi 16. Suốt 20 năm không ai ngó ngàng. Chúng trở nên nổi tiếng khi tôi 40. May mắn là tôi không thông minh để làm cái gì khác, nên tôi chẳng biết làm gì ngoài chờ thời.

Bazaar: Khi tính bền vững đã trở thành tất yếu trong thiết kế toàn thế giới, ông có dự định gì với các dự án tương lai?

Nhà thiết kế Philippe Starck: Tương lai của tôi là làm điều phù hợp với những gì tôi tin. Tôi ủng hộ phi vật chất hóa. Trách nhiệm lớn nhất của tôi đến nay là phi vật chất dự án của mình. Tôi cố gắng chọn các dự án mà tôi có thể thực hiện nguyên tắc của mình – phi vật chất hóa – để cuối cùng trở thành một tinh thần. Tôi là chuyên gia đưa ra ý nghĩa khác cho sản phẩm. Phi vật chất hóa có thể hiểu là tạo ra một vũ trụ, một câu chuyện, một thông điệp.

BÀI: SARAH NGUYỄN, XUÂN HÀ. ẢNH: KHCC
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Nhà thiết kế nội thất PHILIPPE STARCK: Sống phải mộng mơ
Philippe Starck
  • Học vấn: Trường Camondo – Architecture D’intérieur Et Design
Năm sinh : 18-1-1949
Nơi sinh : Paris, Pháp
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Kiến trúc sư, nhà thiết kế
Gia đình: Vợ: Jasmine Abdellatif Starck (2007), Brigitte Laurent Starck (1977–1992). Con Ara Starck, Oa Starck, K Starck, Lago Starck