NTK Phan Nguyễn Minh Quân: Con gái là động lực và cảm hứng làm thời trang của tôi

Bảy năm trước, Phan Nguyễn Minh Quân tạm gác giấc mơ thời trang để ở bên con gái nhỏ. Giờ đây, bé chính là cảm hứng sáng tạo của anh với thời trang trẻ em

Phan Nguyễn Minh Quân: Con gái là động lực và cảm hứng làm thời trang của tôi

NTK Phan Nguyễn Minh Quân cùng các mẫu nhí của show Pink Garden.

Phan Nguyễn Minh Quân là Á quân của Project Runway 2014. Đây cũng là bước đệm chính thức đưa anh bước chân vào thế giới thời trang. Vốn bản tính trầm lắng, anh chọn theo đuổi đam mê  theo một cách khác. Không nói nhiều về bản thân, anh đơn giản là tập trung cho những sáng tạo của mình.

Gặp anh vào buổi chiều cuối tuần tháng 9, trong show diễn Pink Garden, tôi mới hiểu vì sao dù không nổi đình nổi đám, Phan Nguyễn Minh Quân (Wuan Phan) vẫn thành công xây dựng cho mình phong cách và chỗ đứng nhất định trong ngành thời trang Việt Nam.

HARPER’S BAZAAR: Chào Phan Nguyễn Minh Quân! Sáu năm sau Project Runway, thành công đến với anh ra sao?

PHAN NGUYỄN MINH QUÂN: (Cười) Không dám nói là thành công, tôi chỉ là đang không ngừng cố gắng mỗi ngày. Project Runway đã cho tôi một bước đệm. Không chỉ trong sáng tạo mà cả trên con đường tìm được chính mình.

Thời tham gia cuộc thi, tôi “nhát” lắm. Chỉ nghĩ làm thời trang là tập trung vào thiết kế, sáng tạo. Về sau, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn, đi đây đó và học hỏi. Hợp tác cùng ekip quốc tế như Nicky Minaj hay Rita Ora là trải nghiệm quý giá. Làm việc dưới áp lực thời gian, yêu cầu gắt gao khi trong tay chỉ có số đo của các nghệ sỹ … Tất cả đã cho tôi nhiều kinh nghiệm.

Phan Nguyễn Minh Quân: Con gái là động lực và cảm hứng làm thời trang của tôi

Gia đình nhỏ luôn ở bên động viên Phan Nguyễn Minh Quân trong suốt chặng đường nghệ thuật.

HARPER’S BAZAAR: Bộ sưu tập Vườn cây của ba ở Pink Garden rất rực rỡ sắc màu. Chưa từng làm thời trang trẻ em, điều gì khiến Minh Quân mang đến những thiết kế “ngọt” đến vậy?

PHAN NGUYỄN MINH QUÂN: Vườn cây của ba là bộ sưu tập đầu tiên mà khán giả biết đến NTK Phan Nguyễn Minh Quân ở mảng thời trang trẻ em. Nhưng lâu nay, tôi vẫn luôn thiết kế và style cho con gái Ruby Bảo Ngọc. Có lẽ vì vậy nên tôi dễ nắm bắt cái thần và mong muốn của các bé.

Sau khi nhận lời mời từ thầy Phúc (Đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc), tôi dành 4 tháng để hoàn thiện các thiết kế. Cảm hứng của BST đến cũng khá tình cờ. Trước đó, cả gia đình có chuyến đi chơi về vườn cây trái ở miền Tây. Phụ kiện vòm cây trên chiếc đầm của bé cũng được lấy cảm hứng từ những giàn hoa trái nơi đây.

HARPER’S BAZAAR: Con gái vừa là người mang đến cảm hứng sáng tạo, vừa làm mẫu cho các thiết kế của bố. Hai bố con “làm việc” có ăn ý không?

PHAN NGUYỄN MINH QUÂN: Trước đây, tôi từng có lúc tạm gác việc làm thời trang để có nhiều thời gian ở bên con gái. Khi bé lớn hơn thì vợ chồng tôi phát hiện bé rất yêu thích và có năng khiếu nghệ thuật. Thế là tôi cho bé theo học lớp người mẫu của thầy Phúc. Những uốn nắn, chỉ dạy của thầy giúp bé hiểu và truyền tải tốt ý tưởng trong các thiết kế của tôi. Hai bố con vì thế cũng khá ăn ý khi làm cùng nhau.

Phan Nguyễn Minh Quân: Con gái là động lực và cảm hứng làm thời trang của tôi

Thừa hưởng máu nghệ thuật của bố, con gái NTK cũng đam mê thời trang và sàn catwalk.

HARPER’S BAZAAR: Làm thời trang trẻ em liệu có nhiều khác biệt so với thời trang người lớn?

PHAN NGUYỄN MINH QUÂN: Làm thiết kế nói chung thì luôn cần phải đề cao sự sáng tạo cũng như tính ứng dụng. Riêng với thời trang trẻ em, sẽ có thêm nhiều điều phải lưu ý. Ví dụ như chất liệu nào mềm mại, an toàn cho da các bé. Kiểu hoạ tiết, màu sắc, kiểu dáng nào các con thích hơn…

HARPER’S BAZAAR: Debut khá thành công ở dòng thời trang trẻ em sau Pink Garden show, liệu Minh Quân sẽ cho ra mắt thương hiệu thời trang trẻ em của riêng mình?

PHAN NGUYỄN MINH QUÂN: Trước giờ tôi vẫn sửa soạn trang phục cho bé nhà mình. Mỗi lần con mặc một bộ váy con thích và được bạn bè khen, cả con và tôi đều rất vui. Nhiều người cũng hỏi sao ba Quân không sản xuất nhiều hơn để các phụ huynh có thể tìm mua. Tôi cân nhắc mãi, đến đầu năm nay thì quyết định thực hiện.

Con gái vừa là nguồn cảm hứng, vừa làm mẫu cho các thiết kế của bố Quân.

Sắp tới, tôi sẽ cho ra mắt Wuan Phan Kid – dòng thời trang trẻ em ứng dụng cao cấp. Ngoài ra, cho dịp Tết Nguyên đán 2021 tới đây, tôi cũng sẽ có bộ sưu tập áo dài dành riêng cho các bé. Dự tính, bộ sưu tập sẽ ra mắt vào cuối tháng 12 này.

HARPER’S BAZAAR: Những thiết kế của anh phần lớn đều có màu sắc rất nổi bật. Không ít người thắc mắc, một nhà thiết kế mù màu đã làm điều đó như thế nào?

PHAN NGUYỄN MINH QUÂN: Nhiều người cho rằng hạn chế trong phân biệt màu sắc đồng nghĩa với việc không thể làm sáng tạo, làm thời trang. Tôi lại không nghĩ thế. Thời trang với tôi là ngôn ngữ biểu đạt tuyệt vời! Những hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời dưới lăng kính thời trang của Phan Nguyễn Minh Quân rất khác. Tôi thích sử dụng những sắc màu rực rỡ để thể hiện niềm lạc quan sống. Biến khiếm khuyết thành điểm mạnh của mình. Đó là tâm thế của tôi khi làm thời trang.

HARPER’S BAZAAR: Cám ơn anh về những chia sẻ này! Chúc anh sẽ có thêm thật nhiều cảm hứng sáng tạo cho những bộ sưu tập thời trang trẻ em sắp tới.

>>> Xem thêm: ANH THỢ MAY MÙ MÀU CHIẾN THẮNG THỬ THÁCH KÉP TRONG TẬP 6 PROJECT RUNWAY 2014

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm

Nhân vật

NTK Phan Nguyễn Minh Quân: Con gái là động lực và cảm hứng làm thời trang của tôi
Phan Nguyễn Minh Quân
Năm sinh : 1988
Nơi sinh : TP. HCM
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế
Thành tựu chính
    • Á quân của Project Runway 2014