NSND Lê Khanh: “Tắc kè hoa” của làng sân khấu điện ảnh Việt

Với vai diễn Lý Lệ Hà trong Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả , Lê Khanh cắt phăng mái tóc dài đã theo mình vài chục năm nay, để hóa thân thành nữ cường nhân thượng lưu

BZ-le-khanh-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-1

Trong làng sân khấu điện ảnh Việt, Lê Khanh là một trong những nhân vật hiếm hoi thuộc diện người-mà-ai-cũng-biết-là-ai đấy. Xuất thân con nhà nòi, chị cùng với hai người chị em Lê Vân, Lê Vi tạo thành một gia đình tài hoa và thành công trong ngành nghệ thuật Việt Nam. Lặng lẽ cống hiến và nghiêm túc với nghề, Lê Khanh cũng là nghệ sĩ duy nhất tại Việt Nam được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và Nghệ sĩ Nhân dân trước tuổi.

Có một Lê Khanh rất khác

Hình tượng Lê Khanh trong lòng công chúng luôn là một người phụ nữ Hà thành điển hình. Chị có mái tóc đen dài, vẻ nhẹ nhàng, thanh lịch và phong thái sang trọng. Chính vì thế, ngay từ first look Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả, Lê Khanh khiến tôi “choáng”. “Choáng” bởi chị thể hiện nhân vật tài tình quá. Chỉ cần một cái liếc mắt ngắn ngủi, nhân vật Lý Lệ Hà đã hiện lên đầy đủ trong Lê Khanh.

Trước khi khởi quay, đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân và Nam Cito hứng khởi tiết lộ với Harper’s Bazaar: Lê Khanh sẽ vào vai chính trong Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả. Đã lâu rồi, Lê Khanh không đóng vai chính trong các phim điện ảnh chiếu rạp. Tuy nhiên, tên tuổi chị vẫn có khả năng lôi kéo khán giả đến rạp.  

BZ-le-khanh-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-2

Khi theo đoàn làm phim ra Huế, chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với Lê Khanh nhiều hơn. Bên ngoài ống kính, chị hài hước, vui vẻ. Những ngày hè nóng nực, chị không thiếu chuyện hài để làm mọi người vui cười, quên đi mệt mỏi. Đám trẻ trong đoàn âu yếm khi nhắc đến tên chị. Chị dịu dàng, giản dị là thế. Nhưng trước ống kính, chị thoắt biến hình thành người phụ nữ vương giả. Lê Khanh làm người khác phải e sợ uy quyền của mình.

BZ-LK-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-3

>>> Xem Thêm: LÊ KHANH PHÁ VỠ MỌI QUY CHUẨN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ CHUẨN MỰC HÀ THÀNH TRONG GÁI GIÀ LẮM CHIÊU V

Không đóng vai chính, điều đó không có nghĩa là Lê Khanh không tham gia phim điện ảnh. Ngược lại, chị là “người quen” trong vũ trụ điện ảnh Gái già lắm chiêu. Ở phần 3, Lê Khanh vào vai Thái Tuyết Mai, người phụ nữ hướng nội luôn muốn giữ gìn và tôn sùng truyền thống đến cực đoan. Với sự góp mặt của Lê Khanh, Gái già lắm chiêu III nằm trong top các bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất mùa Tết Canh Tý 2020. 

Còn lần này, nhân vật Lý Lệ Hà của Lê Khanh lại trái ngược 180o  với Thái Tuyết Mai. Lý Lệ Hà là chị cả trong gia đình thượng lưu. Nhân vật này hướng ngoại, sắc sảo và luôn tỏ lộ quyền lực. Vai diễn của chị cũng mang nhiều chiều nội tâm sâu lắng.

BZ-LK-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-4

Chấp nhận “xuống tóc” để hoá thân trọn vẹn cho vai diễn Lý Lệ Hà 

Đoàn làm phim đã chuẩn bị đến ba bộ tóc giả. Tuy nhiên, vẫn không làm nổi bật được thần thái gai góc và quyền lực của Lý Lệ Hà. Cuối cùng, Lê Khanh quyết định hy sinh mái tóc dài của mình để vai diễn được tròn trịa nhất. Cắt tóc, với nhiều người, là việc không có gì to tát. Nhưng cắt đi mái tóc mình gắn bó vài chục năm trời không phải là điều dễ dàng cho bất kỳ người phụ nữ nào.

“Người nghệ sỹ thực thụ là người thể hiện được bề ngoài cũng như tâm hồn nhân vật của mình với công chúng”

– Lê Khanh –

Việc chị “xuống tóc” làm Lý Lệ Hà bên trong Lê Khanh lập tức “phát tiết” ra ngoài. NTK Đỗ Mạnh Cường, người chịu trách nhiệm phục trang cho phim, xúc động thốt lên rằng: “Bây giờ chị mặc gì cũng là Lý Lệ Hà”. 

BZ-le-khanh-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-5

Tôi hỏi liệu có khi nào Lê Khanh hối hận về quyết định cắt tóc? Với thái độ rất dứt khoát, chị cho rằng hy sinh là giây phút thăng hoa của người nghệ sỹ. Thậm chí, Lê Khanh còn tận hưởng trọn vẹn sự gai góc, hiện đại và vẻ quyền lực mà mái tóc ngắn đem lại.

Lê Khanh, người phụ nữ khoác nhiều “tấm áo” khác nhau

“Tôi ưa mạo hiểm, thích thử thách và tuyệt đối không sợ thất bại”

– Lê Khanh –

Với Lê Khanh, được du hành qua nhiều tiềm thức nhân vật là điều không phải ai cũng may mắn có được trong đời. Chị bước chân vào con đường nghệ thuật với tâm thế không ngại khó. Hơn nữa, chị không ngại thay đổi hình thức để phục vụ diễn xuất. Bởi Lê Khanh ưa mạo hiểm, không ngại thử thách và tuyệt đối không sợ thất bại.

Đóng góp cho nghệ thuật từ năm 1970, Lê Khanh để lại dấu ấn trong nhiều hoạt động sân khấu, truyền hình và điện ảnh. Nữ diễn viên có rất nhiều vai diễn mà công chúng mãi nhắc đến. Gái già lắm chiêu 3 (2020) là phim điện ảnh gần nhất chị góp mặt. Trước đó là Mùa hè chiều thẳng đứng (2000) của đạo diễn Trần Anh Hùng, cách đến cả 20 năm.

Trước khi Gái già lắm chiêu 3 (2020) ra mắt. Lê Khanh tâm sự rằng điều chị trân trọng qua từng vai diễn là học được cách sống và thái độ ứng xử trong xã hội. 

BZ-LK-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-6

Diễn viên Lê Khanh trong phim Mùa hè chiều thẳng đứng (2000). Ảnh: VnExpress.

Suốt hai mươi năm sau bộ phim ấy, chị chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như sân khấu và truyền hình. Trở lại với đam mê điện ảnh sau thời gian dài ngừng đóng phim, Lê Khanh không bó mình vào cách diễn, cách thể hiện xưa cũ. Chị chủ động làm mới cách nghĩ, thay đổi bản thân để hòa nhập với giới trẻ, tương lai của nghệ thuật. 

Lý Lệ Hà: Cột mốc thú vị của điện ảnh Việt

Lê Khanh ví mình như đang tháo chiếc vòng kim cô của hình ảnh nhu mì, đài các. Và chị muốn lột tả sự gai góc bên trong nhân vật của mình. Ngoài ra, vai diễn Lý Lệ Hà của Lê Khanh cũng là một cột mốc thú vị của điện ảnh Việt. Sau nhiều thập niên, vai nữ chính giờ đây được giao cho một diễn viên trung niên. 

BZ-le-khanh-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-7

Điều này còn tạo ra sự kết nối giữa nhiều thế hệ khán giả. Trong bộ phim lần này, những khán giả trẻ hiện đại và trung niên đều có thể cùng ngồi thưởng thức một bộ phim. Ngoài ra, Lê Khanh là chọn lựa tốt nhất cho nhân vật Lý Lệ Hà. Bởi trong làng giải trí Việt, thực sự khó tìm ra minh tinh thứ hai ở độ tuổi trung niên có sắc vóc, kinh nghiệm và thần thái như chị.

BZ-le-khanh-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-8

Lê Khanh là chọn lựa tốt nhất cho nhân vật Lý Lệ Hà.

>>> Xem thêm: NSND LÊ KHANH, NSND HỒNG VÂN VÀ KAITY NGUYỄN RỰC RỠ TRÊN POSTER PHIM TẾT GÁI GIÀ LẮM CHIÊU V

Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Suốt quá trình ghi hình Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả, một tháng Lê Khanh chỉ ở nhà vài ngày. Chị cảm thấy may mắn khi có một người chồng cũng làm nghệ thuật. Vì thế, anh am hiểu và đồng cảm với công việc của vợ. Chị chia sẻ:

“Mỗi khi đi xa để quay phim hay làm việc dài ngày, tôi luôn tìm mua những đặc sản vùng miền, của ngon vật lạ hợp với sở thích của chồng”

– Lê Khanh –

Sau đó, việc đầu tiên khi về nhà là chị lao ngay vào bếp làm người vợ nội trợ. Chị cười: Đó là cách để chuộc lại “lỗi lầm”. Lê Khanh quan niệm người phụ nữ phải đảm việc nước, giỏi việc nhà. Dù công việc bận rộn, chị không bỏ thói quen điều hành công việc gia đình từ xa.

BZ-le-khanh-tac-ke-hoa-tren-san-khau-dien-anh-viet-hinh-anh-9

Lê Khanh quan niệm người phụ nữ phải đảm việc nước, giỏi việc nhà.

Trước khi tạm biệt nhau, Lê Khanh nói thêm: Tố chất anh hùng luôn xuất hiện ở mỗi con người. Có những lúc  ta đối mặt với một sự cố trong cuộc sống, và nghĩ rằng mình có thể là người “giải cứu thế giới”. Thêm vào đó, đừng bao giờ ngần ngại thay đổi và dấn thân. Bởi nếu không, bạn sẽ không bao giờ khai phá được các giới hạn mới của bản thân.

***

Ê-kíp thực hiện

Photo: Vương Huy
Makeup: Minh Lộc
Trang phục: SIXDO – Đỗ Mạnh Cường
Stylish: Tô Quốc Sơn

>>> Xem Thêm: NAM CITO VÀ BẢO NHÂN, HAI ĐẠO DIỄN QUYỀN LỰC ĐỨNG SAU VŨ TRỤ GÁI GIÀ LẮM CHIÊU

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Mới nhất về Lê Khanh

Xem thêm

Nhân vật

NSND Lê Khanh: “Tắc kè hoa” của làng sân khấu điện ảnh Việt
Lê Khanh
Năm sinh : 14-7-1963
Nơi sinh : Hà Nội
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên điện ảnh và nghệ sĩ kịch nói
Gia đình: Cha mẹ Trần Tiến, Lê Mai. Chồng Phạm Việt Thanh. Con Phạm Gia Khanh, Phạm Lam Khê
Thành tựu chính
    • Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân
    • Tham gia vai chính trong các vở kịch: Romeo và Juliet, Otenlo, Ni cô Đàm Vân, Nguyệt Cầm, Chim sơn ca, Người con trai cả…
    • Tham gia các phim điện ảnh: Nữ tu sĩ Băng Thanh, Chuyện tình bên dòng sông, Chiếc mặt nạ da người, Mùa hè chiều thẳng đứng, Gái già lắm chiêu 3, Gái già lắm chiêu V, Kiều…