Nhà thiết kế Võ Việt Chung mang lãnh Mỹ A vươn ra thế giới

Sau gần ba thập kỷ sáng tạo trên tà áo dài và chất liệu lãnh Mỹ A, Võ Việt Chung bộc bạch: Với anh, tà áo dài là báu vật; dù có dành cả đời cũng chưa khám phá được hết

Võ Việt Chung và Vũ Ngọc Hoàng Oanh. Cô diện áo dài mặc nưa, trong bộ sưu tập Đàn chim Việt của anh

Võ Việt Chung và Vũ Ngọc Hoàng Oanh. Cô diện áo dài mặc nưa, trong bộ sưu tập Đàn chim Việt.

Thời gian này, Võ Việt Chung bận rộn nhiều dự án. Nhà hàng chay NƯA sau hai năm tạm ngừng vì dịch đã đi vào guồng hoạt động trở lại. Tiếp đó, anh ra mắt cuốn sách Mặc Nưa sau gần 10 năm ấp ủ. Cùng lúc, nhà thiết kế trình làng bộ ba bộ sưu tập mới từ lãnh Mỹ A với tên gọi Công nương, Chính khách Đàn chim Việt. 

Song song với quản trị và thiết kế thời trang, Võ Việt Chung đang chuẩn bị cho show diễn thế kỷ vào cuối năm. Anh gọi đó là “show thế kỷ” bởi 2022 là kỷ niệm 100 năm lãnh Mỹ A có mặt tại Nam Kỳ Lục Tỉnh. Hơn 25 năm gắn bó với áo dài và chất liệu lãnh Mỹ A, thế nhưng chưa bao giờ Võ Việt Chung cạn ý tưởng. 

Tình yêu thời trang luôn bỏng cháy trong Võ Việt Chung, thông qua cách anh trò chuyện không ngơi nghỉ về nghề. Cuộc trò chuyện của chúng tôi chỉ ngắt quãng khi Mặc Nưa, cậu con trai của anh, đòi bố. 

>>> XEM THÊM: SAO VIỆT DIỆN ÁO DÀI DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SÁCH CỦA NTK VÕ VIỆT CHUNG

Show diễn thế kỷ của nhà thiết kế Võ Việt Chung 

Đánh dấu một thế kỷ lãnh Mỹ A có mặt tại Nam Kỳ Lục Tỉnh, Võ Việt Chung sẽ trình làng show diễn thời trang cá nhân vào tháng 12 tới. Anh chia sẻ: “Đây sẽ là show diễn tôn vinh văn hóa vùng miền, vẻ đẹp của những di sản vĩnh cửu”.

Võ Việt Chung ra mắt cuốn sách Mặc Nưa, kỷ niệm 25 năm làm nghề

Võ Việt Chung ra mắt cuốn sách Mặc Nưa, kỷ niệm 25 năm làm nghề

Võ Việt Chung, bằng tình yêu không bao giờ cạn kiệt với tà áo dài và lãnh Mỹ A, sẽ mang những vẻ đẹp vàng son một thời sống lại qua trong phục. “Ông ngoại tôi vốn là nhà nho. Từ nhỏ, tôi đã được đọc rất nhiều câu chuyện của Sơn Nam và Hồ Biểu Chánh. Tinh thần, cốt cách hay cái hay, cái đẹp của con người và mảnh đất Nam Kỳ Lục Tỉnh đã ngấm vào tôi lúc nào không hay”, nhà thiết kế trải lòng. 

Các nữ doanh nhân góp mặt trong show trình diễn ba bộ sưu tập của Võ Việt Chung

Để chuẩn bị cho show diễn, Võ Việt Chung làm việc với nhiều nghệ nhân trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi thiết kế anh mang đến sẽ là một tác phẩm nghệ thuật độc bản. Chúng gói trọn tinh hoa một thế kỷ qua của thời trang Việt. “Hơn 100 người mẫu Việt Nam và quốc tế sẽ tề tựu, trong một không gian đậm dấu ấn lịch sử, vàng son”, nhà thiết kế chia sẻ. 

Gắn bó với tà áo dài truyền thống

Sau những dự án tương lai, cuộc trò chuyện của chúng tôi lại quay về áo dài và lãnh Mỹ A. Anh kể: “Từ nhỏ, trong những tấm ảnh gia đình, tôi thấy bà và má mặc áo bà ba, quần đen. Má tôi nói quần được may từ lãnh Mỹ A. Nhưng chất liệu này hiện không còn bán ở thị trường”. 

Lãnh Mỹ A được nhuộm từ nhựa trái mặc nưa, một loại quả dại. Trái mặc nưa khi nghiền ra có mùi thơm đặc trưng, tứa mủ màu xanh, để hồi lâu sẽ ngả đen. Đó cũng là màu đen tuyền mà không một loại màu công nghiệp nào có thể sánh bằng.

“Nước mưa làm cho vải càng bóng láng, chắc và đẹp theo thời gian. Lúc đó, má tôi và những người bà con ở Tân Châu, An Giang đang giúp tái sản xuất lãnh Mỹ A”.

Một thiết kế áo dài của Võ Việt Chung

Một thiết kế áo dài của Võ Việt Chung

Võ Việt Chung chia sẻ, tình yêu thời trang của anh bắt nguồn từ “những chiếc khăn của má tôi. Hồi nhỏ, tôi hay lén lấy khăn choàng của má để may đồ cho… mèo. Má biết nhưng không la mắng, nên tôi cứ thế mà sáng tạo”.

Hành trình sự nghiệp của Võ Việt Chung

Thời sinh viên, anh theo học Khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế TP. HCM. Vốn thích vẽ từ nhỏ, năm 1997, khi đọc thông báo có cuộc thi thiết kế thời trang quốc tế Makuhari tại Nhật Bản, Võ Việt Chung nộp đơn đăng ký. Anh lọt vào chung kết với thiết kế dự thi là mẫu áo dài bằng lụa tơ tằm. Tại cuộc thi, anh được bình chọn là Nhà tạo mẫu xuất sắc. 

Năm 2000, Võ Việt Chung tốt nghiệp khoa thiết kế thời trang Te Fa Sa do Viện thiết kế thời trang Úc đào tạo. Năm 2001–2002, anh tu nghiệp thời trang tại Ý và Đan Mạch.

“Khi tu nghiệp tại Milan (Ý), với bài tập thiết kế trang phục gắn với chất liệu truyền thống ở nước mình; tôi nhớ tới những bức hình má và ngoại tôi chụp với bộ đồ bà ba, quần đen lãnh Mỹ A. Cũng nhờ khúc vải má gửi sang châu Âu mà tôi thực hiện được bài thiết kế. Khi về Việt Nam, tôi đã dùng chất liệu này để làm nên bộ sưu tập áo dài đầu tiên Mơ về châu Á”. 

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh trong tà áo dài Võ Việt Chung

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh trong tà áo dài Võ Việt Chung

Hết lòng khôi phục lãnh Mỹ A

Để rồi sau đó, như một duyên nợ, Võ Việt Chung chọn hướng đi riêng cho mình trong thời trang: gắn với tà áo dài truyền thống cùng lãnh Mỹ A. Lãnh Mỹ A là một loại lụa được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại lụa. Chúng xuất xứ từ làng nghề truyền thống tơ lụa Tân Châu (An Giang), có giá thành cao hơn nhiều so với các loại lụa khác. Lãnh Mỹ A có màu đen tuyền và độ bóng đặc trưng.

“Tôi thích làm mới các chất liệu. Tôi thích lấy những điều bình dị từng gắn bó với người nông dân, và nâng vị thế để làm chúng trở thành các chất liệu cao cấp sánh cùng các sản phẩm Chanel hay Valentino”, anh chia sẻ.

Võ Việt Chung và con trai với tên thân mật là Nưa. Cậu bé là nguồn cảm hứng mới của nhà thiết kế.

Võ Việt Chung và con trai với tên thân mật là Nưa. Cậu bé là nguồn cảm hứng mới của nhà thiết kế.

Nhiều năm qua, Võ Việt Chung dành nhiều tâm huyết để khôi phục chất liệu truyền thống này. “Mấy năm nay, vùng trồng mặc nưa gặp hạn mặn, khiến việc sản xuất lãnh Mỹ A tạm ngưng”, anh trầm ngâm.

Trên hành trình khôi phục và bảo tồn lãnh Mỹ A, anh gặp vô số chướng ngại. Nhưng Võ Việt Chung chưa bao giờ bỏ cuộc. Vì những cố gắng không mỏi mệt trong hành trình làm sống lại lãnh Mỹ A, năm 2007, Võ Việt Chung là nhà thiết kế Việt Nam đầu tiên được UNESCO vinh danh là Người có công khôi phục và phát triển chất liệu truyền thống lãnh Mỹ A.

Anh bảo: “Có thành công nào mà không trải qua thử thách? Nhưng tôi tin rằng nếu nỗ lực không ngừng nghỉ, bạn sẽ đạt được ước mơ”. Ước mơ của Võ Việt Chung là biến lãnh Mỹ A trở thành chất liệu vang danh thế giới. “Giấc mộng đó, tôi vẫn đang mơ và xây mỗi ngày đây”, anh chia sẻ vào cuối buổi trò chuyện.

Võ Việt Chung và chị Thiên Hương, chủ biên tạp chí Harper’s Bazaar VN

Võ Việt Chung và chị Thiên Hương, chủ biên tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Nhà thiết kế Võ Việt Chung mang lãnh Mỹ A vươn ra thế giới
Võ Việt Chung
  • Năm 1994, thành lập thương hiệu Võ Việt Chung.
  • Năm 1997, là Nhà thiết kế xuất sắc tại cuộc thi thiết kế thời trang quốc tế Makuhari, Nhật Bản.
  • Năm 2000, tốt nghiệp khoa thiết kế thời trang Te Fa Sa do Viện thiết kế thời trang Úc đào tạo.
  • Năm 2001–2002, tu nghiệp thời trang tại Ý và Đan Mạch.
  • Năm 2014: Trình diễn bộ sưu tập NưaHuê khôi xứ Nam Kỳ tại Tuần lễ thời trang New York và Los Angeles.
  • Năm 2019: Trình diễn BST Lãnh Mỹ A, báu vật nghìn năm tại TP. HCM.
  • Năm 2020: Đón nhận huân chương
  • Gắn bó với tà áo dài. Khôi phục thành công chất liệu truyền thống lãnh Mỹ A, chất liệu ra đời cách đây nửa thế kỷ, đang dần mai một.
Năm sinh : 1974
Nơi sinh : TP. Hồ Chí Minh
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế thời trang