Nhà thiết kế Pierre Hardy, người chinh phục Dior, Balenciaga và Hermès

Pierre Hardy đến với thế giới sáng tạo với những bước ngoặt đầy tính bất ngờ

Chân dung Pierre Hardy. Ảnh: Hermès

Trải qua gần ba thập kỷ với nhiều thương hiệu thời trang danh tiếng nhất thế giới từ Christian Dior, Balenciaga cho đến Hermès và kỷ niệm 20 năm thành lập nhãn hiệu cùng tên của mình. Đó là Pierre Hardy, nhà thiết kế người Pháp đương đại.Với sự nghiệp đồ sộ trong thế giới thời trang, ông được trao Huân chương Hiệp sĩ Bắc đẩu Bội tinh của Pháp. Những câu chuyện xoay quanh cuộc sống và sự nghiệp của Pierre Hardy chắc hẳn là nguồn cảm hứng cho những ai đang mong muốn chinh phục lĩnh vực sáng tạo.

Pierre Hardy trở thành nhà thiết kế thời trang vì… đam mê phác thảo và khiêu vũ

Ảnh: Coveteur

Pierre Hardy có mẹ là giảng viên bộ môn ba-lê, bố dạy thể dục. Ông chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang, “Vì thứ trang phục hút mắt tôi lúc nhỏ toàn là đồ thể thao, ví dụ đồ trượt tuyết đó”.

Thời thơ ấu đã mang lại cho Pierre Hardy tình yêu với khiêu vũ và nghề giáo. Ông tốt nghiệp Đại học L’École Normale Supérieure de Cachan với tấm bằng giảng dạy nghệ thuật tạo hình. Sau khi tốt nghiệp, ông giảng dạy vẽ phong cảnh tại trường sân khấu và nghệ thuật ứng dụng tại trường École Duperré ở Paris. Cũng trong khoảng thời gian này, Pierre tham gia đoàn múa hiện đại và vẽ minh họa cho các tạp chí thời trang Châu Âu như Vanity Fair Italia và Vogue Hommes.

Tình yêu với những vũ điệu đã dần giúp Pierre phát triển mối quan tâm dành cho thế giới giày dép. Còn kỹ thuật phác họa thời trang thì rất cần thiết cho công việc thiết kế. Sự kết đôi của hai đam mê này đã đưa Pierre Hardy đến với thương hiệu Christian Dior, nơi ông khởi đầu với công việc stylist giày dép.

Từ thế giới giày dép của Dior đến với Hermès

Năm 1987, Pierre Hardy được mời vào vị trí stylist ở bộ phận giày nữ của Christian Dior. Sau đó năm 190, ông đến Hermès với tư cách là giám đốc sáng tạo cho cả giày nam và nữ.

Sandal Oran. Ảnh: Hermès

Tại Hermès, Pierre Hardy nhiều lần chứng minh sức sáng tạo dồi dào khi tạo ra nhiều thiết kế kinh điển như sandal Oran vào năm 1997. Cho bộ sưu tập Xuân Hè 1998, ông đã tạo nên dòng Hermès Quick, đưa Hermès trở thành thương hiệu cao cấp đầu tiên thiết kế giày thể thao làm hoàn toàn bằng da.

Vào năm 2001, Hermès tiếp tục bổ nhiệm Pierre Hardy cho vị trí Giám đốc sáng tạo mảng trang sức cao cấp của hãng và tiếp theo đó là phụ trách dòng mỹ phẩm Hermès ra mắt năm 2020.

Trở thành Giám đốc sáng tạo mảng trang sức tại Hermès sau hai phút

Thiết kế vòng cổ trong BST trang sức cao cấp Lignes Sensibles của Pierre Hardy tại Hermès. Ảnh: Hermès

Đảm nhận vai trò thiết kế giày dép trong nhiều năm tại Hermès, hiểu rõ phong cách, hình dạng đến di sản của nhà mốt, Pierre nhanh chóng nhận lời khi được Hermès đề nghị thiết kế bộ sưu tập trang sức cao cấp đầu tiên của hãng. Quyết định này được Pierre đưa ra chỉ sau hai phút suy nghĩ. Mặc dù, nhà thiết kế người Pháp vào thời điểm này không có kiến thức về lĩnh vực trang sức. Giám đốc của Hermès – Jean-Louis Dumas – cho rằng đây là thế mạnh của Pierre Hardy giúp ông tạo ra được sự khác biệt giữa những nhà thiết kế đương thời.

Sở hữu thương hiệu giày dép mang tên mình

Một phiên bản của giày Blade. Ảnh: Pierre Hardy

Năm 1999, khi vẫn đồng hành cùng Hermès, ông đã thành lập nhãn hiệu riêng mang tên mình: Pierre Hardy. Bộ sưu tập gồm các thiết kế giày mang cảm hứng về kiến trúc, đồ họa với nhiều màu sắc ngay lần đầu ra mắt đã gây ấn tượng vì mẫu giày cao gót Blade có gót như thước kẻ.

Cho đến hiện tại, thương hiệu giày Pierre Hardy đã mở rộng đến nhiều thành phố lớn trên thế giới như Paris, New York, Tokyo và một cửa hàng độc quyền tại Singapore. Các thiết kế giày của ông là sản phẩm yêu thích của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Taylor Swift, Sarah Jessica Parker, Kim Kardashian, Charlize Theron, Gwyneth Paltrow…

Vì dấu ấn nghệ thuật rất riêng, Pierre Hardy được Nicolas Ghesquière (thời còn là giám đốc sáng tạo của Balenciaga) mời hợp tác sản xuất giày cho thương hiệu Balenciaga. Màn kết hợp này tạo ra những tạo phẩm độc đáo như sandal Lego mùa Thu Đông 2007.

Giày Lego trong BST Balenciaga Thu Đông 2007. Ảnh: Balenciaga

Năm 2016, Hermès mua lại một phần cổ phiếu trong thương hiệu Pierre Hardy.

Các thiết kế được ví như tác phẩm điêu khắc

Không giống với những nhà thiết kế khác, thường sáng tạo dựa trên lịch sử thời trang hay kho lưu trữ di sản của nhà mốt, quan điểm của Pierre Hardy là hướng về tương lai. Đối với Pierre: “Sáng tạo là luôn chuyển động”. Chính vì thế, Giám đốc sáng tạo trang sức cao cấp của Hermès cho rằng, dù phải làm việc với những biểu tượng thời trang kinh điển như Dior hay Hermès, ông vẫn cố gắng biến những thiết kế kinh điển trở nên sống động và hiện đại.

Giày Sputnik trong BST Hermès Xuân Hè 2019. Ảnh: Tatler

Song hành với quan điểm thiết kế khác biệt cùng kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực đa dạng từ kiến trúc, minh họa và vũ công chuyên nghiệp, ông thường đưa các đường nét minh họa, hình học và kiến trúc vào các bộ sưu tập. Cách sáng tạo của Pierre trong việc sử dụng các đường kẻ và khối màu này chính là phong cách riêng tạo nên sự độc đáo cho Pierre Hardy ngay từ những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực thiết kế. Vì vậy, những phiên bản giày và trang sức của Pierre Hardy thường được ví như tác phẩm điêu khắc và dễ gây ấn tượng về độ táo bạo.

Ảnh: Pierre Hardy

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Nhà thiết kế Pierre Hardy, người chinh phục Dior, Balenciaga và Hermès
Pierre Hardy

• Sinh ra ở Paris. Bố là giáo viên thể dục, mẹ là giảng viên ba-lê.

• Năm 1987, trở thành stylist ở bộ phận giày nữ của Christian Dior.

• Năm 1990, trở thành nhà thiết kế giày dép ở Hermès.

• Năm 1999, song song với sự nghiệp ở Hermès, khởi nghiệp với thương hiệu mang tên tuổi cá nhân

• Năm 2001, phụ trách thiết kế giày dép cho Balenciaga dưới thời kỳ tại vị của Nicolas Ghesquière. Khi Nicolas Ghesquière rời Balenciaga năm 2012 thì Pierre Hardy cũng chấm dứt hợp đồng với nhà mốt Tây Ban Nha.

• Năm 2016 được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Bắc đẩu Bội tinh vì những cống hiến trong làng thời trang

Năm sinh : 1956
Nơi sinh : Paris, Pháp
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế