Nguyễn Khắc Tùng Quân lột bỏ những vỏ bọc định kiến

Không phải là con nhà nòi, không xuất thân từ gia đình có truyền thống nghệ thuật, Nguyễn Khắc Tùng Quân đã gây tiếng vang với bộ sưu tập tốt nghiệp La Gaine. Quân đã và đang từng bước hoàn thiện bản thân để chinh phục ước mơ lớn trong thế giới thời trang nhiều thử thách

La Gaine là bộ sưu tập nằm trong đồ án tốt nghiệp của cậu sinh viên Nguyễn Khắc Tùng Quân. Sưu tập gây ấn tượng với người xem ngay lần đầu chạm mắt bởi âm hưởng chiết trung mà chúng mang đến. Nổi bật trên sắc trắng tối giản là những thiết kế đối nghịch của truyền thống Á – Âu, như đôi giày ballet cạnh hanbok truyền thống của Hàn Quốc.

Cái hay của Tùng Quân là cách cậu kết hợp nhiều thứ cầu kỳ nhưng không hề rối rắm. Chúng hòa hợp và tôn vinh lẫn nhau, tạo nên một tổng thể tưởng chừng không còn gì để thêm thắt. La Gaine không còn là La Gaine. Với cậu, đây là sản phẩm tinh thần đầu tiên mang đậm dấu ấn cá nhân. Bộ sưu tập được ấp ủ sau những năm tháng miệt mài trên giảng đường đại học.

Chân dung Nguyễn Khắc Tùng Quân – cậu sinh viên với những thiết kế ấn tượng mang tên La Gaine

Chân dung Nguyễn Khắc Tùng Quân – cậu sinh viên với những thiết kế ấn tượng mang tên La Gaine

Khát khao thể hiện chính mình

La Gaine lấy ý tưởng thiết kế từ trang phục truyền thống Hàn Quốc hanbok, trong tiếng Pháp có nghĩa là ‘vỏ bọc’. Qua bộ sưu tập này, tôi muốn thể hiện sự kìm hãm cảm xúc của mỗi cá thể. Trong cuộc sống, mọi người thường bị giới hạn bởi vô vàn yếu tố. Dù chủ quan, khách quan, dù nguyên nhân là gia đình, xã hội, trường lớp, bạn bè hay chính mình, những định kiến là rào cản. Chúng vô hình trung ngăn chúng ta không được lựa chọn cái mình muốn; không được cất lên tiếng nói riêng; không được sống và thể hiện chính mình”.

Tùng Quân cho biết, cậu mất đến 10 tháng để thực hiện cả bộ sưu tập.

“Khó khăn nhất là quá trình lên ý tưởng, nhưng mất thời gian nhất là công đoạn lên mẫu. Tôi đã phải sửa đi sửa lại phác thảo rất nhiều lần. Khi thấy chưa ưng cách xử lý chất liệu hay phom dáng, tôi lại tiếp tục thay đổi thiết kế. Vì tính cầu toàn, tôi luôn muốn mọi thứ phải hoàn hảo nhất có thể,” Quân cho biết.

La Gaine sử dụng các lớp chất liệu tưởng chừng không liên quan, như taffeta, thô mộc, organza, len và vải lưới. Xử lý bằng các kỹ thuật khác nhau như in, thêu, dập pli, chắp vá, hoa nổi, đan móc. Sự kết hợp làm nổi bật hình ảnh một cô gái mỏng manh, vượt qua ranh giới của nhiều tầng dày mỏng đan xen.

“Khác với cách mọi người thường nghĩ, đồ án tốt nghiệp phải hoành tráng và nổi bật, tôi chọn cách tập trung vào ý niệm và tiểu tiết, nhấn nhá hơn là chạy theo xu hướng khoa trương. Đó cũng chính là phong cách tôi hướng đến sau này”. Tùng Quân chia sẻ.

"">

Từ nét vẽ ngô nghê đến các bản thiết kế

Quân xuất thân từ gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Sự ham thích thời trang trong Quân chỉ thật sự nhen nhóm khi vô tình xem chương trình “Thời trang và cuộc sống”. Các thiết kế của Nguyễn Công Trí khiến Quân bị ấn tượng.

Từ đó, anh chàng ấp ủ niềm hy vọng trở thành nhà thiết kế, giữa thời điểm vẫn chưa có ý niệm về sự nghiệp sau này. Thế giới phù hoa len lỏi vào tâm trí Quân rất tự nhiên. Cậu cố gắng tìm tòi, học hỏi.

Năm 2014, Quân đỗ vào trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Quân bước gần hơn đến giấc mơ trở thành nhà thiết kế. Giờ đây, sau nhiều năm, Quân xem thời trang là niềm đam mê đích thực. Đó là nơi Quân thể hiện tiếng nói riêng, thỏa niềm sáng tạo mà không sợ ai suy xét.

Dẫu vậy, chặng đường Quân trải qua vẫn chỉ là khởi đầu của sự nghiệp thời trang rộng lớn. Hơn ai hết, Quân hiểu rõ điều này. “Điều cần nhất bây giờ là học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Tôi muốn áp dụng kiến thức chuyên ngành đã được học để thử sức với những công việc trong lĩnh vực thời trang. Và làm việc với người làm lâu năm trong ngành.” Quân chia sẻ. Cậu có niềm tin rõ nét rằng bản thân sẽ thành công với những tiêu chí đã hoạch định.

Quân đang cố gắng bước gần hơn tới cái đích mà cậu hằng mơ ước: Mở thương hiệu thời trang mang tên mình. “Tôi đã định hình sẵn một thương hiệu thiết kế nội địa, có gu và có lượng khách hàng thân tín”. 

Nếu thực hiện được, đó sẽ là một bước tiến khác, mạnh mẽ và ổn định. Mang bên mình niềm tin yêu với thời trang, Quân vẫn tiến bước trong công cuộc gột bỏ những vỏ bọc định kiến.

>> Xem thêm: Nhà thiết kế trẻ Khoa Lỗ

Bài: Hải Yến

Ảnh: Tuấn Minh

Người mẫu: Xenie Yang

Trang điểm: Trí Viễn

Fashion director: Sarah Nguyễn

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2018

Xem thêm

Nhân vật

Nguyễn Khắc Tùng Quân lột bỏ những vỏ bọc định kiến
Nguyễn Khắc Tùng Quân
  • Học vấn: Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế
Thành tựu chính
    • Gây ấn tượng với bộ sưu tập La Gaine nằm trong đồ án tốt nghiệp