Người mẫu Zuzana Adam kể về những khó khăn trong nghề

Ngành người mẫu nhiều cạnh tranh và đầy rẫy thử thách. Hãy nghe Zuzana Adam kể về bước đường khó khăn của mình khi lựa chọn con dường này.

Người mẫu Zuzana Adam kể về những khó khăn trong nghề 1

Zuzana Adam mặc đầm BCBGMAXAZRIA.

“Thời trang là cả thế giới thần thoại trong tưởng tượng và biến đổi của tôi. Trong thế giới này, ta có thể diễn đạt ý nghĩ của mình bằng biểu tượng và kết nối cái đẹp với thiết kế”, Zuzana Adam bắt đầu câu chuyện. “Từ nhỏ, tôi đã mơ trở thành người mẫu, và tham gia vào ngành công nghiệp thời trang. Quần áo đẹp, ánh đèn và các mẫu thiết kế làm tôi say mê. Tôi muốn khám phá thế giới, thu thập kiến thức khi làm việc với các đồng nghiệp quốc tế”.

Khi còn nhỏ, Zuzana Adam ít nói, ốm nhách và để tóc ngắn. “Tôi nhớ một tối ngồi xem phim với mẹ. Brigitte Bardot là diễn viên chính trong phim. Tôi hỏi mẹ: ‘Mai mốt lớn con cũng giống cô ấy được không?’ Mẹ cười lớn và bảo: Tốt nhất đi học ngành khác đi. Gia đình không ủng hộ lựa chọn của tôi. Nhưng tôi vẫn làm mọi cách để giấc mơ của mình thành hiện thực. Con đường trở thành người mẫu thật gian khó”.

Đầm, RICHARD RADCLIFFE.

Đến tuổi 17, Zuzana Adam gia nhập một công ty người mẫu ở Prague. Khi ấy cô còn đi học, vì thế cô chỉ làm mẫu mỗi khi có thời gian rảnh. Cô có cơ hội làm việc cho các thương hiệu châu Âu như Zentiva – một tập đoàn dược phẩm lớn; TV Nova – hãng truyền hình lớn nhất của Cộng hòa Czech Republic; J&T – tập đoàn tài chính lớn nhất châu Âu. Trong danh sách này còn có Nescafé, Orion Chocolate Star, Phillips, MC Donald, Tchibo, Absolut Vodka, và nhiều hãng khác.  Cô cũng đi thử mẫu cho Guess và Ermano Scervino. Zuzana kể: “Tôi đã được học hỏi nhiều”.

Tốt nghiệp đại học, Zuzana Adam vào học master tại trường đại học Kinh tế Prague. Một phần của chương trình học diễn ra ở Firenze thuộc Ý. Học xong, một hãng người mẫu Đức phát hiện ra cô. Họ đã ký hợp đồng cho cô làm việc ở nhiều khu vực của châu Á, từ Hồng Kông, Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu đến Jakarta, Bangkok. Với Zuzana Adam, “ước mơ của tôi đã thành sự thực”. Châu Á có nhiều cơ hội, nhưng tính cạnh tranh cũng rất cao. Làm việc với các đồng nghiệp châu Á cho cô cơ hội hiểu biết thêm về các nền văn hóa. Mỗi ngày, cô lại gặp gỡ nhiều gương mặt mới và học hỏi từ họ.

Người mẫu Zuzana Adam kể về những khó khăn trong nghề 2

Đầm, MOLA Walker.

“Công việc đòi hỏi đi khắp thế giới đã đào tạo tính tự lập cho tôi. Tôi tăng cường khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Tìm hiểu các nền văn hóa mới. Chủ yếu, tôi được làm việc trong ngành thời trang mà tôi yêu thích. Nhiều tạp chí thời trang lớn đăng tải hình ảnh của tôi. Quan sát công việc của các stylist, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ trang điểm, nghệ sĩ tóc, tôi học hỏi và tăng cường kiến thức của mình”, Zuzana Adam tâm sự.

Năm 2017, cô ký hợp đồng với một hãng người mẫu New York. Ngành công nghiệp thời trang Mỹ rất khác với ở châu Á. Cô nhận ra “tầm quan trọng của việc thu thập và lưu trữ tất cả hồ sơ về nghề nghiệp của mình. Tôi phải xin được thư giới thiệu của ít nhất tám hãng người mẫu khác nhau”.

Đầm, RICHARD RADCLIFFE.

Quá trình xin visa làm việc ở Mỹ cũng rất nhiêu khê, tốn kém và mệt mỏi. Zuzana Adam nhớ lại: “Rồi tôi cũng được đại sứ quán Mỹ tại Prague đóng dấu visa làm việc vào passport. Visa cho phép tôi làm việc ba năm tại Mỹ, kể từ 2017”.

Một giai đoạn mới trong cuộc đời cô bắt đầu. Cạnh tranh thật khốc liệt. “Bạn gặp gỡ mọi người từ khắp thế giới. Ai cũng muốn thành công”. Zuzana may mắn được làm việc với nhiều gương mặt nổi tiếng: Nhiếp ảnh gia Ý Cristian Conti. Nhiếp ảnh gia Đức Peter Laundries. Nhà sản xuất chương trình Broadway Jon B Platt. Cô thường xuyên trình diễn cho nhiều thương hiệu tại các Tuần lễ Thời trang New York, Paris, and London. Cô không thể nào quên những kỷ niệm ấy.

Zuzana Adam cũng thích trở thành stylist: “Tôi may mắn được làm Cố vấn Phong cách cho một dự án ở Soho Broadway – Board Of Directors, sau đổi tên thành Le Board. Giám đốc sáng tạo rất nghiêm khắc. Cô ấy là một trong các stylist của dự án nổi tiếng Sex in the City. Tôi đã học được rất nhiều từ lần đó. Họ làm phong cách cho nhiều khách hàng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ủng hộ phụ nữ”.

Người mẫu Zuzana Adam kể về những khó khăn trong nghề 3

Đầm, MOLA Walker.

Zuzana Adam trở về Prague theo tiếng gọi của tình yêu. Chẳng mấy chốc cô nhận ra cơ hội mình bỏ lại ở New York. Cô tìm cách trở lại, nhưng không dễ dàng. Tốc độ cuộc sống ở New York trôi rất nhanh. Những người cô biết khi trước đã thay đổi. Họ đã đi tiếp. Cô phải bắt đầu lại tất cả. Khi cô đang xin gia hạn visa làm việc, cơn đại dịch nổ ra. Cuộc sống như dừng lại. Có nhiều thứ biến mất. New York say ngủ lần đầu tiên. Vào mùa xuân, Zuzana cũng mất cảm giác về mùi vị. Đã hai năm rồi, cô không được gặp gia đình.

Zuzana Adam kết thúc cuộc trò chuyện: “Thành phố giờ đang từ từ hồi phục. Tôi trông chờ ở một khởi đầu mới. Nhiếp ảnh là lĩnh vực mới tôi đang thử sức. Tôi cố nhìn ra những điều tốt nhất trong mọi việc mình làm. Những bức ảnh nói lên suy nghĩ của tôi và giúp tôi thể hiện vẻ đẹp trong mọi thời khắc”.

Đầm, MOLA Walker.

Model: Zuzana Adam
Photographer: Dina Zhulii
Stylist: @ZANA_STYLIST_HMUA
Wardrobe: Showroom Seven
Jewelry: Erickson Beamon
Location: Miami Beach

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Người mẫu Zuzana Adam kể về những khó khăn trong nghề
Zuzana Adam
  • Người mẫu gốc Czech hiện sinh sống và làm việc tại New York.
  • Từng diễn cho nhiều thương hiệu nổi tiếng Mỹ và châu Âu.
  • Trình diễn tại nhiều tuần lễ thời trang lớn từ New York qua London, Paris.