Jocelyn Binder: Không bỏ giấc mơ làm người mẫu dù mắc bệnh ung thư vú

Tháng 10 là tháng dành cho căn bệnh ung thư vú. Nhân dịp tháng Phòng chống Ung thư vú (Breast Cancer Awareness Month), Jocelyn Binder – người mẫu trang bìa online tuần này của Harper's Bazaar - kể về cuộc chiến của mình chống chọi với căn bệnh đáng sợ.

Jocelyn Binder ung thư vú 1

Một ngày, cô gái xinh đẹp tuổi 28 nghe bác sĩ thông báo: “Cô bị ung thư vú”. Đất trời như sụp đổ dưới chân cô. Thời điểm ấy, cuộc sống của cô đang rất năng động, đầy các hoạt động du lịch, giải trí và trải nghiệm cuộc sống. Người mẫu trang bìa tuần này, Jocelyn Binder, chia sẻ với chúng ta về liệu trình giúp cô chinh phục cơn bệnh hiểm nghèo này.

HARPER’S BAZAAR: Chào Jocelyn, hôm nay trông bạn rất xinh đẹp.

JOCELYN BINDER: Từ nhỏ tôi đã thích trở thành tâm điểm của mọi người. Tôi thích đứng trước lò sưởi và biểu diễn cho cả gia đình xem. Mười lăm tuổi, miệng vẫn đang đeo niềng răng, tôi xin ba mẹ cho tôi làm mẫu chụp hình.

HARPER’S BAZAAR: Vậy là ước mơ người mẫu đã bắt đầu từ thuở ấu thơ. Bạn được gì và mất gì với nghề?

JOCELYN BINDER: Nghề người mẫu cho tôi sự tự tin. Tôi yêu thích được diễn tả bản thân qua ngôn ngữ của nhiếp ảnh và video. Tôi thích tạo dáng và chuyển tải cảm xúc bằng chính cơ thể mình. Làm vậy không dễ, vì tôi không phải quá cao, và tuổi cũng hơi cứng so với nghề.

Jocelyn Binder ung thư vú 2

HARPER’S BAZAAR: Giữa thời điểm hoàng kim của nghề người mẫu, với các chuyến đi từ Âu qua Á, làm việc với nhiều nghệ sĩ danh tiếng, cô gái Jocelyn Binder cảm thấy ra sao khi biết mình mắc bệnh ung thư vú?

JOCELYN BINDER: Khi bác sĩ thông báo tôi bị mắc bệnh, tôi hỏi lại:”Ông nói thật hả?” Và ông điềm tĩnh trả lời: “Thật”. Cơn sốc làm tôi tê cứng. Chỉ khi cơn sốc qua đi, tôi mới bắt đầu cảm thấy cơn tuyệt vọng. Tôi không biết phải thông báo tin đó như thế nào cho người thân và bạn bè.

HARPER’S BAZAAR: Cơn bệnh ung thư vú hiểm nghèo đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn như thế nào?

JOCELYN BINDER: Tưởng tượng xem! Cô người mẫu với những đường cong cơ thể và lọn tóc óng ánh như của nàng tiên cá bỗng bị cắt mất ngực và rụng hết tóc vì hóa trị! Sự nghiệp của tôi thế là chấm dứt. Suốt giai đoạn chữa trị, tôi nằm bẹp trong giường. Tôi không đề cập đến bệnh tình của mình trên mạng xã hội. Instagram là nơi giúp tôi thoát khỏi thực tế khắc nghiệt. Tôi trốn vào đó để làm quen với bạn mới, và giữ lửa cho nghề người mẫu. May mắn thay, gia đình và bạn bè tôi hết lòng quan tâm. Họ làm tất cả những gì có thể được cho tôi.

HARPER’S BAZAAR: Bạn chọn cách chữa trị như thế nào?

JOCELYN BINDER: Có nhiều ý kiến khác nhau lắm. Tôi bị ung thư giai đoạn 3, đa số phương pháp đưa ra là cắt bỏ ngực hoàn toàn và 8 lần hóa trị. Tìm hiểu về cách chữa bệnh, tôi thấy có rất nhiều phương pháp. Thông thường, bác sĩ chỉ đề cập đến một vài liệu pháp. Nếu bạn không tự nghiên cứu thì sẽ không biết hết các phương pháp có thể áp dụng.

Căng thẳng nhất là khi bác sĩ ung bướu cho biết hóa trị sẽ làm tôi mất 50% khả năng sinh nở. Tôi đề nghị được lấy trứng và lưu trữ trong ngân hàng đông lạnh trước khi bắt đầu hoá trị. Như vậy, tôi thấy yên tâm hơn khi biết một ngày nào đó, tôi vẫn có thể lập gia đình. Nhưng phải chờ đến kỳ kinh nguyệt mới được lấy trứng.

HARPER’S BAZAAR: Quá trình lấy trứng diễn ra suôn sẻ chứ?

JOCELYN BINDER: Chờ mấy ngày liền vẫn không có kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ gia hạn cho tôi đúng 48 tiếng. Thật căng thẳng. Hết thời hạn đó, kinh nguyệt vẫn không đến. Cuối cùng, tôi nói với bác sĩ việc lấy trứng đối với tôi mới là quan trọng nhất. Tôi chấp nhận rủi ro khi chậm trễ thực hiện quá trình điều trị ung thư. Bác sĩ không hài lòng, nhưng tôi cương quyết giữ ý định của mình.

Cuối cùng sau vài ngày, tôi cũng có kinh nguyệt. Tôi bắt đầu tiêm hormon để chuẩn bị cho quá trình trích lấy trứng. Mất vài tuần để chuẩn bị. Ngày 5-5-2013, bác sĩ chọc một cái kim to qua thành cổ tử cung của tôi để lấy trứng. 8 giờ sáng hôm sau, ngày 6-5, tôi bắt đầu chuẩn bị hoá trị. Bác sĩ đặt ống dẫn qua ngực, dẫn vào tim và tĩnh mạch cảnh vùng cổ. Họ chỉ sử dụng thuốc gây tê tại chỗ, vì thế khi chạy hoá trị, tôi hoàn toàn tỉnh táo. Chiều hôm đó, tôi nhận liều hoá trị đầu tiên. Bốn tiếng đồng hồ nhận những giọt thuốc nhỏ vào cơ thể, tôi thấy đó là ngày dài nhất của cuộc đời mình.

HARPER’S BAZAAR: Stress tác động như thế nào đến người bệnh ung thư?

JOCELYN BINDER: Tiêu cực! Thông thường, khi bị stress, cơ thể chúng ta bước vào trạng thái giao cảm – sẵn sàng “chiến đấu hay bỏ chạy”. Lượng adrenaline tăng vọt giúp chúng ta đẩy nhanh tốc độ và phản ứng bộc phát bảo vệ sự sống của bản thân. Nhưng stress do cuộc sống hiện đại gây ra lại không có tác dụng này. Nó bào mòn và đè bẹp khả năng ứng phó bình thường của cơ thể. Lúc này, chúng ta cần tình trạng đối giao cảm. Đó là khi cơ thể chúng ta xây dựng hệ miễn nhiễm, bảo vệ sức khoẻ và chống chọi với bệnh tật.

Tôi đã dùng thiền và yoga để giúp cơ thể chuyển từ tình trạng giao cảm sang đối giao cảm. Thiền dạy chúng ta sử dụng tình trạng giao cảm để khai thác năng lượng, tập trung giải quyết vấn đề và sáng tạo. Thiền cũng dạy chúng ta cách chuyển sang tình trạng đối giao cảm để giúp tâm hồn yên tĩnh, cân bằng và kết nối cơ thể và tinh thần.

HARPER’S BAZAAR: Và rồi bạn đã chữa lành bệnh ung thư vú?

JOCELYN BINDER: Kết hợp y học Đông và Tây y đã giúp tôi khỏi bệnh. Tôi tăng cường dinh dưỡng và tập luyện.

Ngày 25 tháng 10 này sẽ kỷ niệm hai năm cơ thể tôi hết tế bào ung thư. Nhưng tôi biết, chúng còn lẩn quất đâu đó, quá nhỏ nên máy móc chưa dò được dấu của chúng. Trước đó, chúng đã di căn từ ngực tôi vào tế bào lympho và xương. Thế là tôi lại phải điều trị bằng nội tiết tố. Liệu pháp này sẽ theo tôi đến hết đời. Chi phí điều trị rất cao. Một trong các loại thuốc tôi dùng, Ibrance, có giá khoảng 10.000 đến 12.000 đô/tháng. Chi phí giữ mạng sống cho tôi cao quá.

HARPER’S BAZAAR: Bạn là tác giả cuốn sách Sexy After Breast Cancer: A Guide to Making Lifestyle Changes for Healing (Ung thư Vú Vẫn Gợi cảm: Thay đổi Cách sống để Lành bệnh). Vì sao bạn viết tác phẩm đó?

JOCELYN BINDER: Tôi muốn giúp những người bệnh ung thư như tôi hiểu có nhiều cách điều trị; chiến đấu với căn bệnh này ra sao; và làm cho hành trình của mình hiệu quả nhất. Sách bán trên Amazon. Khi bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình, tôi không nghĩ tôi sẽ nhận lại được nhiều như thế. Tôi được làm quen với những nhân vật mạnh mẽ, đầy cảm hứng. Chất lượng cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn hẳn.

Jocelyn Binder ung thư vú 3

HARPER’S BAZAAR: Căn bệnh có làm ảnh hưởng gì đến phong cách thời trang của bạn không?

JOCELYN BINDER: Trước khi bệnh, phong cách của tôi đã không kín cổng cao tường lắm. Kể từ khi chống chọi với bệnh ung thư vú, tôi càng mạnh mẽ hơn trong lựa chọn của mình. Cuộc đời này ngắn ngủi quá. Sao phải bận tâm xem mọi người nghĩ gì về phong cách của mình.

HARPER’S BAZAAR: Nhìn lại cuộc đời mình, bạn thấy thế nào? Bạn có hài lòng, hay hối tiếc gì về những việc mình đã làm hay chưa làm không?

JOCELYN BINDER: Ở thời điểm này, tôi chỉ có thể nói rằng sự nghiệp của tôi thăng tiến mạnh mẽ hơn sau khi mắc ung thư vú. Dường như tôi đẹp hơn. Tôi giúp đỡ và gợi cảm hứng cho mọi người. Được sống sót quả là sự kỳ diệu. Tôi lan toả sự tích cực ra quanh mình. Hãy nhìn xem! Dù mặt trời toả ra bao nhiêu nắng thì nó vẫn không cạn năng lượng. Bạn càng cho đi mà không màng nhận lại, bạn lại càng được nhiều.

Nhìn lại, tôi tự hào vì mình đã vượt qua căn bệnh ung thư vú hiểm nghèo. Nhưng tôi phải làm việc để thấy cuộc đời tôi là độc nhất. Đừng bao giờ so sánh cuộc sống của mình với của người khác.

Jocelyn Binder ung thư vú

HARPER’S BAZAAR: Thông điệp của bạn với những người cùng cảnh ngộ?

JOCELYN BINDER: Quan trọng nhất là hiểu rằng có nhiều liệu pháp chữa trị cho bạn chọn lựa. Người ta sợ bệnh ung thư. Đương nhiên nên sợ. Bác sĩ hay áp lực buộc bạn chữa trị gấp. Nhưng đa số trường hợp, dành một hai tuần để chuẩn bị chặng đường sẽ tốt hơn là vội vàng lao vào điều trị.

Dùng thời gian giúp cơ thể nuôi dưỡng và nghỉ ngơi rất có ích. Những thay đổi trong hành trình cuộc đời không chỉ giúp tôi hoàn toàn lành bệnh. Tôi trở thành người tốt hơn, hạnh phúc hơn. Tôi cười nhiều hơn và không lo lắng về những chuyện nhỏ nhặt không đâu trong đời nữa.

HARPER’S BAZAAR: Bạn còn muốn chia sẻ gì với độc giả của chúng tôi nữa?

JOCELYN BINDER: Biết ơn những gì chúng ta có là cách để nhận được nhiều hơn. Ai chẳng có lúc sa sút. Hiểu và tìm cách mang nắng đến cho cuộc đời của mình sẽ giúp chúng ta lành bệnh.

Học cách tha thứ cho bản thân. Tin tưởng vào con đường bạn đã chọn. Hãy học tập, trưởng thành, phát triển và hoà giải với chính mình. Bạn sẽ cảm thấy mình được giải thoát. Đó là cách vũ trụ chuẩn bị cho bước tiếp theo của cuộc đời bạn.

Jocelyn Binder ung thư vú 5

>>> Xem thêm: Mối liên hệ giữa thuộc tránh thai và bệnh ung thư vú

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Jocelyn Binder: Không bỏ giấc mơ làm người mẫu dù mắc bệnh ung thư vú
Jocelyn Binder
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Ngưởi mẫu
Thành tựu chính
    • Tác giả cuốn sách Sexy After Breast Cancer: A Guide to Making Lifestyle Changes for Healing (Ung thư vú vẫn gợi cảm: Thay đổi cách sống để lành bệnh)