NGHÊ NI: CẢM ƠN DỊCH CÚM ĐÃ CHO TÔI CƠ HỘI Ở BÊN BA MẸ

Không bi quan vì dịch cúm, nữ diễn viên Nghê Ni đi tìm sự lạc quan khi có dịp hiếm hoi được kề cận gia đình

Mũ đan, áo blazer, kính mát GUCCI. Trang sức Happy Hearts, CHOPARD.

Dịch cúm COVID-19 tại Trung Quốc đã lắng xuống. Nữ diễn viên Nghê Ni cũng chuẩn bị quay lại với các dự án dang dở. Trước khi Nghê Ni trở về Bắc Kinh, cả gia đình cô cùng tụ họp tại bữa tiệc chia tay. Các em Nghê Ni thì thắc mắc không biết khi nào cô mới có dịp về lại nhà lần nữa (quê Nghê Ni ở Nam Kinh). Còn bố Nghê Ni thì tuyên bố tại bàn tiệc, “Tôi thật vui là con gái có thời gian ở nhà lâu như kỳ này”… Lúc ấy, Nghê Ni không dám nhìn thẳng vào bố. Mắt cô hoe đỏ như muốn khóc.

Mũ đan, áo blazer, kính mát GUCCI. Trang sức Happy Hearts, CHOPARD.

HARPER’S BAZAAR: Mùa nghỉ ngơi này, Nghê Ni có tăng cân không?

NGHÊ NI: Tăng dữ lắm. Tôi không dám nhìn cân luôn. Mẹ tôi lúc nào cũng suy nghĩ về việc nên làm món ăn vặt gì mới. Chả cuốn, bánh bao, bánh củ cải, rồi mấy món chiên giòn… Bố tôi thì chăm chăm đọc công thức nấu ăn của mấy món tôi thích.

Mũ đan, áo blazer, kính mát GUCCI. Trang sức Happy Hearts, CHOPARD.

HARPER’S BAZAAR: Bố mẹ đã “chán ngán” việc Nghê Ni ở nhà chưa?

NGHÊ NI: Tôi giống dạng con gái bị ghét bỏ lắm à (cười). Không, bố mẹ hy vọng tôi có thể ở nhà lâu hơn. Mấy năm trước, thậm chí tôi không thể về nhà mùa Tết âm lịch. Nếu có cơ hội về thăm nhà thì chắc tôi chỉ nán lại được trong khoảng một tuần. Lần này, do dịch cúm nên tôi được nghỉ xả hơi ở nhà cả tháng. Ngẫm lại, từ khi học đại học và theo nghiệp diễn xuất, hình như chưa lần nào tôi được ở nhà cả tháng như lần này.

Bông tai Happy Hearts CHOPARD. Áo, găng tay, dây nịt, quần và bốt, GUCCI.

HARPER’S BAZAAR: Nghê Ni có thân thiết với bố mẹ không?

NGHÊ NI: Hồi nhỏ, tôi cũng có lúc ngỗ nghịch lắm, cũng chống đối bố mẹ đấy. Tôi nghĩ khi chúng ta quá thân với một ai đó, chúng ta sẽ ít lựa lời mà nói hơn. Cách phát ngôn vô tội vạ khiến tình cảm giữa bố mẹ và tôi có giai đoạn khá gập ghềnh. Lần này, ở nhà lâu nên đôi lúc tôi cũng cãi nhau với bố mẹ. Sau đó, tôi chợt khựng lại và suy nghĩ, “Vì sao?”.

Bố tôi thích nấu ăn. Nhưng gần đây ông bị đau lưng. Tôi không dám can ông việc nấu ăn, vì ông muốn cả gia đình có bữa ăn ngon lành và khỏe mạnh. Nên tôi chỉ bảo nhẹ, “Bố có cần con giúp gì không”, thế là đủ để cho ông vui. Mẹ tôi cũng vậy mà vui theo.

Thực chất, bố mẹ rất yêu con cái, nhưng đôi khi họ không biết biểu hiện tình yêu này như thế nào. Nếu bạn không mở lời trước, thì lúc nào mối quan hệ cũng sẽ ngập ngừng và ấp úng. Là con cái, đôi khi phải làm nũng như thuở còn nhỏ. Tôi đã nghiệm ra điều này qua nhiều năm tháng trưởng thành.

Bông tai CHOPARD. Phụ kiện cài tóc, SUSAN FANG. Áo CALVIN LUO.

HARPER’S BAZAAR: Có khi nào Nghê Ni cảm thấy khó khăn vì sự tách biệt của hai thế hệ?

NGHÊ NI: Có đấy, và tôi vẫn luôn tìm cách cải thiện. Ví dụ, tôi mua rất nhiều mặt nạ dưỡng da cho mẹ, nhưng bà chẳng bao dùng chúng. Tôi đã rất bực bội vì điều này.

Trước kia, gia đình tôi không dư dả, và học phí đại học cũng khá tốn kém. Lúc ấy, mẹ tôi nhận thêm việc kế toán bán thời gian, mỗi ngày đạp xe đạp đi làm thêm. Dưới ánh nắng mặt trời nóng như đổ lửa ấy, làn da của mẹ xấu đi nhiều. Vậy mà khi tôi về nhà, tôi thấy xấp mặt nạ dưỡng da vẫn còn nguyên.

Thế hệ của tôi muốn chăm sóc bản thân, còn thế hệ của mẹ thì hay tích cóp, dè sẻn. Có gì ngon, đẹp, bà đều dành cho tôi trước. Hiểu được điều này, tôi đã thử một cách khác. Tôi đã mở video mà Shakira và Jennifer Lopez biểu diễn tại Super Bowl cho mẹ xem. Sau đó, tôi hỏi nhỏ bà, “Mẹ đoán xem hai người này bao nhiêu tuổi?”

HARPER’S BAZAAR: Ý hay!

NGHÊ NI: Đúng vậy, tôi đã nghiệm ra, bạn phải “nói có sách, mách có chứng”. Mẹ tôi ngỡ ngàng vì không tin rằng Shakira và J.Lo đã hơn 40 tuổi. Tôi khuyên mẹ rằng, bà cũng có thể trẻ trung như họ. “Mẹ cứ đắp mặt nạ dưỡng da đều với con hàng ngày đi. À, mẹ nên đắp hai lần một ngày, để có kết quả tốt hơn”. Một khi mẹ nghe rằng tôi cũng làm điều tương tự, không phải chu trình dưỡng da gì quá xa xỉ, thì bà mạnh dạn hơn. Giờ, bà thường xuyên hỏi tôi về các loại mặt nạ khác nhau, để đắp mắt, đắp cổ…

Đầm maxi và dây nịt, ALEXANDER MCQUEEN

HARPER’S BAZAAR: Lần từ biệt gia đình lần này có gì khác so với những lần khác, đối với Nghê Ni?

NGHÊ NI: Bố mẹ tôi đã hơn 60 tuổi rồi, trí nhớ kém minh mẫn hơn trước. Đôi khi tôi gửi đồ đạc về cho gia đình, mẹ tôi quên bẵng mất về nó. Bố mẹ chỉ bảo tôi rằng, “Con hãy chấp nhận đi. Tuổi già sức yếu, trí nhớ kém rồi”. Kỳ này rời gia đình, tôi cũng hơi bồi hồi.

Gia đình chúng tôi không như những gia đình phương Tây, có thể thoải mái nói những câu như “con yêu bố mẹ” hay “bố mẹ nhớ con”. Trước đây, tôi đặc biệt chẳng bao giờ nói những lời này.

Nhưng kỳ này, tôi đã chủ động ôm hôn bố mẹ. Dặn dò mẹ “đừng cãi nhau với bố quá”. Rồi tôi lên máy bay. Thực sự, tôi không dám nói nhiều. Tôi sẽ mình sẽ nghẹn ngào giữa chốn công cộng mất.

Nhẫn, vòng cổ và bông tai Happy Hearts, CHOPARD. Áo, cà vạt, suit GUCCI.

Nhẫn, vòng cổ và bông tai Happy Hearts, CHOPARD. Áo, cà vạt, suit GUCCI.

Trang phục, GUCCI

Trang phục, GUCCI

Lược dịch từ Harper’s Bazaar Trung Quốc
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

NGHÊ NI: CẢM ƠN DỊCH CÚM ĐÃ CHO TÔI CƠ HỘI Ở BÊN BA MẸ
Nghê Ni
  • Chiều cao: 1.7m
  • Học vấn: Đại học Truyền thông Trung Quốc, phân hiệu Nam Kinh
Năm sinh : 8-8-1988
Nơi sinh : Nam Kinh, Trung Quốc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên
Thành tựu chính
    • Các phim tham gia: Kim Lăng thập tam thoa, Thiên Thịnh trường ca, Năm tháng vội vã, Cô dâu đại chiến, Cổng chiến binh…