MINGZHU DU: CHÚNG TA KHÁC BIỆT VÌ NHỮNG GÓC TỐI TRONG TÂM HỒN

Bộ sưu tập "Chúng ta khác biệt" là sáng tạo của nhà thiết kế trẻ Mingzhu Du, lấy cảm hứng từ những nỗi sợ trong tuổi vị thành niên.

Chúng ta khác biệt Mingzhu Du 1

Cô gái trẻ Mingzhu Du là người thiết kế bộ sưu tập We Who Are Not as Others – Chúng Ta Khác Biệt này. Cô bảo: “Bộ sưu tập nói về những góc tối trong tâm hồn chúng ta: Giải mã nỗi sợ hãi và tìm kiếm chỗ đứng của riêng mình; Nỗi sợ hãi và cảm giác tiêu cực khó lý giải được; Và làm sao để thoát ra khỏi những cảm giác ấy”.

>>>Xem thêm: 4 bước để loại bỏ cảm giác tiêu cực

Sự sợ hãi bắt đầu từ tuổi vị thành niên của Mingzhu Du

Ai cũng từng cảm thấy sợ hãi trong đời mình. Mức độ sợ hãi có nhiều cung bậc khác nhau. Có khi bạn có thể tìm ra nguyên nhân sự sợ hãi. Nhưng nhiều khi bạn sợ hãi chẳng vì lý do gì cả. Mingzhu Du kể: “Mười ba tuổi, bác sĩ phát hiện ra tôi bị chứng vẹo cột sống. Đó là hậu quả của việc từ nhỏ, tôi đã mê và tập múa ballet. Suốt nhiều năm trong tuổi vị thành niên, tôi phải đeo khung kim loại chỉnh xương. Mọi người luôn  mò nhìn tôi. Tôi luôn sợ hãi vì mình khác người”.

Mingzhu Du cứ tự trách mình như vậy. Mãi sau này khi khôn lớn, cô mới biết vẹo cột sống là chứng bệnh khá phổ biến. Không cơ thể nào giống cơ thể nào. Chúng ta khác biệt nhau. Thế nhưng cô vẫn thấy khó chấp nhận bản thân.

Học cách chấp nhận bản thân

Khi học văn chương, cô hiểu về quan điểm cộng đồng. Xem bộ phim Freaks (Những kẻ kỳ dị), cô hiểu được quá trình con người đi tìm chỗ đứng của mình và học chấp nhận bản thân ra sao. Những cách nhìn nhận mới đã giúp cô thoát khỏi nỗi sợ hãi thường trực. Cuối cùng, cô chấp nhận vẹo cột sống là một khiếm khuyết của cơ thể mình.

Mingzhu Du bắt đầu mặc trang phục quá khổ hoặc bất đối xứng để che đi yếu điểm ngoại hình. Trang phục nhiều lớp cũng làm mọi người không còn quá chú ý đến cơ thể cô.

Bộ sưu tập We Who Are Not as Others – Chúng Ta Khác Biệt

Tất cả những điều đó đã dẫn đến bộ sưu tập này. Cô nghiên cứu các động tác vặn vẹo trong ballet, các dụng cụ tập và các buổi trình diễn phụ. Khoảng những năm 1870, các buổi diễn phụ rất phổ biến.  Mingzhu Du tìm hiểu về trang phục trong giai đoạn này và đưa chúng vào sưu tập của mình: đường riềm, nếp xếp ly và ren. Bộ sưu tập Chúng Ta Khác Biệt đánh vào cảm xúc, vì thế cô nghiên cứu rất kỹ về nguyên tắc thể hiện trừu tượng.

Ba từ khoá của bộ sưu tập là chia rẽ, vặn vẹo và thay đổi phối cảnh. Lấy từng chi tiết khác nhau trong một tổng thể và phối chúng lại theo kiểu khác. Những trang phục trong bộ phim Freaks cũng mang lại cảm hứng cho cô. Làm cho trang phục trở nên khác lạ, để mọi người coi là “kỳ dị”. Ví dụ mặc ngược, bỏ đi một nửa, vặn vẹo, vân vân. Xử lý chất liệu vải dựa trên nguyên tắc chuyển động trong nghệ thuật. Mingzhu Du thổi khí nóng vào vào organza nhân tạo để làm nhăn và co vải. Màu sắc chủ đạo là đen trắng, với chất liệu vải mỏng nhẹ.

Chúng ta khác biệt Mingzhu Du 2 Chúng ta khác biệt Mingzhu Du 3 Chúng ta khác biệt Mingzhu Du 4

Những người thực hiện bộ ảnh

Nhiếp ảnh gia Yuxian He hiện sống và làm việc tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Anh thích tạo cho tác phẩm của mình những phong cách riêng biệt. Cách để ý và cẩn trọng với từng chi tiết làm cho tác phẩm của anh trở nên đa dạng và bắt mắt.

Người mẫu Pingxu Jiao thuộc hãng Paras Talent Management. Cô lọt vào top 15 cuộc thi Shanghai International Model Contest (IMC) năm 2020. Gương mặt trẻ đang lên này đã giúp thổi hồn vào bộ sưu tập We Who Are Not as Others – Chúng Ta Khác Biệt.

Bộ ảnh chụp trong studio, sử dụng ánh sáng trời để tạo tông màu hữu cơ. Người xem sẽ có cảm xúc hoàn toàn tự nhiên và thân quen. Thay vì chọn ánh sáng cường điệu, nhiếp ảnh gia Yuxian He sử dụng ống kính fisheye. Hiệu ứng mắt cá làm cho cả khung ảnh bị vặn vẹo và thể hiện được cảm xúc căng thẳng của bộ sưu tập.

Chúng ta khác biệt Mingzhu Du 5

Bộ sưu tập Chúng Ta Khác Biệt của Mingzhu Du đánh vào cảm xúc.

Photographer: Yuxian He @lumino.hyx
Model: Pingxu Jiao from Paras Talent Management
Fashion Designer: Mingzhu Du @mindydu05
Producer: Jingmian Si @iamchrisssss
Makeup: Duo Ye

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

MINGZHU DU: CHÚNG TA KHÁC BIỆT VÌ NHỮNG GÓC TỐI TRONG TÂM HỒN
Mingzhu Du
  • Mingzhu Du – Nhà thiết kế thời trang trẻ
  • Sống và làm việc tại Bắc Kinh và Thượng Hải