Loredana Salanta: Hoa hậu Thế giới Romania theo đuổi nghiệp thiết kế thời trang

Bao nhiêu nhà thiết kế tay ngang nhận được lời khen của Tom Ford? Có lẽ không nhiều. Nhưng Loredana làm được! Trang phục cô tự thiết kế nhận được nhiều lời tán thưởng từ nhà thiết kế huyền thoại này

BZ-Loredana-Salanta-hinh-anh-1

Loredana Salanta là gương mặt trang bìa của Harper’s Bazaar Việt Nam, số tháng 12/2020.

Cao 1,8m, mái tóc hạt dẻ bồng bềnh, số đo gần như hoàn hảo 89-60-90, Loredana Salanta mang vẻ đẹp của một hoa hậu. Thế nhưng, ước mơ của cô gái Romania lại là thời trang. Từ ngày còn là cô nhóc, Loredana đã mơ trở thành người mẫu, làm việc trong ngành công nghiệp thời trang. 

Sắc vóc nổi bật ngay từ khi còn là cô gái tuổi teen mang đến cho cô gái Romania nhiều cơ hội. Năm 14 tuổi, một công ty người mẫu phát hiện cô trên phố. Ngay lập tức, họ mời cô trở thành người mẫu và chuyển đến Milano để phát triển sự nghiệp. Ước mơ nung nấu bỗng một ngày hiện hữu trước mặt khiến Loredana choáng ngợp. Công ty người mẫu sẽ lo liệu hết mọi thứ. Chân dài người Romania chỉ cần gật đầu. Nhưng khi ấy, chọn việc học làm trọng, Loredana buộc phải từ chối lời đề nghị hấp dẫn này. 

Đến năm 17 tuổi, khi hoàn tất chương trình phổ thông; cô gái người Romania mới một lần nữa viết tiếp giấc mơ của đời mình. Cô ghi danh tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới Romania và chiến thắng. Danh hiệu là bước đệm đưa cô vào thế giới thời trang.

BZ-Loredana-Salanta-hinh-anh-2

Loredana Salanta: Với tôi, thời trang là nghệ thuật

Ngay từ bé, đam mê và năng khiếu thời trang của Loredana Salanta đã phát tiết rõ ràng. Cô thường tự may lấy trang phục cho mình để xuất hiện ở những sự kiện trang trọng. Tại buổi công chiếu bộ phim Nocturnal Animals do nhà thiết kế nổi danh Tom Ford đạo diễn, cô gái Romania nhận được lời khen từ nhà thiết kế huyền thoại này cho chiếc váy mình tự thiết kế. 

Khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới, đam mê ấy lại hiện hữu rõ ràng hơn. Loredana bảo, mình thực sự thích bộc lộ cá tính thông qua trang phục. Đó cũng là lý do khi trở thành Hoa hậu Thế giới Romania, cô không phát triển sự nghiệp theo con đường quen thuộc như các hoa hậu tiền nhiệm. Thay vào đó, cô chuyển hướng: trở thành nhà thiết kế thời trang.

Với Loredana, thời trang là nghệ thuật. Thông qua sáng tạo, cô là người nghệ sĩ, biểu đạt lòng mình bằng trang phục. Điều tuyệt vời nhất của thời trang là cảm giác mình trở thành một phần của quá trình sáng tạo ấy và tận hưởng thành quả lao động: những trang phục tuyệt đẹp, mang dấu ấn văn hóa, lịch sử, cá tính của người nghệ sĩ. 

BZ-Loredana-Salanta-hinh-anh-13

Tâm hồn rộng mở từ những chuyến đi

“Thế còn phần “khó tiêu hóa” nhất?”. Trả lời cho câu hỏi của Harper’s Bazaar, Loredana bộc bạch: “Đó là những lời từ chối!”. Chân dài người Romania mất một khoảng thời gian để chấp nhận sự thật rằng đôi khi, không phải sáng tạo nào cũng chạm đến công chúng. 

Xinh, thông minh, kiên định với mục tiêu nhưng cũng rất tỉnh táo, khiêm nhường, những đức tính ấy đã đưa Loredana trở thành gương mặt thời trang nổi tiếng thế giới.   

Sáng tạo là công việc nặng nhọc. Làm thế nào để nuôi dưỡng ý tưởng? Loredana cho hay cảm hứng sáng tạo của mình đến từ những chuyến đi, những vùng đất mới và những con người mình gặp dọc đường thiên lý. Là người hướng ngoại, cô luôn hứng thú gặp gỡ và làm quen với những con người từ nhiều nền văn hóa và bối cảnh. 

BZ-Loredana-Salanta-hinh-anh-14

Nuôi dưỡng mối quan hệ với bản thân

Yêu dịch chuyển và là một công dân toàn cầu, Loredana thường xuyên đi đi về về giữa Ý và Đức. Sau đó, cô ghé Romania thăm gia đình. Năm 2020, COVID-19 khiến các đường bay dừng lại. Loredana dành nhiều thời gian để sáng tạo và tập trung phát triển dòng thời trang cá nhân. 

Với cô, mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người là với chính mình. Chúng ta cần học cách nhận ra giá trị của mình càng sớm càng tốt. Chính chúng ta, chứ không ai khác, là người chịu trách nhiệm cho con người mình sẽ trở thành trong tương lai. 

Nhắc đến tương lai, cô gái Romania cho hay: kế hoạch của mình trong những năm sau vẫn là tập trung phát triển dòng thời trang cá nhân. Siêu mẫu cũng khoe với chúng tôi: Cô vừa tốt nghiệp và trở thành Cử nhân Luật. 

Một ngày COVID-19 biến mất, Loredana sẽ làm gì? Cô không ngại ngần trả lời ngay: “Ghé thăm lại Việt Nam. Ăn phở. Ăn chả giò!”. Từng đến Việt Nam tham dự Harper’s Bazaar Star Awards 2019, chân dài người Romania nhớ mãi ẩm thực và lòng hiếu khách của con người Việt Nam

>>> Xem thêm: HAI NGƯỜI ĐẸP QUỐC TẾ ĐẾN VIỆT NAM THAM DỰ HARPER’S BAZAAR STAR AWARDS

***

Photographer: Thong Le
Stylist: Chau Phan
Assistant: Anh Thu
Make up & Hair: GHY
Casting Director: Vincent Tran
Production: Cory Couture Productions with FTL Moda.
Costume: Loredana Salanta

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Loredana Salanta: Hoa hậu Thế giới Romania theo đuổi nghiệp thiết kế thời trang
Loredana Salanta
Năm sinh : 25-5-1994
Nơi sinh : Romania
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu, nhà thiết kế thời trang
Thành tựu chính
    • Hoa hậu Thế giới Romania
    • Cử nhân Luật