Gặp gỡ chàng Thúc Sinh của phim Kiều: diễn viên Lê Anh Huy

Ở tuổi 31, Lê Anh Huy mới bén duyên với điện ảnh khi được nhà sản xuất – đạo diễn Mai Thu Huyền chọn vào vai Thúc Sinh của phim Kiều. Dù có cuộc hẹn trễ với đam mê, anh vẫn hết mình theo đuổi sự nghiệp mới.

Tôi gặp Lê Anh Huy trong một buổi chiều Sài Gòn nắng ấm. Chiều cao ấn tượng 1,91m khiến anh nổi bật từ xa. Với mái tóc dài lãng tử, khuôn mặt chữ điền nam tính, anh có đầy đủ tố chất ngoại hình của một tài tử điện ảnh.

Trái ngược với ngoại hình rắn rỏi đó, tác phong của Huy còn có phần e dè, kín kẽ. Ngồi hướng về phía tôi với sự tập trung cao độ, Huy trả lời chậm rãi, đôi khi xen chút ngập ngừng. Điều đó dễ hiểu, bởi đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của anh với tư cách là một diễn viên chuyên nghiệp.

Cơ duyên tình cờ đưa Lê Anh Huy đến với nghiệp diễn viên

Ở tuổi 31, Anh Huy có một danh hiệu nam vương tại Mỹ. Thêm vào đó là vài trải nghiệm làm người mẫu và diễn xuất. Tuy nhiên tất cả đều chỉ là những cuộc dạo chơi chóng vánh.

Mọi thứ bắt đầu vào ngày Anh Huy nhận lời của đạo diễn – nhà sản xuất Mai Thu Huyền, vào vai Thúc Sinh trong dự án điện ảnh Kiều. Anh Huy bảo, từ đó cuộc đời mình bước sang một chương mới: có thú vị, có chông chênh và nhiều trải nghiệm lần-đầu-tiên.

Lê Anh Huy là người Mỹ gốc Việt. Tại Mỹ, anh là kỹ thuật viên siêu âm. Anh từng có cơ hội diễn xuất, làm mẫu vài lần tại xứ cờ hoa, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở những cuộc thử sức với đam mê.

Trong một lần về Việt Nam du lịch, anh vô tình gặp gỡ đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền. Cuộc gặp đó là tiền đề đưa Huy bén duyên với điện ảnh.

Bước ngoặt sự nghiệp thay đổi cuộc đời

Dàn nhân vật chính của phim Kiều (2021) trên poster chính thức

Anh Huy chia sẻ: “Khi được mời casting và nhận vai Thúc Sinh, Huy thật sự rất bất ngờ. Điện ảnh, nghệ thuật có lẽ là đam mê của bất cứ ai. Nhưng để thực sự sống và làm nghề chuyên nghiệp thì lại là việc ít ai dám nghĩ tới. Cơ duyên điện ảnh với Huy là một may mắn thú vị, một cơ hội tìm chưa chắc đã có”.

Cơ hội thường đi kèm với thách thức. Từ một chàng trai làm việc trong ngành Y, sống đời yên bình tại Mỹ, giờ đây, Anh Huy bắt đầu làm quen với sự náo nhiệt của ngành công nghiệp giải trí. Anh cho hay: Mình đắn đo, lo lắng nhiều trước khi quyết định từ Mỹ về Việt Nam theo đuổi con đường nghệ thuật.

“Khi đã cầm trên tay kịch bản, Huy vẫn còn rất trăn trở. Ngành Y là một nghề cao đẹp, đem lại hạnh phúc, lợi ích cho cộng đồng. Với đặc thù nghề nghiệp, Huy chỉ có thể chọn một, hoặc điện ảnh hoặc Y. Tuy nhiên những ngày đi đóng phim là những ngày Huy cảm thấy hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Với sự hỗ trợ từ ê-kip, những lời động viên từ nhà sản xuất Mai Thu Huyền, nghệ sĩ ưu tú Phi Tiến Sơn, chị Kathy Uyên… Huy tự tin hơn rất nhiều”, Anh Huy tâm sự.

Anh Huy cho rằng mọi con đường đều có trở ngại, mọi thành công đều cần hy sinh. Đến với nghiệp diễn xuất tuy còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng anh thấy mình được sống trọn vẹn, thỏa mãn hơn với đam mê. Khi được hỏi liệu đã sẵn sàng để đi theo ngã rẽ này, anh trả lời chắc nịch: “Huy sẵn sàng!”.

Thúc Sinh, vai diễn đầu tay nhiều thử thách

Tạo hình Thúc Sinh của Lê Anh Huy trong phim Kiều (2021)

Tạo hình Thúc Sinh của Lê Anh Huy trong phim Kiều (2021)

Thúc Sinh trong Truyện Kiều vốn là hình tượng quen thuộc với người Việt. Chính vì thế đây là vai diễn đem lại nhiều cơ hội lẫn thách thức. Cơ hội nằm ở sự quan tâm, tò mò của công chúng dành cho vai diễn. Thách thức cũng từ những định kiến, dò xét dành cho hình tượng Thúc Sinh vốn ăn sâu vào tâm thức.

Hình tượng Thúc Sinh không quá được lòng công chúng. Lần đầu đến với màn ảnh rộng đã phải vào vai một biểu tượng của sự trăng hoa, không chung thuỷ, bản thân Anh Huy cũng sợ rằng mình sẽ bị… ghét lây. Anh cũng sợ vai diễn chạm ngõ điện ảnh của mình sẽ để lại những ấn tượng không tốt trong lòng khán giả, hoặc bị đóng khung với hình ảnh phong lưu.

Tuy nhiên, anh chia sẻ rằng: “Thúc Sinh trong phim Kiều được phóng tác khéo léo. Tác giả kịch bản, nghệ sĩ ưu tú Phi Tiến Sơn, muốn công chúng thấy một Thúc Sinh khác. Một Thúc Sinh cũng đáng nhận được cảm thông, chia sẻ”.

“Ngoại tình, dù có như thế nào, cũng là sai”

Tuy nhiên, dù có cái nhìn nhẹ nhàng hơn cho nhân vật mình thủ diễn, khi được hỏi liệu anh có cảm thông được với hành động ngoại tình của Thúc Sinh không? Thì Lê Anh Huy thẳng thắn: “Ngoại tình dù có như thế nào cũng là sai.”

Anh nói thêm, “Thật sự nhân vật này có nhiều điểm sáng tính cách, nét đẹp tâm lý của một người đàn ông hoàn hảo. Tuy nhiên, chính vì thế nó càng làm nổi bật lên sự ngang trái của cuộc tình tay ba với Kiều và Hoạn Thư. Bản thân Anh Huy khi nhập vai, cũng cảm nhận rõ những cắn dứt, dày vò lương tâm của nhân vật. Chính tâm lý đó khiến cho mình cảm thấy có cảm xúc hơn với nhân vật Hoạn Thư so với Kiều. Bởi lẽ dù có như thế nào thì nỗi đau của người vợ bị phản bội vẫn đáng thương hơn đáng trách”.

Một Anh Huy với nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ

Có thể thấy, Anh Huy thực sự nghiêm túc với nghiệp diễn. Sự nghiêm túc đến từ cách anh chấp nhận những thử thách, hy sinh những giá trị cũ của bản thân, trau dồi những kỹ năng mới cho vai trò của một diễn viên. Bên cạnh đó, Anh Huy cũng có rất nhiều tiềm năng.

Tiềm năng thể hiện qua cách anh phân tích nhân vật, sự đồng điệu về cảm xúc anh dành cho vai diễn, cũng như những đấu tranh tâm lý khi gặp bất đồng trong tư duy nhân vật. Cuộc đời này chưa bao giờ là muộn để bắt đầu theo đuổi đam mê. Chúc Anh Huy sẽ ngày càng vững vàng hơn, thành công hơn với ngã rẽ thú vị mà anh đã chọn.

>>> Xem thêm: VẮNG BÓNG KIM TRỌNG, TỪ HẢI, PHIM KIỀU HƯ CẤU THÊM HIỀN BÁ, THỊ LIÊN

Photographer: Rim Pham Anh. Text: Vũ Dương
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Lê Anh Huy

Xem thêm

Nhân vật

Gặp gỡ chàng Thúc Sinh của phim Kiều: diễn viên Lê Anh Huy
Lê Anh Huy
Năm sinh : 1990
Nơi sinh : Mỹ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Kỹ thuật viên siêu âm, diễn viên, người mẫu