Karl Lagerfeld

Ở tuổi 80, bất chấp dòng chảy của thời gian và sự luân chuyển của vạn vật, Karl Lagerfeld vẫn uy nghi, ngạo nghễ như một tượng đài bất tử của làng thời trang.

Tiểu sử

Karl Otto Lagerfeldt sinh ra ở Hamburg, Đức. Cha ông là một doanh nhân giàu có làm nghề sản xuất sữa đặc đến từ Thụy Điển. Tuy nhiên, Karl lại lớn lên trong môi trường nghệ thuật bởi mẹ ông là một nghệ sỹ vĩ cầm tài năng và câu chuyện xoay quanh bàn ăn của gia đình nhà Karl thường là những triết lý tôn giáo.

Từ khi còn nhỏ, Lagerfeld đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt với thiết kế và thời trang. Ông thường cắt hình ảnh từ các tạp chí thời trang để sưu tầm. Đến tuổi thiếu niên, Lagerfeld say sưa đắm mình trong thế giới của thời trang cao cấp.

karl-lagerfeld-chez-jean-patou-en-1959

Sự tinh nhạy đã giúp Karl cảm nhận được rằng tương lai của mình không thể bó hẹp ở Đức. Năm 14 tuổi nhận được sự ủng hộ của cha mẹ, Karl đã có một quyết định táo bạo khi tìm đến kinh đô thời trang Paris. Tại đây, sau hai năm miệt mài theo đuổi giấc mơ, Karl đã có được thành công đầu tiên khi giành giải nhất ở hạng mục áo khoác của một cuộc thi thiết kế thời trang. Cũng nhờ cuộc thi này mà Karl đã gặp Yves Saint Laurent, người thắng giải ở hạng mục áo đầm. Hai người đã trở thành bạn thân sau đó.

Khởi nghiệp

Sau giải thưởng năm 1955, Lagerfeld bắt đầu làm việc cho nhà thiết kế người Pháp Pierre Balmain. Lúc đầu ông làm trợ lý, sau đó trở thành thợ học việc. Đó là một vị trí có những yêu cầu cao và Karl đã ở đó trong ba năm.

Năm 1958, Karl rời khỏi Balmain, với lý do “tôi sinh ra không phải để làm trợ lý”. Ông đầu quân cho Jean Patou và đảm nhiệm vai trò thiết kế dưới tên gọi Roland Karl. Sau đó, ông cũng rời nhà mốt này để trở thành nhà thiết kế tự do.

o-KARL-LAGERFELD-WITHOUT-SUNGLASSES-facebook

Năm 1965, Karl trở thành nhà thiết kế chính cho Chloé. Đồng thời Fendi cũng mời ông hợp tác thiết kế dòng trang phục bằng lông thú cho họ. Karl rời bỏ nhà Chloé năm 1983, trở lại vào năm 1992 và lại rời khỏi vào năm 1997. Riêng với nhà Fendi, ông vẫn đảm nhiệm vị trí giám đốc sáng tạo cho đến nay, song song với công việc tại Chanel.

Thành công với Chanel

Những năm 1970, cái tên Lagerfeld bắt đầu nổi tiếng trong ngành công nghiệp thời trang bởi sự sáng tạo và phong cách riêng đầy quái biệt nhưng cũng đầy hấp lực.

Năm 1982, Alain Wertheimer, Chủ tịch hãng Chanel, đã mời Karl thiết kế cho nhà mốt này. Ông đã làm nên điều kỳ diệu khi vực dậy thương hiệu Chanel gần như đã chết cùng với sự ra đi của bà chủ Coco Chanel bằng những bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ quá khứ. Tài năng của Karl phát tiết rõ rệt trong những thiết kế mang đậm dấu ấn Coco nhưng lại không hề nhàm chán bởi những phá cách tinh tế.

Karl-Lagerfeld-acknowledg-003

Karl Lagerfeld trong show diễn Chanel xuân hè 2012

Ngoài việc thiết kế cho các hãng thời trang lớn, Lagerfeld cũng từng thiết kế trang phục cho các phân cảnh Carmen trong  bộ phim Callas Forever vào năm 2002. Năm 2004, ông thiết kế một số trang phục biểu diễn cho Madonna và cả Kylie Minogue sau đó.

Lagerfeld còn được biết đến như một nhà nhiếp ảnh. Ông chụp ảnh của Mariah Carey cho bìa tạp chí V Magazine vào năm 2005, cộng tác với Harper Bazaar, Numéro… Đặc biệt ông thường chụp ảnh cho các chiến dịch quảng cáo của các nhà mốt mà ông làm thiết kế.

Karl (4)

Đúng như những gì Lagerfeld từng nói: “Những gì tôi thích nhất là làm một cái gì đó tôi chưa bao giờ làm trước đây”, ông luôn thể hiện tài năng và sự sáng tạo vượt bậc của mình ở bất cứ lĩnh vực nào mà ông tham gia, dù đó không phải là thời trang đi chăng nữa.

Đọc nhanh

Karl (2)

H tên: Karl Otto Lagerfeldt. Sau này, Karl đã đổi Lagerfeldt thành Lagerfeld bởi cho rằng cái tên mới nghe có vẻ “thương mại” hơn.

Sinh nhật: Được cho là ngày 10 tháng 9 năm 1933. Trên thực tế Karl chưa bao giờ tiết lộ năm sinh thực sự của mình, lúc thì bảo sinh năm 1938, lúc lại là năm 1935.

Quốc tịch: Đức.

Nghề nghiệp: Nhà thiết kế.

Thương hiệu riêng: Karl Lagerfeld, K Karl Lagerfeld, Lagerfeld Gallery, Lagerfeld

Giám đốc sáng tạo tại Chanel, Fendi.

Xem thêm