Hoàng tử Harry và Meghan Markle từ bỏ tước hiệu hoàng gia

Tin tức được thông báo trên trang Instagram của vợ chồng hoàng tử Harry

Từ bỏ tước hiệu hoàng gia: Dấu chấm hết cho quan hệ gia đình Hoàng gia Anh?

Gia đình Công tước xứ Sussex vừa thông báo rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh. Điện Buckingham cũng đã có những chia sẻ liên quan đến thông tin này.

Trong thông báo chính thức, vợ chồng Hoàng tử Harry bày tỏ dự định sẽ xuất hiện ở một vai trò mới. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ làm việc chăm chỉ hơn để có thể độc lập về mặt tài chính. Mặc dù rút lui khỏi vị trí hoàng gia cao cấp, gia đình Công tước xứ Sussex vẫn sẽ thực hiện nghĩa vụ đối với Nữ hoàng và khối Thịnh vượng chung.

Sự tái cấu trúc của Hoàng gia hay mâu thuẫn gia đình?

Meghan Markle không ít lần phá vỡ quy tắc trang phục vốn trang trọng của Hoàng gia Anh

Gia đình Công tước xứ Sussex từng được cho là có bất hoà với gia đình Hoàng tử William. Nhiều bằng chứng cho thấy ít nhiều có sự “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa hai người cháu dâu của Nữ hoàng Anh. Người ta cũng tin rằng sự phóng khoáng của Meghan Markle không làm hài lòng gia đình Hoàng gia. Cùng với sự vắng mặt tại nhiều sự kiện Hoàng gia gần đây, càng có lý do để dư luận đồn đoán.

Tuy nhiên, động thái của gia đình Hoàng tử Harry xuất phát từ đâu thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Nữ hoàng Anh chụp ảnh cùng ba người thừa kế

Trước đó, Hoàng tử Andrew cũng từ bỏ chức vụ hoàng gia sau bê bối liên quan đến tỷ phú ấu dâm. Nhiều người tin đây là động thái đầu tiên để Hoàng gia Anh “tái cấu trúc”. Theo đó, Hoàng tử William sẽ lên ngôi và Hoàng gia sẽ thu hẹp lại. Số thành viên cấp cao  – những người hưởng lợi từ thuế của người dân –  cũng sẽ giảm xuống.

Bên cạnh đó, cần nói rõ rằng một thành viên Hoàng gia cấp cao bị tước bỏ quyền có thể có ý nghĩa khác. Những nhân vật cấp cao hoàng gia đều được hưởng lương và nhiều đặc quyền lớn. Những chi phí này được lấy từ thuế của người dân. Ngoài ra, rời bỏ vai trò hoàng gia cũng đồng nghĩa với giảm bớt những quy tắc bó buộc. Vua Thuỵ Điển từng cắt đặc quyền thành viên Hoàng gia cấp cao của 5 người cháu với vì lý do tương tự.

Viết tiếp chương mới cho “Hoàng tử bé” Archie

Công chúng sẽ sớm thấy lại nụ cười hạnh phúc của gia đình Hoàng tử Harry?!

Hoàng tử Harry và Meghan Markle được cho là sẽ phân chia quỹ thời gian của mình ở cả Bắc Mỹ và Anh Quốc. Trước đó, có không ít tin đồn về việc gia đình Công tước xứ Sussex sẽ chuyển đến sống ở Canada. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tin tức này vẫn chưa được xác nhận. Có thể Công nương sẽ vẫn dành nhiều thời gian ở Mỹ, quê hương và cũng là nơi mẹ ruột của Công nương đang sinh sống.

Việc di chuyển giữa hai nước này được cho là cách để nuôi dạy Hoàng tử bé Archie tốt nhất. Vừa trân trọng truyền thống của Hoàng gia Anh, vừa tạo điều kiện để gia đình Hoàng tử phát triển những kế hoạch riêng. Trong đó bao gồm cả việc cho ra đời tổ chức từ thiện. Đây được xem là sự mở đầu chương mới trong cuộc sống của gia đình hoàng gia vốn là tâm điểm của không ít ồn ào.

Với sự quyết đoán của Meghan Markle và sự hậu thuẫn của Hoàng tử Harry, tin chắc họ sẽ có những hoạt động ý nghĩa trong tương lai. Cùng chờ đón gia đình Công tước xứ Sussex ở một vai trò mới!

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm