Francois Trinh-Duc: Từ sân bóng bầu dục đến trái tim Việt Nam

Cựu vận động viên bóng bầu dục đội tuyển quốc gia Pháp ­− Francois Trinh-Duc, đến Việt Nam để truyền cảm hứng, lan tỏa niềm đam mê môn thể thao vua đến với giới trẻ quê hương của ông nội anh

Cựu cầu thủ Francois Trinh-Duc và Chris Thompson − Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Harper’s Bazaar Vietnam. (Photo: Ji Nguyễn)

Thật trùng hợp. Khi đang bắt đầu chuẩn bị cho số tháng 5/2024, với nội dung tập trung vào mùa hè năng động, thì Harper’s Bazaar hay tin cựu cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng của đội tuyển quốc gia Pháp đang có chuyến du lịch và làm việc tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, cựu cầu thủ này mang trong mình 1/4 dòng máu Việt. Anh đang thực hiện những dự án nhằm đưa bộ môn bóng bầu dục đến với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em tại Việt Nam.

Chúng tôi gặp Francois Trinh-Duc vào một ngày đầu hè trong khoảng không màu xanh ngọc của nhà hàng Laang Thảo Điền. Cựu cầu thủ bóng bầu dục gây ấn tượng với chúng tôi bởi vẻ ngoài mạnh mẽ, phong trần, cùng nụ cười dễ mến. Francois Trinh-Duc đã chia sẻ với Harper’s Bazaar, từ đó mở ra cuộc sống đa diện của một cựu vận động viên quốc gia Pháp.

HARPER’S BAZAAR: Chào mừng anh đã quay lại Việt Nam, Francois! Anh có thể tự giới thiệu về mình với độc giả Harper’s Bazaar?

FRANCOIS TRINH-DUC: Cảm ơn Harper’s Bazaar! Tôi là Francois Trinh-Duc, cựu vận động viên bóng bầu dục của đội tuyển quốc gia Pháp với 66 lần tham dự giải Rugby World Cup.

Tôi mang quốc tịch Pháp với một phần tư dòng máu Việt đến từ ông nội của mình. Ông tôi là người Hà Nội, đến Pháp từ năm 1939. Tôi không có nhiều may mắn được tiếp xúc với ông, vì thế, Việt Nam là một cái tên khá xa lạ với tôi suốt thời niên thiếu.

Gia đình tôi là tổng hợp của rất nhiều nền văn hóa như Pháp, Argentina, Ý, Việt Nam… Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, tôi bắt đầu muốn tìm hiểu thêm về nơi mà họ tên tôi được bắt đầu. Chính vì thế mà chúng ta có cơ hội gặp nhau ngày hôm nay.

Photo: TUM TUM

HARPER’S BAZAAR: Chuyến thăm quê nội lần này của anh đâu chỉ đơn thuần là đi du lịch?

FRANCOIS TRINH-DUC: Tôi cũng nghĩ vậy! Tôi muốn đem tài sản lớn nhất của bản thân về để chia sẻ với một phần quê hương của mình. Trong chuyến đi này tôi đã làm việc với các tổ chức phi chính phủ, các đơn vị tổ chức để giúp giới thiệu môn thể thao bóng bầu dục đến với trẻ em tại Việt Nam.

Sự kiện này đã thu hút cả trẻ em từ những trường quốc tế hàng đầu tại TP. HCM lẫn những em có hoàn cảnh kém may mắn hơn từ các mái ấm. Tuy sự kiện chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, tôi mong các em đã có thể cảm nhận được sự cạnh tranh bình đẳng, niềm hy vọng cũng như sự từ ái đến từ môn thể thao bóng bầu dục.

HARPER’S BAZAAR: Qua những hoạt động này, anh có dự đoán gì cho tương lai của bóng bầu dục tại Việt Nam?

FRANCOIS TRINH-DUC: Tôi rất biết ơn những mối liên hệ mà sự kiện này đã mang lại cho bản thân cũng như tổ chức của mình. Ban giám hiệu của Trường Quốc tế Anh (BIS) và những ngôi trường khác đã hỗ trợ tôi rất nhiệt tình. Ông Androis, một chủ doanh nghiệp người Pháp tại Việt Nam, cũng đã tài trợ những món ăn dinh dưỡng cho các em tham dự sự kiện. Ngoài ra, tôi còn nhận được sự hỗ trợ của bếp trưởng Sakal Phoeung cho bữa tiệc đấu giá những kỷ vật trong suốt sự nghiệp thể thao của mình. Chuỗi sự kiện này đã mang về gần 30.000 đô-la Mỹ để hỗ trợ cho tổ chức.

Trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras đã đặt vấn đề hỗ trợ cho sự kiện tiếp theo. Và còn rất nhiều tổ chức cũng như các cá nhân đã giúp đỡ tôi.

Bóng bầu dục có lẽ sẽ không thể nào vượt qua được bóng đá tại Việt Nam. Tuy nhiên, tôi tin rằng nó sẽ có lượng người hâm mộ riêng. Tôi mong sẽ có những đứa trẻ tìm được niềm vui và sự liên kết qua môn thể thao này, như cái cách tôi đã trở nên thân thiết với anh trai bằng quả bóng bầu dục suốt những năm tháng tuổi thơ.

Ngoài ra, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng đã thành lập hai đội bóng bầu dục là Saigon Geckos và Barbarians. Với sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ từ nước ngoài cũng như các đại sứ quán, tôi tin rằng việc có một giải đấu rugby dành riêng cho Việt Nam sẽ sớm được diễn ra trong tương lai gần.

Francois Trinh-Duc truyền cảm hứng về môn bóng bầu dục cho các bạn trẻ Việt Nam. (Photo: TUM TUM)

HARPER’S BAZAAR: Điều gì ở bóng bầu dục khiến anh luôn giữ được ngọn lửa đam mê cháy bỏng dù đã giải nghệ nhiều năm?

FRANCOIS TRINH-DUC: Bóng bầu dục đối với tôi không chỉ đơn thuần là môn thể thao hay sự nghiệp. Nó là một lối sống. Tôi học được từ những năm tháng luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp tinh thần đồng đội, lòng từ ái, sự kỷ luật cũng như tầm quan trọng của việc trao quyền và dẫn dắt thế hệ tiếp theo. Hơn cả kỹ năng chơi bóng, đây là điều tôi muốn truyền lại cho thế hệ trẻ tại Việt Nam.

HARPER’S BAZAAR: Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống hiện tại?

FRANCOIS TRINH-DUC: Hiện tại tôi dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Vai trò quan trọng nhất đối với tôi hiện giờ là làm chồng của vợ và làm cha của ba người con trai. Tôi may mắn khi được sinh ra ở vùng Montpellier tại miền Nam nước Pháp. Và ngày hôm nay tôi lại được nhìn các con của mình lớn lên và chơi đùa ở những bãi biển, ngọn núi nơi đây.

Thú vui của tôi bây giờ rất đơn giản, đó là thưởng thức những loại rượu vang địa phương với vợ và những người bạn trong vùng. Nơi đây đã sinh ra rất nhiều những vận động viên chuyên nghiệp, vì thế chúng tôi vẫn thường cùng nhau chơi bóng bầu dục và những môn thể thao khác.

Ngoài ra tôi vẫn đang tiếp tục làm việc với vai trò Phó Giám đốc tại Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ Fortil tại Montpellier. Đây là một hướng đi rất mới mẻ và đầy hứng thú đối với tôi. Sau những năm tháng thi đấu ở khắp nơi, tôi chọn quay về Montpellier để thử thách mình ở một vai trò mới và góp phần vào việc phát triển thành phố biển tuyệt đẹp này.

Photo: TUM TUM

HARPER’S BAZAAR: Sinh ra và lớn lên ở miền Nam nước Pháp trong gia đình với nhiều truyền thống khác nhau, anh cũng có cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa và con người trong suốt những năm làm cầu thủ chuyên nghiệp. Harper’s Bazaar rất tò mò về tiêu chuẩn một người phụ nữ đẹp đối với anh?

FRANCOIS TRINH-DUC: Vì thể thao là một phần trong máu, thế nên, đối với tôi vẻ đẹp đến từ sự khỏe mạnh. Một thân hình cân đối cũng không thể đến từ một tâm trí yếu đuối và thiếu kỷ luật. Không nhất thiết phải là bóng bầu dục, nhưng tôi thích những người phụ nữ chơi thể thao.

HARPER’S BAZAAR: Xin cảm ơn anh vì đã dành thời gian cũng như ngọn lửa đam mê mà anh đã truyền lại cho tuổi trẻ Việt Nam. Anh có còn điều gì muốn chia sẻ với độc giả của Harper’s Bazaar. Khi nào thì chúng ta mới có dịp gặp lại nhau?

FRANCOIS TRINH-DUC: Tổ chức và những chương trình của tôi tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khởi, tôi mong sẽ tiếp tục tìm thấy thật nhiều sự ủng hộ cũng như hợp tác từ mọi người. Tôi mong bóng bầu dục sẽ ngày càng trở nên gần gũi hơn với người Việt, nhất là giới trẻ. Tôi sẽ quay lại Việt Nam vào khoảng cuối năm sau, hẹn gặp lại mọi người khi ấy nhé!

*** Êkíp thực hiện ***

Editor: Duyên Nguyễn & Chris Thompson
Photo: Ji Nguyễn & TUM TUM

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Francois Trinh-Duc: Từ sân bóng bầu dục đến trái tim Việt Nam

• Francois Trinh-Duc sinh năm 1986 tại Montpellier thuộc tỉnh Hérault, Pháp.
• Bắt đầu làm quen với môn bóng bầu dục tại trường Pic Saint-Loup lúc bốn tuổi.
• Năm 2008, Francois Trinh-Duc được HLV Marc Lièvremont chọn vào đội tuyển bóng bầu dục quốc gia Pháp tham gia Giải vô địch Sáu quốc gia.
• Francois Trinh-Duc với 66 lần khoác áo đội tuyển bóng bầu dục quốc gia Pháp.