Dương Thụy và những cung đường tỏa nắng

Sự lạc quan, tự chủ và những cung đường tỏa nắng trong thành công của Dương Thụy đến như một tất yếu từ 3 điều ham muốn.

Chân dung của nữ tác giả Dương Thụy

Buồn chán là một ý niệm hoàn toàn đi vắng trong bầu không khí bao quanh Dương Thụy.

Với phụ nữ thành đạt, việc phải đảm trách các vai trò khác nhau thường tạo nên những tính cách đối lập nhau trong cùng một cá nhân. Riêng Dương Thụy Phương Khanh (bút danh Dương Thụy), trong chân dung đa diện của chị, dù ở vị trí manager trong một tập đoàn đa quốc gia, hay ở vị trí một nhà văn được độc giả mến mộ, hay ở vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, luôn rõ nét phẩm chất xuyên suốt: lối ứng xử chân thành nồng hậu, tính cách thông minh hài hước và tinh thần tự chủ đầy lạc quan.

"Tôi vẫn thường tự bảo mình và nói với các đồng nghiệp trẻ là muốn có động lực để luôn trụ vững và tiến lên phía trước cần phải ham muốn 3 điều: Ham tiền, ham danh và ham làm cho người mình yêu thương được hạnh phúc. Trong đó điều cuối cùng quan trọng nhất. Đó chính là trách nhiệm với gia đình, với những người nằm trong mạng lưới cuộc sống của bạn" (Dương Thụy).

“Tôi vẫn thường tự bảo mình và nói với các đồng nghiệp trẻ là muốn có động lực để luôn trụ vững và tiến lên phía trước cần phải ham muốn 3 điều: Ham tiền, ham danh và ham làm cho người mình yêu thương được hạnh phúc. Trong đó điều cuối cùng quan trọng nhất. Đó chính là trách nhiệm với gia đình, với những người nằm trong mạng lưới cuộc sống của bạn” (Dương Thụy)

Tiểu thư Sài Gòn?

Mới gặp Dương Thụy, ai cũng tin rằng cô bạn 7x này là tiểu thư Sài Gòn, được nuôi dưỡng trong nhung lụa. Nhưng Dương Thụy thành thật bày tỏ, mình lớn lên trong một gia đình có điều kiện bình thường. Có khác chăng, trong hoàn cảnh nào, gia đình cũng như bản thân Dương Thụy vẫn dành niềm trân trọng cao nhất cho văn hóa và sự học. Khát khao kiến thức, mở mang tầm nhìn chính là lực đẩy, là chìa khóa để cô sinh viên Sài Gòn nhỏ nhắn trở thành một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên, mở đầu trào lưu lên đường, tự tìm kiếm học bổng du học của giới trẻ vào những tháng năm đất nước chuyển mình ấy. Sau khi tốt nghiệp cử nhân văn chương Pháp và MBA tại Việt Nam, chị lên đường đến Đại học Liège (Bỉ) và tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh năm 2002. Về nước, cô gái Sài Gòn mê văn chương thuở nào đã trở thành nhà quản trị ở những tập đoàn lớn: đại diện thương mại của công ty thực phẩm Pháp VINOVA, Communication director của Tập đoàn Dược phẩm Pháp SANOFI-AVENTIS, Corporate communication manager của Tập đoàn xi-măng Thụy Sỹ Holcim và hiện tại là Marketing – Communications manager của Tập đoàn bất động sản Singapore Capitaland.
Công việc và cuộc sống vốn có nhiều áp lực, mỗi cá nhân đều có nhiều lúc nản lòng, thất vọng, thấy bị đối xử không công bằng… Những lúc đó chị tự động viên bằng những suy nghĩ tích cực và hành động tích cực. Dương Thụy chia sẻ: “Đã có rất nhiều bạn trẻ trốn chạy những khủng hoảng. Tôi chỉ muốn nói rằng, trốn chạy là vô ích. Nếu suy nghĩ không tích cực thì đi đâu cũng không giải quyết được vấn đề bất ổn nằm chính trong bản thân”.

Tác giả những chuyện tình du ký

Rất hiếm nhà văn nào ở điểm khởi đầu đã có ngay dấu ấn riêng như Dương Thụy. Trong khi những tên tuổi cùng thời thường gắn sáng tác với nỗi buồn cá nhân và các suy tư trước ngưỡng cửa vào đời, Dương Thụy lại tạo nên một mảng màu khác biệt. Những trang viết của chị luôn dí dỏm, tươi vui, truyền đến người đọc, nhất là những bạn trẻ, niềm khát khao khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia, lòng can đảm bước ra khỏi vỏ bọc an toàn, chấp nhận thử thách và trải nghiệm…
Người ta yêu quý Dương Thụy là vì thế, bạn đọc trẻ đón nhận nồng nhiệt, luôn mong chờ tác phẩm mới của chị cũng là vì thế. Đọc các tác phẩm Nhắm mắt thấy Paris, Venise và những cuộc tình gondola, Cung đường vàng nắng, Chờ em đến San Francisco hay mới đây nhất là Tôi nghĩ tôi thích nước Mỹ… của Dương Thụy, không bao giờ thiếu tình yêu con người, tình yêu cuộc sống trong các câu chuyện dù ngắn hay dài, dù hư cấu hay ghi chép từ đời sống thực. Chất liệu đời sống đầy ắp trong từng trang sách, được Dương Thụy thu nhặt từ những chuyến đi và các trải nghiệm của chính mình.
Lặp lại chính mình là điều các nhà văn đường dài luôn cảnh giác. Dương Thụy dễ dàng vượt qua rào cản của việc lặp lại để tạo dựng nên một phong cách riêng, không nhàm chán và không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai khác. Thử mường tượng nếu chị viết khác đi, ít bao dung hơn trong cái nhìn cuộc sống, ít tình yêu hơn trong các mối quan hệ con người, ít tiếng cười hơn cho những điều bình thường bé nhỏ, đó mới là điều khiến những ai yêu mến Dương Thụy tiếc nuối.

Một địa chỉ của tinh thần phóng khoáng

Không có sự khách khí trong nhà Dương Thụy, cho dù đó là ngôi nhà ấu thơ chị sống cùng ba mẹ, hay ở tổ ấm riêng của mình. Ở đó, bạn bè được mời đến chơi thoải mái cười đùa. Bạn sẽ được mẹ chị mời ăn những bữa ngon tự tay bà nấu, từ món Việt cho đến món Tây, từ các món bình dân quen thuộc cho đến các món đặc biệt lần đầu nếm thử.
Không phải vô cớ mà nhà Dương Thụy cũng là một địa chỉ homestay quen thuộc của nhiều bạn trẻ, sinh viên quốc tế khi đến Sài Gòn. Tinh thần phóng khoáng, cởi mở, sẵn lòng gắn kết với mọi người tạo nên luồng sinh khí đặc biệt. Hầu hết chúng ta thường chờ niềm vui đến gõ cửa, nhưng Dương Thụy và người thân của chị là những người biết tự tạo nên niềm vui và sẵn lòng chia sẻ. Những bữa tiệc nho nhỏ mời bạn bè giờ đây do chị và ông xã, một chuyên viên tài chính, đích thân đứng bếp thường đầy ắp tiếng cười. Hai con của chị, bé gái lớp 3 và bé trai lớp Chồi, cũng phụ giúp ba mẹ một tay. Nhìn hai bé hào hứng làm việc nhà, chị cười tươi: “Vợ chồng tôi khuyến khích con có nhiều hoạt động, đọc sách, chơi nhạc, bơi lội, học cũng như chơi, truyền cho con cảm hứng và ước mơ khám phá con đường phía trước”.

CHẠM VÀO TRÁI TIM
Những trang viết của Dương Thụy tạo nên khung trời xứ người sống động đẹp đẽ, những mối tình lãng mạn như cổ tích chạm vào trái tim độc giả. Đó là lý do Oxford thương yêu đã tái bản đến lần thứ 26 và con số này vẫn còn sẽ thay đổi.
Không còn là sáng tác cho riêng cảm hứng cá nhân, trang viết mang tên Dương Thụy đã trở thành phản chiếu sinh động của cuộc sống hiện tại. Những người trẻ nhìn vào đấy, tìm thấy những nhân vật thú vị, cùng niềm khát khao và sự vững tin, khoác ba lô lên vai, bước ra những con đường lớn hoàn thiện giấc mơ của chính mình. Có bạn trẻ chia sẻ: “Các độc giả khác nhờ sách chị mà thêm động lực học tập, đi du học, làm việc tốt hơn… Riêng em, em mê các chàng trai của chị. Mê ghê gớm lắm. Lúc đọc Oxford thương yêu, em muốn “chết” với Fernando, em cũng mê mệt Mauricio, David, thậm chí là ông Portlock và giáo sư Baddley (hê hê…). Đến khi đọc Nhắm mắt thấy Paris, em lại mê Louis, Daniel, rồi nhân vật Monsieur de Buffon cũng “đáng giá” lắm…”.

Du ký về một nước Mỹ rộng lớn nhưng có bộ máy quản lý hiệu quả, một đất nước có thiên nhiên hùng vĩ và những con người năng động

Du ký về một nước Mỹ rộng lớn nhưng có bộ máy quản lý hiệu quả, một đất nước có thiên nhiên hùng vĩ và những con người năng động

Một câu chuyện dí dỏm ngọt ngào, gợi mở những suy tư hiện đại về những lựa chọn trong cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ du học trời Tây

Một câu chuyện dí dỏm ngọt ngào, gợi mở những suy tư hiện đại về những lựa chọn trong cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ du học trời Tây

NHỮNG CUỐN SÁCH GẦN ĐÂY CỦA DƯƠNG THỤY

Tôi nghĩ tôi thích nước Mỹ: Du ký về một nước Mỹ rộng lớn nhưng có bộ máy quản lý hiệu quả, một đất nước có thiên nhiên hùng vĩ và những con người năng động.

In the Golden Sun: Truyện dài dịch sang tiếng Anh (tên tiếng Việt Cung đường vàng nắng), do dịch giả Elbert Bloom chuyển ngữ. Một câu chuyện dí dỏm ngọt ngào, gợi mở những suy tư hiện đại về những lựa chọn trong cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ du học trời Tây.

Bài: An Huy
Ảnh: Thái Kid’s, nhân vật cung cấp
Stylist: Emil Vy
Make up: Đinh Trần

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm