Donatella Versace giành giải thưởng quốc tế tại lễ trao giải CFDA 2018

Giám đốc nghệ thuật Versace – Donatella Versace - mới đây vừa được xướng tên lên bục trao giải danh giá của CFDA, sau nhiều năm cống hiến cho thời trang thế giới. 

Giải thưởng quốc tế được Lupina Nyong'o trao tận tay Donatella Versace.

Giải thưởng quốc tế được Lupina Nyong’o trao tận tay Donatella Versace.

Ngày 4/6 tại Bảo tàng Brooklyn, lễ trao giải thưởng thời trang CFDA đã được diễn ra; quy tụ hàng loạt tên tuổi lớn trong nền thời trang quốc tế. Tại đây, nhà thiết kế Donatella Versace được vinh danh với giải thưởng quốc tế (International Award) đầy cao quý, sau hơn 20 năm cống hiến tận tuy cho nền thời trang thế giới.

Phát biểu về giải thưởng, Donatella Versace không giấu niềm xúc động: “Giải thưởng này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với tôi, đặc biệt là khi giải thưởng đến từ ngành công nghiệp thời trang Mỹ mà tôi luôn ngưỡng mộ. Mỹ luôn là một quốc gia độc đáo, một nơi có thể biến giấc mơ trở thành sự thật. Tôi yêu phong cách Mỹ, đặc biệt là New York, nơi mọi người thể hiện tiếng nói và niềm tin qua thời trang. Cảm ơn CFDA về giải thưởng đặc biệt này”.

Donatella Versace tại sự kiện trao giải.

Donatella Versace tại sự kiện trao giải.

Đọc thêm: Donatella Versace – Người truyền lửa cho thời trang

Sự kiện được tổ chức ngay trong thời điểm ngành công nghiệp thời trang đang phải đấu tranh mạnh mẽ. Các tạp chí thời trang đứng trước nguy cơ bị đóng cửa. Cửa hàng bán lẻ không thu được lợi nhuận. Các cáo buộc về lạm dụng tình dục có nguy cơ huỷ hoại danh tiếng của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, và còn hơn thế nữa.

Song, những cái tên được đưa ra để bước lên bục nhận giải cao quý đã mang đến niềm hy vọng to lớn; khi phản ánh sự thay đổi của hàng loạt thương hiệu; để hướng đến kỷ nguyên của thời trang streetwear; của millennials; cũng như các hình thức bán hàng phi truyền thống khác. Một vai trò khác dành cho Hollywood trong thế giới thời trang lại đang được mở ra.

Bên cạnh Donatella Versace, hàng loạt tên tuổi khác cũng đã được vinh danh trong lễ trao giải này. Trong đó có Naomi Campbell, người được xướng tên trong hạng mục Fashion Icon. Giải thưởng Nhà thiết kế thời trang nam của năm thuộc về thương hiệu Supreme; sau một năm làm dậy sóng cộng đồng streetwear thế giới.

“Tôi chưa bao giờ coi Supreme là một thương hiệu thời trang hay bản thân tôi là một nhà thiết kế. Nhưng tôi đánh giá cao sự công nhận này.” Nhà sáng lập Sumpreme, James Jebbia, cho biết trên bục nhận giải thưởng.

Raf Simons và Naomi Campbell tại lễ trao giải CFDA 2018.

Raf Simons và Naomi Campbell tại lễ trao giải CFDA 2018.

Trong khi đó, Raf Simons ở Calvin Klein lại được xướng tên trong danh mục Nhà thiết kế thời trang nữ của năm – một vinh dự hiếm hoi khi năm ngoái, ông cũng từng được xướng tên trong chính hạng mục này. Là người nhập cư Bỉ tại New York, Raf Simon đã tạo ra cả một sản sắc riêng cho thương hiệu của mình. Đối với ông, “đất nước này luôn mang lại cảm hứng; ngay cả trong quãng thời gian tồi tệ.”

Từ diễn viên chuyển sang nhà thiết kế, chị em Mary Kate và Ashley Olsen đã giành được giải thưởng Nhà thiết kế Phụ kiện của năm với thương hiệu The Row. Trong khi giải thưởng Swarovski dành cho tài năng mới đã được dành cho nhà thiết kế Sander Lak của Sies Marjan – người nổi tiếng với cách “chơi” màu sắc tương tự như nghệ sĩ Dan Flavin.

Chị em nhà Olsen trong trang phục The Row.

Chị em nhà Olsen trong trang phục The Row.

Đọc thêm: Chị em nhà Olsen giành giải CFDA nhà thiết kế thời trang nữ của năm 2015

Nhà thiết kế Sander Lak đến từ thương hiệu Sies Marjan

Nhà thiết kế Sander Lak đến từ thương hiệu Sies Marjan

CFDA 2018: Sự tôn vinh những con người tận hiến

Lễ trao giải cũng tôn vinh vài cái tên kỳ cựu khác. Trong đó có chủ tịch CFDA – Diane von Furstenberg – nhận được giải thưởng Swarovski vì đã có nhiều thay đổi tích cực trong sự nghiệp, kể từ khi cho ra mắt mẫu đầm quấn biểu tượng năm 1974.

Nhà thiết kế Diane von Furstenberg.

Nhà thiết kế Diane von Furstenberg.

Giải thưởng dành cho Nhà sáng lập đã được trao cho Carolina Herrera; người đã rời bỏ thương hiệu mang tên mình vào tháng 2 sau hơn 40 năm tận hiến; để bổ nhiệm Wes Gordon lên tiếp quản.

Ngoài ra, “lễ Oscar thời trang” còn mang đến vài danh hiệu nổi bật. Trong đó, danh hiệu Tri ân Thành viên CFDA đã về tay Ralph Lauren; người vừa kỷ niệm 50 năm làm việc trong thế giới thời trang. Narcisco Rodriguez, người nổi tiếng với việc tạo nên mẫu đầm cưới biểu tượng cho Carolyn Bessette Kennedy; được vinh danh với danh hiệu Thành tựu Trọn đời Geoffrey Beene.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm