Doja Cat đang tái định nghĩa khái niệm ngôi sao nhạc Pop

Doja Cat đang tái định nghĩa khái niệm ngôi sao nhạc pop bởi hình ảnh táo bạo, có phần dữ dội – và phần thưởng chờ đợi cô trong một quá trình dài và khác lạ với mọi người

Nữ ca sĩ nhạc rap Doja Cat, gương mặt trang bìa của Bazaar Icons 2023

Nữ ca sĩ nhạc rap Doja Cat, gương mặt trang bìa của Bazaar Icons 2023. Áo jacket, đầm và quần Brief, Dolce & Gabbana; Vòng cổ Cartier Beautés du Monde; Hoa tai Panthère de Cartier.

Trong đại dịch, internet cuối cùng đã chiếm lĩnh chúng ta – đó là khi Amala Dlamini (Doja Cat) trở thành ngôi sao nhạc pop toàn cầu. Dlamini, 27 tuổi, sinh tại Los Angeles, lớn lên cùng mẹ tại một đạo tràng do nghệ sĩ nhạc jazz Alice Coltrane lập nên. Cô đại diện cho một thế hệ vừa thu âm, vừa sáng tác, ghi hình, hay meme.

Doja nổi tiếng toàn cầu khoảng cuối năm 2019, khi bản hit Say So hòa trộn disco, hip-hop, và funk được yêu thích trong suốt giai đoạn phong tỏa, tạo cảm hứng cho thử thách nhảy trên TikTok. Từ đó, sự nghiệp của Doja tiếp nối với nhiều bản hit và những chuyến lưu diễn. Ca khúc Kiss Me More hợp tác cùng SZA trong album Planet Her (2021) mang về cho cô giải Grammy ở hạng mục Song ca/Nhóm nhạc Pop xuất sắc nhất. Tháng Sáu rồi, cô ra mắt Attention, single đầu tiên trong album Scarlet sắp phát hành. Nữ ca sĩ sẽ lần đầu lưu diễn vào mùa Thu.

Hãy nghe Dlamini trò chuyện cùng huyền thoại rap-radio, doanh nhân truyền thông Angie Martinez về nghệ thuật, danh tiếng, và cách xây dựng hình tượng lý tưởng – trên Instagram và ngoài đời. 

ANGIE MARTINEZ: Một biểu tượng theo định nghĩa là “một cá nhân hoặc sự vật có tính đại diện hoặc đáng tôn kính.” Bạn có nghĩ mình đáng được tôn kính?

DOJA CAT: Tôi nghĩ tôi xứng đáng với sự yêu quý và tôn trọng của những người tôi yêu quý và tôn trọng. Mỗi người có một khái niệm khác nhau về sự tôn trọng. Hình ảnh tôi đầy rẫy trên mạng xã hội và TV. Nhưng tôi không thực sự bộc lộ bản thân. Tôi còn chẳng đến club để tiệc tùng nữa. Tôi chỉ miệt mài sáng tạo.

DOJA CAT: Mọi người có truyền cảm hứng cho bạn?

DOJA CAT: Tôi yêu những phản hồi tích cực. Tôi cảm kích khi ai đó dám lên tiếng bênh vực người bị bắt nạt trên mạng… Tôi xúc động khi người hâm mộ đứng lên bênh vực tôi hoặc ai đó. Đó là lúc bạn tranh đấu cho một điều hiện hữu. Tôi thực sự đánh giá cao điều này vì bây giờ, dường như người ta chỉ thích hóng những chuyện không hay thôi. 

AM: Tôi thích single mới “Attention”.

DOJA CAT: Single này khởi đầu cho album sắp ra. Album mới thiên về nội tâm, nhưng tính tự sự không quá đậm nét để tránh nhàm chán. Tôi muốn mang đến các câu chuyện và nhịp điệu cuốn hút. Album là tổng hòa của hai yếu tố, là nơi tôi chơi đùa với rap và chia sẻ về cuộc sống hiện tại. Nhưng tôi không thay đổi những gì mình đã lựa chọn, không bỏ pop, và giai điệu cũng như các khía cạnh tương tự của âm nhạc. 

Nữ ca sĩ nhạc rap Doja Cat

Đầm, Diotima. Hoa tai, Cartier. Nhẫn, Panthère de Cartier

AM: Hình ảnh đóng vai trò quan trọng thế nào trong những sản phẩm bạn trình làng, nhất là thời trang? 

DOJA CAT: Tôi đang kiểm soát chặt hơn phần quay phim và chụp ảnh. Nói về thời trang thì tôi khá hỗn loạn. Tôi bước đến tủ quần áo và chọn bất kỳ món nào kỳ quặc để kết hợp với món đồ không hợp tông khác. Kiểu như món khoai tây nghiền vậy. Nhưng tôi thích thế. Thời trang mang chất ngổ ngáo, thể nghiệm và rất hưng phấn. Với hình ảnh và thời trang, tôi đang trở nên tối tăm. Tôi có nhiều cảm xúc dồn nén, giận dữ, tôi muốn bộc lộ chúng với vẻ đẹp. Tôi cũng kết hợp nhiều mô hình giả vào thời trang. 

AM: Mô hình mèo bạn mang đến Met Gala đỉnh lắm. Đó là ý tưởng của bạn à? 

DOJA CAT: Đúng vậy. Tôi nói “Tôi muốn trở thành một chú mèo hình người”.

AM: Bạn có mường tượng tiếp theo mình sẽ thế nào?

DOJA CAT: Tôi muốn tham dự nhiều dự án khác. Tôi muốn bước vào thời trang, dạo qua mỹ phẩm. Tôi còn muốn diễn xuất.   

AM: Bạn có nghĩ diễn xuất sẽ trở thành một phần trong sự nghiệp của mình?

DOJA CAT: Tôi muốn diễn xuất trong những bộ phim mình thích. Nếu có thể, tôi muốn gác lại sự nghiệp âm nhạc một thời gian. Một ngày nào đó, Tôi sẽ đắm chìm vào diễn xuất. Tôi thích thể loại hài và hành động. Tôi cũng muốn học võ và tham gia vào những bộ phim như John Wick nữa. 

AM: Có thật là bạn định diễn thể loại hài kết nối khán giả trực tiếp trên sân khấu?

DOJA CAT: Tôi đang cân nhắc. Mới đây, tôi diễn với Craig Robinson. Anh ấy chơi piano, mà hài chết luôn. Tôi cũng đi với một trong số bạn trai của tôi đến một sân khấu hài rồi hát với anh ấy. Sân khấu nhỏ mà vui lắm.

AM: Một trong số bạn trai? Hài quá.

DOJA CAT: Tôi thích yêu. Thậm chí hẹn hò hàng loạt. Nhưng bây giờ, cuộc đời tôi khác, tôi yêu kiểu khác. Tôi học yêu bản thân nên cũng yêu mọi người theo cách khác. Tôi thấy mình trở thành một người phụ nữ làm chủ bản thân.

*** Ê-kip thực hiện ***

Nhiếp ảnh: Mario Sorrenti
Tạo dựng phong cách: Beat BollingerEdward Bowleg III
Phỏng vấn: Angie Martinez
Làm tóc: J Stay Ready
Trang điểm: Frank B
Làm móng: Saccia Trinice

Sản xuất: One Thirty-Eight Productions
Bối cảnh: Philipp Haemmerle
Trân trọng cảm ơn Buttercup Venues.

* Cuộc phỏng vấn và chụp ảnh trong bài này được thực hiện trước cuộc đình công SAG-AFTRA

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm