Diễn viên Tuấn Trần: “Tôi khác xa nhân vật Quắn của Bố Già”

Tuấn Trần tham dự các buổi tuyển chọn diễn viên khi vừa tốt nghiệp đại học. Ban đầu anh không có ý định gia nhập làng giải trí. Công việc diễn xuất nhiều thú vị đã khiến anh kéo dài niềm đam mê nghệ thuật và níu chân Tuấn Trần đến hôm nay

BZ-tuan-tran-who-is-who

Tuấn Trần là gương mặt quen thuộc xuất hiện trong các web-drama và phim điện ảnh dành cho giới trẻ. Tuy vậy, mãi đến khi phim điện ảnh Bố già công chiếu, cái tên Tuấn Trần mới tỏa sáng. Tâm sự với Harper’s Bazaar, nam diễn viên cho biết đã có lúc anh có ý nghĩ từ bỏ nghiệp diễn vì những khó khăn trong nghề và những hoài nghi về bản thân.

Những bước đi đầu tiên nhiều chông gai

Theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh, để hoàn thành tốt ở mỗi vai diễn, Tuấn Trần bảo mình tự trau dồi kiến thức, thu thập kinh nghiệm diễn xuất từ những bộ phim điện ảnh. Đi cùng đó, anh học hỏi từ thế hệ anh chị đi trước. Ngoài ra, anh còn tham gia những khóa học diễn xuất để nâng cao kỹ năng.

Tuấn Trần thích quan sát cuộc sống của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Thông qua đó, anh làm giàu chất liệu sống và kinh nghiệm diễn xuất.

BZ_05_21_WHO-IS-WHO_Tuan-Tran-new

Những ngày đầu bước chân vào nghiệp diễn, mối quan hệ xung quanh Tuấn Trần rất ít ỏi. Anh chủ động tìm kiếm cơ hội diễn xuất từ những buổi tuyển chọn diễn viên công khai. Để nuôi dưỡng đam mê, có khi, anh nhận đóng vai diễn viên quần chúng.

Những bước đi đầu tiên luôn nhiều chông gai. Đã có lúc, nam diễn viên hoài nghi chính bản thân mình. Liệu diễn xuất có phải là chọn lựa đúng đắn? Liệu mình có trụ được với nghề? Làm sao để khán giả tin yêu?

Trước những khó khăn, Tuấn Trần đã từng nghĩ đến việc dừng lại.

“Lạ lùng thay, cứ mỗi lần tôi có ý định từ bỏ, Tổ Nghề lại mở lối, trao cho tôi những cơ hội mới để tiếp tục theo đuổi nghiệp diễn”

Thay đổi tư duy nghệ thuật

BZ-tuan-tran-who-is-who

Trước những khó khăn, nam diễn viên quyết định thay đổi tư duy nghệ thuật. Anh hoạt động theo một cách khác. Với sự giúp đỡ của người thân, anh lập một chiến lược cụ thể cho từng bước tiến mới. Đã có chiến lược, Tuấn Trần bắt đầu ra mắt các sản phẩm cá nhân. Từ những serie web-drama trình chiếu online, Tuấn Trần bắt đầu trở thành gương mặt quen thuộc với giới trẻ.

Đồng thời, anh học cách từ bỏ những định kiến, giảm thiểu những áp lực vô hình. Điều đó đã đem đến những kết quả khả thi.

Nam diễn viên của Bố già bảo, anh nhận ra áp lực trong công việc có mặt tốt là thúc đẩy bản thân trở nên tiến bộ hơn. Tuy nhiên, nếu quá khắt khe với bản thân, ta đang tự tạo áp lực khiến cho việc tiến về phía trước càng khó khăn hơn.

Nhân vật Quắn khác xa với Tuấn Trần

BZ-tuan-tran-who-is-who

Trong phim Bố Già, Quắn là nhân vật có diễn xuất nổi trội bậc nhất. Phần trình diễn của Tuấn Trần khiến công chúng bất ngờ. Dường như, Quắn là nhân vật được “đo ni đóng giày” cho Tuấn Trần.

Tuấn Trần bảo: khó khăn lớn nhất của anh khi vào vai Quắn là tính cách nhân vật khác xa với Tuấn Trần ngoài đời thực. Quắn và anh khác nhau đến 60%. Quắn là một chàng trai phóng khoáng, thích gì làm nấy, đôi khi có hơi chút cộc cằn. Vì thế, anh nhiều lần làm tổn thương chính những người thân.

Trái lại, Tuấn Trần lại là một chàng trai rất biết thể hiện tình cảm, nói lời yêu thương nhiều hơn và điềm đạm hơn.

Nhân vật Quắn rất yêu thương cha nhưng không tài nào bộc lộ tình cảm. Cùng một nội tâm, Tuấn Trần phải biến hóa nhân vật Quắn cùng một gút mắc cảm xúc nhưng cách thể hiện phải hoàn toàn khác.

Anh chia sẻ nhân vật Quắn là nhân vật có chuyển biến tâm lý phức tạp. Tuấn Trần ngoài đời chưa bao giờ trải qua những tình huống như trong phim: đối mặt với scandal, người thân gặp nạn hay gia đình lâm vào cảnh nợ nần. Để lấy tư liệu cuộc sống, anh bảo mình học hỏi từ những đàn anh như đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, diễn viên Trấn Thành….

Âm hưởng của nhân vật

BZ-tuan-tran-who-is-who

Sau phiên bản Bố già điện ảnh, cái tên Tuấn Trần được nhiều người biết đến. Nhưng Tuấn Trần không nghĩ nhiều về danh tiếng. Điều khiến anh tự hào về vai diễn là nhân vật tạo được sự đồng cảm ở những người con.

Khi nói đến mối quan hệ giữa con cái và các bậc làm cha mẹ, Tuấn Trần xúc động. Anh bảo rằng gia đình nào cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn giữa hai thế hệ. Điển hình là nhân vật Ba Sang và Quắn. Hai cha con rất thương yêu, quan tâm nhau, nhưng vì đều là phái mạnh nên không biết cách thể hiện tình cảm.

Điều làm anh vui nhất là Bố Già như một tấm gương để chúng ta soi rọi, nhìn thấy những mâu thuẫn mình đang trải qua. Khi xem phim, khán giả như được nhìn nhận lại chính bản thân mình, thấu hiểu nội tâm. Từ đó, chúng ta sẽ có cái nhìn bao dung hơn với đối phương.

BZ-tt-who-is-who

“Đôi khi, mâu thuẫn không bắt nguồn từ những điều lớn lao. Mỗi người nếu cảm thông và biết cách điều chỉnh bản thân, vấn đề không trở nên quá phức tạp”

Với Tuấn Trần, bộ phim muốn gửi gắm thông điệp đến khán giả rằng: Đừng nên yêu cầu bất cứ ai phải thay đổi vì mình. Mình nên là người thay đổi cách nhìn nhận cũng như hành xử của bản thân trước tiên.

Tuấn Trần hạnh phúc với thành công lớn của bộ phim Bố Già

BZ-tt-who-is-who

Tuấn Trần cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi bộ phim điện ảnh Bố già vượt thành công ngoài mong đợi. Anh để lại ấn tượng trong lòng khán giả với vai diễn tâm lý phức tạp. Niềm hạnh phúc thứ hai là bộ phim đã cán mốc 400 tỷ sau gần một tháng ra rạp, Tuấn Trần chia sẻ với tôi trong cuộc trò chuyện.

Đó không chỉ là thắng lợi lớn về mặt doanh thu mà còn là thành công vượt bậc khi bộ phim đã chinh phục được rất nhiều đối tượng khán giả, cũng như nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình.

Bố già khai thác thành công chất liệu cuộc sống. Xung quanh Tuấn, những người bạn sau khi xem phim phần nào thay đổi cách nhìn nhận sự việc cũng như thay đổi quan điểm và cách cư xử của mình với cha mẹ”, nam diễn viên hạnh phúc chia sẻ. Riêng bản thân Tuấn Trần, anh rất vui khi đã gỡ bỏ được những áp lực vô hình mà bản thân tự tạo ra.

Về những dự án sắp tới, Tuấn Trần sẽ giới thiệu với người hâm mộ những series web-drama cá nhân. Sau thành công của Bố già, Tuấn cũng nhận được một số lời mời cho các dự án phim điện ảnh. Anh đã lên kế hoạch cho những dự án sắp tới, cũng như hình ảnh mình sẽ theo đuổi trong tương lai.

BZ-tt-who-is-who

>>> Xem thêm: HARI WON: TÔI BỚT NGUYÊN TẮC KHI SỐNG CÙNG TRẤN THÀNH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Trần Duy Tuấn
Năm sinh : 1992
Nơi sinh : TP.HCM, Việt Nam
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên
Thành tựu chính
 • Năm bắt đầu hoạt động nghệ thuật: 2015

  Danh sách phim của Tuấn Trần

  Web Drama
  • Thiên Ý (2017)
  • Gia đình Mén (2018)
  • Thần chết tập sự (2019)
  • 21 ngày yêu em (2019)
  • Bố già (2020)
  • Xin chào papa (2020)

  Phim điện ảnh
  • Mùa oải hương năm ấy (2014)
  • Lời nguyền gia tộc (2017)
  • Xưởng 13 (2018)
  • Sắc đẹp dối trá (2020)
  • Tôi là não cá vàng (2020)
  • Bố già (2021)

  Giải thưởng và đề cử
  • Đề cử giải thưởng ngôi sao xanh cho Nam diễn viên xuất sắc nhất: Xin chào papa (2020)