Diễn viên Mỹ Uyên – Đi qua tháng năm rực rỡ cùng sàn diễn

Mỹ Uyên miệt mài cống hiến cả tuổi thanh xuân cho nghiệp diễn viên. Còn những quãng nghề rực rỡ nhất của tuổi trẻ; cô dành hết cho Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ

dien-vien-my-uyen-01

Diễn viên Mỹ Uyên đang ở thời kỳ cao điểm của bận rộn. Cứ nhìn loạt phim truyền hình; điện ảnh mà cô tham gia đã và đang lên sóng truyền hình; ra rạp thời gian này cũng đủ hiểu. Sau Tháng năm rực rỡ; Yêu em bất chấp; là Ba chàng khuyết; 100 ngày bên em; Khó quên được anh… lần lượt ra mắt khán giả.

Với sân khấu, cô vừa kết thúc việc tham dự Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018. Để góp mặt tại liên hoan này; Mỹ Uyên đã một tay vực dậy Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ; kịp dựng vở giữa bao khó khăn chồng chất. Tình yêu quá lớn với sân khấu kịch 5B bằng vở diễn Gương mặt kẻ khác; nhưng Uyên không làm điều này chỉ để có vở tham dự Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc.

dien-vien-my-uyen-01

Các vở diễn mới như Những giấc mơ lóng lánh đang tập ráo riết chuẩn bị ra; sau đó là Ảo thật và nhiều kịch mục khác cũng được cô sắp xếp cho lên sàn tập. Diễn viên Mỹ Uyên muốn lấy dịp này làm đà để 5B sáng đèn trở lại thường xuyên; dù điều đó chẳng dễ dàng gì. Uyên tâm sự để 5B sáng đèn trở lại, cô vất vả rất nhiều, nhưng may thay đều vượt qua hết.

>> Xem thêm: Power Woman: Elizabeth II vị nữ hoàng danh tiếng nhất thế giới

Có ai như Uyên? Thời hoàng kim của phim truyền hình; diễn viên kịch đi đóng phim gần hết thì Uyên tham gia gọi là. Cô vẫn kiên trì dành thời gian và tình yêu cho sân khấu. Khi sân khấu nhỏ 5B tạm ngưng hoạt động, Uyên cũng chỉ đi phim trong một quãng thời gian nhất định. Nên mới có chuyện Uyên đi mượn tiền để làm kịch thể nghiệm; mượn tiền để có thể trang hoàng lại phông màn, bàn ghế, mặt tiền sân khấu cùng hàng trăm chi phí không tên khác cho 5B. Vì tình yêu dành cho sân khấu, cho 5B lớn quá nên những tháng năm tuổi trẻ của Mỹ Uyên đã gắn bó với nơi này.

>> Xem thêm: Power Woman: Chu Thị Hồng Anh đi tìm sự bình yên của riêng mình

Thậm chí khi được nhiều nơi khác mời về cộng tác; cô vẫn kiên quyết gắn bó, buồn vui mệt nhọc, thăng hoa cùng 5B.

Chưa có duyên với giải thưởng

Từ khi khởi nghiệp đến nay, Uyên chỉ đổi xe ô-tô đúng hai lần. Cô không đặt nặng chuyện là người nổi tiếng phải đi xe xịn hay siêu sang. Uyên còn cười giòn tan bảo không có tiền đổi xe xịn bạn ơi! Là than vậy chứ tôi biết; chỉ cần số tiền lẽ ra đầu tư sửa chữa sân khấu; dàn dựng một vở kịch thể nghiệm mới là cô đủ sức đổi xế xịn rồi.

20181005-dien-vien-my-uyen-01

Cô luôn đầu tư cho nghề như một nhu cầu. Có hôm; Uyên cười nói với tôi một cách hài hước: “Ai cũng bảo mình khùng, có bao nhiêu tiền cũng trút hết vô kịch. Nên làm nghệ sỹ nghèo dài dài”. Hào quang và giá trị người nghệ sỹ thông qua những gì họ làm; cống hiến cho nghệ thuật, cho nghề của mình; chứ không hẳn chỉ thông qua những gì họ sở hữu bề ngoài.

>> Xem thêm: Power woman: Ngọc Đoàn – người thổi đam mê cho Leman Jewels

Diễn viên Mỹ Uyên đang được bình chọn là ứng viên sáng giá của giải thưởng Diễn viên được yêu thích VTV với vai bà Lan trong phim Cả một đời ân oán – bộ phim đang gây chú ý cho khán giả truyền hình. Tôi trêu: “Không biết kết quả ra sao chứ ở một giải thưởng truyền hình khác; NSƯT Mỹ Uyên luôn là ứng viên sáng giá cho nhiều giải thưởng; trong rất nhiều năm liền và sau đó thường bị… trượt.”

Uyên cười: Làm nghệ sỹ mà, ai chả muốn có giải thưởng này kia để thêm kỷ niệm; dày thêm hành trang làm nghề. Hình như tôi không có duyên với một vài giải thưởng trên truyền hình thì phải. Đôi khi cũng chạnh lòng. Nhưng tôi không lấy đó làm chuyện để buồn. Mình cứ cống hiến và sẽ được đón nhận thôi. Khán giả là người công tâm nhất khi nhìn nhận giá trị nghệ thuật của người nghệ sỹ”.

Chỉ tạm thời độc thân Có hôm; Uyên viết trên trang cá nhân: “Ôi thấy đám bạn đi du lịch mà mắc thèm. Năm rồi ra Hà Nội quay bộ phim Cả một đời ân oán; lại bay vô bay ra tham gia 4 phim điện ảnh vậy mà còn đi được 4 nước. Trong khi tháng 4 năm nay; tôi bận rộn đến mức trễ hẹn với chị em đi té nuớc. Thôi đành chịu, chắc bù lại được giải thưởng quá!”

>> Xem thêm: Gucci quyến rũ giới mộ điệu bằng BST Hallucination Ultra Limited

Uyên là vậy đấy! Làm nghề rất say và cũng rất… hăng chơi. Lắm khi tôi hay trêu Uyên:Cứ miệt mài lo cho tình yêu sân khấu rồi bạn bè rong chơi; thời gian đâu để nghĩ đến yêu đương hả Uyên?”.

“Đừng thấy vậy mà nghĩ mình ế nhé!”, cô cười. “Tôi phải yêu để có trải nghiệm với nhân vật mình thủ diễn; chứ tôi không thể thuộc tuýp người không mở lòng với tình yêu, chỉ dựa trên cảm xúc tưởng tượng được. Không yêu thì làm sao sáng tạo, làm sao sống được với nhân vật của mình”. Uyên nói tiếp: “Tôi đang sống đời độc thân cùng cô con gái nuôi; nhưng không có nghĩa là đi theo chủ nghĩa độc thân suốt mà là chưa có gia đình thôi. Hôm nay có thể độc thân nhưng biết đâu mai lại khác.

Mọi chuyện đều từ chữ “duyên” và thú vị ở chữ ngờ thì cuộc sống; tình yêu mới thú vị. Mình đâu còn quá trẻ để đem chuyện tình cảm riêng tư xuất hiện trong showbiz; công khai chuyện yêu đương. Điều này không đáng, nhưng khi khán giả hỏi tôi vẫn luôn nói mình đã và sẽ yêu.

Bài: LÊ MINH HẠ 

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 5/2018

Xem thêm

Nhân vật

Diễn viên Mỹ Uyên – Đi qua tháng năm rực rỡ cùng sàn diễn
Mỹ Uyên
Năm sinh : 3-7-1975
Nơi sinh : Tây Ninh
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên
Thành tựu chính
    • Giải thưởng Truyền hình HTV cho Nghệ sĩ kịch nói được yêu thích nhất
    • Giải thưởng Truyền hình HTV cho Nghệ sĩ cống hiến
    • Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ 5B