Diane von Fürstenberg

Diane von Fürstenberg là một trong những nhà thiết kế thành công và quyền lực nhất giới thời trang, nổi tiếng với việc thiết kế mẫu váy quấn tiêu biểu, làm nên cuộc cách mạng trong trang phục nữ thập niên 1970.

Tiểu sử

diane-von-furstenberg-husband

Diane von Fürstenberg với người chồng hiện tại, Barry Diller

Diane von Fürstenberg sinh ngày 31−12−1946 tại Brussels, Bỉ, trong một gia đình khá giả với bố mẹ là người Do Thái. Bà từng học tại Thụy Sỹ, Tây Ban Nha và Anh. Năm 1965, bà học Đại học Madrid nhưng một năm sau chuyển sang Đại học Geneva, Thụy Sỹ. Tại đây, bà gặp gỡ hoàng tử Eduard Egon von Fürstenberg, con trai lớn của hoàng tử nước Đức và là người thừa kế của tập đoàn xe hơi Fiat. Họ kết hôn năm 1969 và có hai con, hoàng tử Alexander và công chúa Tatiana. Hiện bà có bốn đứa cháu.

Cuộc hôn nhân với vị hoàng tử kéo dài 14 năm, một phần cũng vì gốc Do Thái của bà không được hoàng gia Đức coi trọng. Tuy nhiên khi đó Diane vẫn được phong là công nương Diane of Fürstenberg. Sau khi ly hôn năm 1983, bà vẫn giữ họ của chồng cũ trong tên riêng cho đến nay. Năm 2001, Diane kết hôn cùng ông trùm ngành truyền thông Mỹ, Barry Diller.

Con đường thời trang

Sau khi kết hôn với hoàng tử Egon, Diane quyết định phải có sự nghiệp riêng cho bản thân. Bà chuyển đến Ý để học việc trong xưởng dệt may của Angelo Ferretti. Chính tại nơi này bà đã được học về cắt may, màu sắc và chất liệu, khởi nguồn cho những thiết kế bằng chất liệu jersey đầu tiên.

Cuối năm 1969 bà cùng chồng chuyển đến New York. Năm 1970, Diane ra mắt bộ sưu tập đầu tiên tại khách sạn Gotham, New York. Ban đầu bà chưa có kinh nghiệm sản xuất quần áo với số lượng lớn nhưng chỉ hai năm sau, bà chính thức thành lập thương hiệu riêng. Với sự giúp đỡ của bạn bè và doanh nhân Richard Conrad cùng 30.000 đô-la Mỹ vay mượn từ cha, Diane von Fürstenberg mở showroom trên đại lộ Số 7 (Seventh Avenue) ở Manhattan.

diane-von-furstenberg-1970

Diane von Fürstenberg thập niên 1970, trong chiếc váy quấn kinh điển do bà thiết kế

Năm 1974 đánh dấu sự ra đời của mẫu váy quấn wrap dress bằng vải dệt kim jersey do Diane thiết kế. Mẫu váy này đã trở thành hiện tượng và biểu tượng của thương hiệu cho đến ngày nay. Đây là kiểu váy linh hoạt có thể mặc khi đi làm lẫn dự tiệc. Chiếc váy đã làm nên cuộc cách mạng trong trang phục nữ giới, tượng trưng cho nữ quyền và sự độc lập cho mọi thế hệ phụ nữ. Chỉ trong vòng hai năm, Diane đã bán được hơn 1 triệu chiếc váy và bà được lên bìa tạp chí Newsweek. Bà trở thành biểu tượng thời trang của thập niên 1970.

Năm 1997, sau một thời gian “ở ẩn”, Diane tái thiết lại công ty và trình làng bộ sưu tập váy quấn mới. Diane von Fürstenberg (DVF) trở thành thương hiệu thời trang cao cấp với các dòng sản phẩm đa dạng.

diane-von-furstenberg-wrap-dress-7

Diane von Fürstenberg tại buổi triển lãm Journey of a Dress năm 2014, kỷ niệm 40 năm ra đời chiếc váy quấn

Năm 2005, Diane nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời do Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Hoa Kỳ (CFDA) trao tặng. Một năm sau bà được bầu làm chủ tịch hiệp hội này và giữ cương vị đó cho đến nay.

Diane von Fürstenberg rất chú trọng bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ cho giới nữ thông qua các hoạt động từ thiện và giảng dạy. Năm 2010, bà thành lập giải thưởng DVF để tôn vinh và tài trợ cho những người phụ nữ có tài lãnh đạo, nghị lực và lòng can đảm làm những việc có ý nghĩa. Năm 2012, Diane được tạp chí Forbes vinh danh là người phụ nữ quyền lực nhất làng thời trang.

dvf-03

Xem thêm

Nhân vật

Diane von Fürstenberg
Diane von Fürstenberg

Tên thật: Diane Simone Michelle Halfin

Quốc tịch: Bỉ, Hoa Kỳ

Học vấn: Đại học Geneva, Thụy Sỹ

Năm sinh : 31−12−1946
Nơi sinh : Brussels, Bỉ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế
Gia đình: Từng có cuộc hôn nhân với hoàng tử Egon von Fürstenberg (1969–1983). Người chồng hiện tại là Barry Diller, kết hôn vào năm 2001. Con Alexander von Fürstenberg, Tatiana von Fürstenberg
Thành tựu chính
    • Các quyển sách đã xuất bản: Diane von Fürstenberg’s Book of Beauty: How to Become a More Attractive, Confident and Sensual Woman; The Bath; The Table...
    • Diane von Fürstenberg hiện là chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Hoa Kỳ (CFDA).