Gặp gỡ Dayan Candamil, giám đốc sáng tạo của thương hiệu House of Candamil

Cô gái người Colombia nghỉ ngang trường Luật để theo nghiệp thiết kế. Giờ đây, thương hiệu do cô thành lập là cầu nối các nền văn hoá. Cô ấy là Dayan Candamil

Nhà thiết kế Dayan Candamil là gương mặt trang bìa của Harper’s Bazaar Việt Nam 8/2021. Đầm, Isabel Sanchis. Trang sức, Patricia Robalino

“Tôi chẳng hối hận bất kỳ điều gì trong đời cả. Tôi chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình, tốt có, xấu có. Tất cả đều bắt nguồn từ thiện chí, nên chẳng việc gì phải hối hận”, Dayan Candamil trả lời chắc nịch. Cá tính mạnh mẽ, tự chủ và “dám làm dám chịu” của cô gái người Colombia hiển hiện rõ qua một câu nói. 

Hành trình trở thành nhà thiết kế của Dayan Candamil

Đầm, Christian Siriano. Trang sức, Patricia Robalino

Năm 17 tuổi, Dayan rời nhà đến Sao Paulo, Brazil để theo học trường Luật. Ba năm sau, cô bỏ ngang giấc mộng luật sư để theo đuổi con đường sáng tạo. Cô gái Latin khăn gói sang Mỹ, học Lịch sử nghệ thuật tại San Francisco. Sau Mỹ, cô đến London, theo học chuyên ngành Visual Merchandising tại ngôi trường nổi danh London College of Fashion. Bộ sưu tập tốt nghiệp của cô mang tên cô, Dayan Candamil. Đó cũng là thương hiệu hiện giờ của cô.

Nhưng không đợi đến khi ấy. Ngay từ thời cấp ba, Dayan Candamil đã tự thiết kế túi xách và được mọi người yêu thích. “Một trong những khoảnh khắc thay đổi đời tôi mãi mãi là năm cấp 3. Bạn học mê mẩn chiếc túi tôi tự làm cho chính mình. Với tôi thì chiếc túi ấy cũng thường thôi. Nhưng với bạn, đó là chiếc túi tuyệt nhất từng thấy. Cô bạn năn nỉ tôi nhượng lại chiếc túi. Tôi đành đồng ý. Sau cô ấy, nhiều giáo viên còn tìm đến tôi để mua túi. Dần dà, tên tuổi tôi nổi tiếng khắp trường”, Candamil hồi tưởng.

Áo xanh lục đính kết, Wade Allyn. Áo choàng nhún bèo, Maison Alarcon. Trang sức, Patricia Robalino

Khi học đại học ở San Francisco, Candamil tiếp tục sáng tạo trang sức và túi xách. Nhiều người thích thú hỏi mua. Các giáo sư trong trường thậm chí còn khuyến khích cô theo đuổi công việc này. “Từng bước một, tôi bỗng quen với việc kinh doanh các thiết kế. Tôi tập kết hợp các ý tưởng lại với nhau. Đó là tiền đề lập nên House of Candamil ngày hôm nay”.

House of Candamil kết hợp tinh hoa thủ công của nhiều vùng đất

Sống và đi qua nhiều vùng đất, Dayan Candamil mang văn hóa, nghệ thuật bản địa và tinh thần thủ công vào trong các sản phẩm.

 “Mọi thứ bắt nguồn từ Colombia. Quê nhà tôi là mảnh đất ngập tràn nghệ thuật thủ công tinh xảo và văn hóa. Nhưng nhiều làng nghề đang dần mai một. Vì thế, tôi duy trì những tinh hoa thủ công trong các thiết kế của House of Candamil”.

– Dayan Candamil –

Áo jacket dài tay, thêu, Sebastian Gunawan. Áo tunic xanh, Oscar de la Renta. Trang sức, Patricia Robalino

Dayan Candamil mang văn hóa bản địa vào thương hiệu mang tên mình. Cô ứng dụng nghề thêu của Ý, kỹ nghệ gốm sứ của Ma Rốc, Ai Cập, Tây Ban Nha… khi thiết kế. Cô tạo dựng mối quan hệ thân thiết với các nghệ nhân nơi mình đi qua, để truyền tải và lưu giữ nét đẹp thủ công trên sản phẩm.

House of Candamil vì thế, không chỉ là một thương hiệu thời trang nội thất. Đó còn như một ngôi nhà để tôn vinh và giúp đỡ các nghệ nhân khắp thế giới. Bạn hãy vào website houseofcandamil.com. Mỗi món đồ ở đó đều kể một câu chuyện lý thú về lịch sử và văn hóa địa phương.

Đầm xuyên thấu, Dior. Đầm đỏ hai dây, Oscar de la Renta. Bốt, găng tay và nón beret; Fly Boutique. Trang sức, Patricia Robalino

“Tôi thích những món đồ có ý nghĩa, sắc màu và đường nét tinh gọn. Tôi yêu sự tối giản. Càng giản đơn, bạn càng chú trọng và0 chi tiết và đòi hỏi mắt nhìn sắc sảo”

– Dayan Candamil –

“Tôi nhìn quãng đường mình đi qua, và tự hào. Khi cô bé 15 tuổi bắt đầu làm việc, tôi chẳng có gì ngoài lòng quyết tâm, sự chăm chỉ và thêm chút tài năng. Thăng trầm nếm đủ. Tất cả làm nên một cuộc hành trình, đưa tôi đến ngày hôm nay”, Dayan Candamil tự hào.

Mơ, mơ lớn hơn, tập trung – Dayan Candamil bảo đó là ba bí quyết đưa cô đến thành công. “Tôi muốn mang phép màu vào những điều đơn giản, để mọi người cảm thấy tốt hơn và trân trọng chúng. Từ đó, mọi người cũng tạo ra phép màu cho chính mình, từ những thiết kế tôi mang đến”.  

Đầm, Isabel Sanchis. Trang sức, Patricia Robalino

Đầm, Sebastian Gunawan. Trang sức, Patricia Robalino

Đầm, Christian Siriano. Trang sức, Patricia Robalino

Đầm, Oscar de la Renta. Trang sức, Patricia Robalino

**Ê-kip thực hiện**

Dayan Candamil: www.houseofcandamil.com
Producción: www.EastofNormal.com
Photographer: Nicolás Ramirez
Make up: Fiorela Viloria
Hair: Blumindinc by Javier Martínez
Styling: Veronica Porras
Producer: Lili Ramirez
Production Manager: Dani Ramirez
Production Assistant: Melissa N. Martinez
Video: @Venanoir

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Gặp gỡ Dayan Candamil, giám đốc sáng tạo của thương hiệu House of Candamil
Dayan Candamil

• Tốt nghiệp London College of Fashion (Vương quốc Anh).

• Thành lập House of Candamil. Đây là một nền tảng về phong cách sống, kết hợp từ những trải nghiệm du hành khắp thế gian của Candamil và tay nghề thủ công tinh xảo của các nghệ nhân từ Ý, Ma-Rốc, Ai Cập và nhiều nơi trên thế giới.

• Hiện tại, House of Candamil kinh doanh các sản phẩm thời trang, phụ kiện, nội thất và nhan sắc. Mỗi thiết kế đều là những câu chuyện đầy chiều sâu về văn hoá bản địa và cách các nghệ nhân thủ công làm ra chúng.

• Mùa Xuân Hè 2021, Dayan Candamil ra mắt bộ sưu tập tại UAE. Tiếp đó, cô sẽ đưa thương hiệu phát triển khắp khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA Region).

Nơi sinh : Colombia
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, doanh nhân làm đẹp