Danh Chiếu Linh, Người mẫu nam của năm tại Star Awards 2022

Sự đam mê dành cho nghề người mẫu và thái độ cầu tiến là một trong những thế mạnh giúp Danh Chiếu Linh từng bước chinh phục các giải thưởng uy tín trong làng người mẫu

Danh Chiếu Linh sinh năm 1996, là người dân tộc Khmer. Sinh ra trong một gia đình làm nông tại Kiên Giang nhưng sống và làm việc tại Lộc Tân, Bảo Lâm (Lâm Đồng), chàng trai trẻ chưa từng nghĩ sẽ có một ngày trở thành người mẫu. Tuy nhiên, nghề chọn người – với chiều cao vượt trội, Chiếu Linh được nhiều người động viên trở thành người mẫu và tham gia các cuộc thi quốc tế. Năm 2022, Danh Chiếu Linh xuất sắc đạt danh hiệu Á vương 1 và sau đó là Nam vương Toàn cầu tại cuộc thi Mister Global 2021.

Tinh thần cầu tiến của chàng trai chân chất và những nỗ lực để đạt đến ngôi vị cao nhất của cuộc thi Mister Global là lý do Danh Chiếu Linh được trao giải thưởng Người mẫu nam của năm tại Harper’s Bazaar Star Awards 2022.

Tuổi thơ nghèo khó của Danh Chiếu Linh

Chân dung Danh Chiếu Linh. Ảnh: Facebook/DanhChieuLinh

Trước khi đến con đường người mẫu chuyên nghiệp và được trao danh hiệu Nam vương Toàn cầu, Danh Chiếu Linh có một tuổi thơ cơ cực, lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn. “Hồi nhỏ, gia đình tôi rất nghèo, bố mẹ tôi rất vất vả để kiếm sống. Quả thực, trong đầu tôi chưa từng có khái niệm người mẫu. Thế giới người mẫu quá xa lạ với một đứa trẻ nghèo như tôi “.

Tuy nhiên do sở hữu chiều cao vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa khi sớm đạt chiều cao 1m85, anh quyết định thử sức thoát nghèo với cơ hội trời trao. Ước mơ làm người mẫu dần hình thành trong Chiếu Linh. Cuối cùng, anh quyết tâm dấn thân về Sài Gòn để lập nghiệp.

Trở thành một người mẫu cần sự bản lĩnh và tính kiên trì

Ảnh: Facebook/DanhChieuLinh

Lên đến Sài Gòn, Danh Chiếu Linh mới biết rằng chiều cao chưa đủ để lập nghiệp. Sau nhiều lần thất bại tại các buổi tuyển chọn, nam người mẫu 1996 quyết tâm tập luyện để cải thiện hình thể. Rồi khi tự tin hơn về bản thân mình, anh tham dự cuộc thi Mister Việt Nam 2019. Đây là cuộc thi giúp anh chính thức gia nhập làng người mẫu chuyên nghiệp.

Nhìn lại một chặng đường nỗ lực, Danh Chiếu Linh bày tỏ nhiều suy nghĩ: “Hồi đó, tôi nhớ dù bị thất bại nhiều lần nhưng tôi chưa từng nản lòng. Khi tham gia Mister 2019, dù bị đánh giá thấp về ngoại hình, tôi cũng không nản. Tôi đã rất kiên trì luyện tập để bản thân tốt hơn mỗi ngày trong quá trình tham gia cuộc thi”.

Anh cho hay, tham dự cuộc thi Mister Việt Nam 2019 thật sự là bước ngoặt đối với mình. Dù chỉ lọt top 30, anh được Leading Media chú ý, huấn luyện và tạo nhiều cơ hội để trình diễn trong các chương trình thời trang. Từ đây, niềm đam mê hoạt động người mẫu trở thành động lực trong cuộc sống của nam người mẫu gốc Lâm Đồng.

Nghề người mẫu không hề đơn giản

Ảnh: Facebook/DanhChieuLinh

Thuở mới chập chững lên thành phố, Danh Chiếu Linh từng suy nghĩ rằng nghề người mẫu khá đơn giản, dễ dàng được thu nhập cao. Tuy nhiên đến khi tiếp cận với công việc anh mới vỡ ra là nghề nào cũng có những trở ngại cần đủ bản lĩnh để vượt qua.

Trải lòng về những ngày đầu mới bước vào nghề, anh nói: “Khi xem hình ảnh người mẫu trên tạp chí, tôi luôn nghĩ là công việc người mẫu thật tốt, vừa mặc đẹp vừa có nhiều tiền. Điều này quá hấp dẫn đối với một người con trai lớn lên từ ruộng đồng như tôi. Thế nhưng, khi bước vào nghề, tôi phải đối diện với muôn vàn khó khăn. Nếu không yêu nghề, không quyết tâm thì không dễ vượt qua, nhất là nghề người mẫu nam như tôi”.

Anh tiết lộ số lượng của các show diễn cho người mẫu nam không nhiều, và thu nhập cũng không cao. Thêm vào đó, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các người mẫu khiến nhiều người khó sống bằng nghề. Các người mẫu nam thậm chí cần phải có một việc làm khác. Ở thời điểm hiện tại, công việc chính của Danh Chiếu Linh là thiết kế cảnh quan sân vườn, tuy là nghề tay trái nhưng đủ để giúp anh sống với đam mê làm mẫu.

Hành trình đến Nam vương Toàn cầu của Danh Chiếu Linh

Ảnh: Facebook/DanhChieuLinh

Nhắc đến Danh Chiếu Linh của hiện tại không thể không đề cập đến hai cuộc thi người mẫu là bước ngoặt trong sự nghiệp của anh. Một là cuộc thi Mister Việt Nam 2019 nơi anh dừng chân ở vị trí Top 30, hai là ngôi vị Nam vương Toàn cầu 2021.

Từ lúc đăng quang Nam vương Toàn cầu, Chiếu Linh nhận xét sự nghiệp của mình thay đổi rất nhiều. Anh nói: “Trở về từ cuộc thi, tôi nhận được sự quan tâm hơn rất nhiều từ công chúng và các nhãn hàng lớn. Đặc biệt, tôi có cơ hội tiếp cận với môi trường người mẫu quốc tế và nhận được nhiều lời mời tham gia các sự kiện quan trọng ở nhiều quốc gia. Tôi thấy rất hạnh phúc với những điều mình có được”.

Đạt một số thành công nhất định, Danh Chiếu Linh cho rằng, mỗi người mẫu nên cần sự kiên trì và yêu nghề. Bên cạnh đó là tính cầu tiến trong công việc và tuyệt đối không được tự mãn với những gì mình đang có. Nghề người mẫu đòi hòi sự nỗ lực và luôn biết vươn lên. Vì vậy, Linh đang hoàn thiện bản thân mỗi ngày bằng cách học tiếng anh cũng như không ngừng tập luyện hình thể để giữ gìn ngoại hình đạt chuẩn.

Sở hữu một loạt lợi thế về hình thể và các giải thưởng uy tín, Danh Chiếu Linh đã vinh dự nhận giải thưởng Người mẫu của năm do Tạp chí Harper’s Bazaar trao tặng. Khi nhận được danh hiệu này, nam người mẫu cảm thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn. Trong tương lai, anh hy vọng có thể tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện có ý nghĩa đúng với vai trò và trách nhiệm của một người có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

>>> HARPER’S BAZAAR STAR AWARDS 2022: ĐÊM TIỆC TÔN VINH NHỮNG CÁ NHÂN VÀ THƯƠNG HIỆU XUẤT SẮC TẠI VIỆT NAM

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Danh Chiếu Linh, Người mẫu nam của năm tại Star Awards 2022
Danh Chiếu Linh

• Vốn là Á vương 1 của cuộc thi Mister Global 2021, tuy nhiên sau khi Nam vương phải từ bỏ danh hiệu do không thể hoàn thành trọng trách thì Danh Chiếu Linh được trao ngôi hiệu Nam vương

• Được cư dân mạng ưu ái gọi là “Nam vương chân đất” do có xuất thân là nông dân. Hiện anh vẫn làm việc thiết kế cảnh quan sân vườn ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Năm sinh : 1996
Nơi sinh : Bảo Lộc, Việt Nam
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu