CUỘC SỐNG BÌNH DỊ HẬU GIẢI NGHỆ CỦA NỮ HOÀNG SÂN BĂNG YUNA KIM

Mặc dù đã giải nghệ năm 2014, nhưng cái tên Yuna Kim vẫn đồng nghĩa với hình ảnh một nữ hoàng, cả trên sân băng lẫn trong đời thường.

Nữ hoàng sân băng, “quốc bảo” Hàn Quốc, Yuna Kim lên bìa Harper’s Bazaar Hàn Quốc tháng 11/2019. Cô mặc áo khoác len, quần len, Chloé, cùng chiếc túi xách Chloé C phiên bản Yuna Kim độc quyền tại Hàn Quốc.

Không ai không biết cái tên Yuna Kim. Cô là nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật Hàn Quốc đã đạt nhiều thành tích lớn. 6 lần đạt huy chương vàng tại Thế vận hội Olympics, 11 lần phá vỡ kỷ lục thế giới. Tuy nhiên, cô gái này ngoài đời thật bình dị, chẳng giống gì với cái danh “nữ hoàng sân băng” cô được fan ưu ái trao tặng. Một cô gái bình thường, sợ côn trùng, thích uống cà phê, và hay cười.

Áo khoác len vạt lệch, Chloé

HARPER’S BAZAAR: Chào Yuna. Sinh nhật lần thứ 30 của bạn đã diễn ra như thế nào?

YUNA KIM: Nó thực sự không phải là một ngày gì quá to tát. Chị biết đấy, lúc tôi còn đang tập luyện cho Thế vận hội, ngày sinh nhật cũng như mọi ngày khác thôi. Thức dậy, và tập luyện. Sau đó, khi đi ăn tối, thì tôi thổi nến sinh nhật.

HARPER’S BAZAAR: Bạn có nhớ những ngày tháng trên sân băng đó không?

YUNA KIM: Chắc chắn rồi. Làm sao tôi quên được. Chị biết không, tôi vừa tham gia thiết kế một chiếc túi xách với nhà mốt Chloé*, phiên bản dành riêng cho Hàn Quốc. Tôi đã lấy cảm hứng từ những ngày miệt mài tập luyện. Vì vậy chiếc túi có màu lạnh của băng.

*Yuna Kim đang đeo chiếc túi này trên ảnh bìa Harper’s Bazaar Hàn Quốc

Đầm mini bằng vải cotton gabardine in họa tiết, Chloé

HARPER’S BAZAAR: Trong số những bộ cánh chụp hình ngày hôm nay, đâu là bộ Yuna ưng ý nhất?

YUNA KIM: Ôi, tấm nào cũng đẹp cả. Nhưng nếu chỉ được chọn một, tôi sẽ chọn chiếc đầm in họa tiết trắng-xanh này (ảnh trên). Nếu có dịp đặc biệt, tôi sẽ muốn mặc nó. Chỉ chưa biết dịp đặc biệt là khi nào.

HARPER’S BAZAAR: Chiếc đầm này khác với phong cách thường nhật của bạn lắm hay sao?

YUNA KIM: Bình thường tôi chỉ mặc quần jeans và áo thun thôi. Thật ra thì tôi rất muốn ăn diện hơn. Nhưng tôi cần phải tự tin hơn khi mặc khác với mọi ngày (cười).

Đầm cotton phom dáng tunic in họa tiết kẻ carô, Chloé. Túi Chloé C phiên bản Yuna Kim dành riêng cho Hàn Quốc.

HARPER’S BAZAAR: Mình nói chuyện một chút về trượt băng nghệ thuật đi nhé. Tôi nghe nhiều người nói rằng kể cả sau khi bạn giải nghệ, mọi người vẫn nhớ về những màn trình diễn của bạn. Tôi có một đồng nghiệp. Em ấy nói, mỗi khi xem Yuna Kim trượt băng là em xúc động muốn khóc. Bạn nghĩ vì sao các màn trình diễn của bạn lại khiến cả thế giới say đắm?

YUNA KIM: Tất cả các hình thức thể thao đều có khả năng khiến chúng ta hưng phấn, cảm động. Nhưng tôi nghĩ, trượt băng nghệ thuật do kết hợp thể thao và cái đẹp, cộng hưởng với âm nhạc tuyệt vời, dễ chi phối con tim. Giống như khi xem phim, chúng ta đồng cảm với nhạc phim rất mau. Nên tôi không nghĩ đây là hiệu ứng Yuna Kim. Mà là hiệu ứng của trượt băng nghệ thuật nói chung.

HARPER’S BAZAAR: Có phải vì tính cách của bạn trầm ổn, nên bạn không có vẻ bị “làm khó”?

YUNA KIM: Tôi rất cảm kích là mọi người chỉ nhớ đến các thành tích tốt của tôi. Nhưng tôi cũng là con người, tôi cũng run trước khi biểu diễn. Cứ khi hồi hộp là tôi sẽ liên tục sửa dây giày. À….và tôi cũng rất sợ côn trùng. Tôi ghét bướm. Ngoài ra, tôi cũng không quen với cảm giác chụp hình quảng cáo. Tôi cứ nghĩ là mình đang giả bộ xinh đẹp, nhưng đây không phải là con người thật của tôi. Có lẽ vì tôi xấu hổ khi bị người khác quan sát.

Áo khoác dạng cape len, Chloé. Túi xách Chloé C Yuna Kim.

HARPER’S BAZAAR: Sau khi giải nghệ, bạn có đang hưởng thụ sự tự do được thỏa thích làm những gì mình muốn?

YUNA KIM: Rất thoải mái. Lúc còn thi đấu, tôi luôn căng thẳng vì luyện tập, vì biểu diễn. Vì vậy tôi khó thoải mái khi đi chơi với bạn bè giữa các buổi tập, cũng như không dành thời gian nhiều cho họ. Bây giờ thì khác, tôi có thể toàn tâm toàn ý hưởng thụ buổi đi chơi với bạn bè. Đây là điểm khác biệt khiến tôi hạnh phúc nhất.

HARPER’S BAZAAR: Giai đoạn thi đấu hẳn rất vất vả cho bạn?

YUNA KIM: Lúc còn thi đấu, lịch trình của tôi chặt chẽ lắm. Luyện tập và trình diễn. Luyện tập và trình diễn. Tôi có một nhiệm vụ rất rõ ràng cho mỗi ngày. Bây giờ thì khác, tôi có thể vạch ra kế hoạch như ý cho mỗi ngày. Tôi nghĩ, tôi sẽ không quay lại thi đấu nữa đâu, vì tôi đang hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Áo dệt kim bằng len và mohair, váy len, vòng cổ và giày thể thao, Chloé

HARPER’S BAZAAR: Một ngày bình thường của một Yuna Kim đã giải nghệ trông ra sao?

YUNA KIM: Không có gì quá đặc biệt đâu. Những ngày không làm việc, tôi hẹn gặp bạn bè, đi cafe, xem những bộ phim tôi chưa có cơ hội xem. Nó như một ngày thường của những người bình thường khác. Chỉ có điều, lúc còn nhỏ, trong thời gian thi đấu, tôi không được làm những điều này. Đối với tôi, được xem một bộ phim là một thứ gì đó rất xa xỉ!

HARPER’S BAZAAR: Giải nghệ ở 25 tuổi, có thể xem như bạn đã “nghỉ hưu”. Cảm giác này ra sao khi bạn chạm ngưỡng 30 tuổi?

YUNA KIM: Tôi chỉ là một cô gái 30 tuổi bình thường thôi?

HARPER’S BAZAAR: Nhưng người ta nghĩ đến bạn như một nữ hoàng sân băng, một biểu tượng quốc dân Hàn Quốc. Điều này có khiến bạn cảm thấy ngột ngạt?

YUNA KIM: Ngược lại, tôi luôn cảm kích vì sự ưu ái mọi người dành cho tôi. Nghệ danh này giúp tôi gặp gỡ rất nhiều người, làm thân với nhiều bạn bè. Mà bạn bè, người thân luôn đối xử với tôi như một cô gái bình thường.

Đầm cổ lọ, váy bằng vải len flannel, vòng cổ và bốt, Chloé

HARPER’S BAZAAR: Khi mô tả Yuna Kim, người ta nhắc đến những từ ngữ như “đẹp”, “quả quyết”, “đoan trang”… Bạn có đồng ý không?

YUNA KIM: Tất cả những từ nay mô tả vận động viên Yuna Kim. Trên sân băng, đây là hình tượng của tôi. Bộ môn trượt băng nghệ thuật có hai phần. Phần trượt băng đòi hỏi kỹ thuật, phần nghệ thuật yêu cầu biểu diễn cái đẹp.

HARPER’S BAZAAR: Thế từ ngữ nào mô tả một Yuna Kim hàng ngày?

YUNA KIM: À…câu này khó trả lời nhỉ. Tôi thường không nghĩ về vấn đề này (cười).

HARPER’S BAZAAR: Từ “tự do” thì sao?

YUNA KIM: Tôi không nghĩ vậy. Có vẻ từ “bình dị” phù hợp hơn. Đúng vậy, tôi nghĩ mình rất bình thường. Một cá thể trung bình.

Áo cổ lọ bằng len merino và cashmere, áo sơ-mi họa tiết kẻ carô, váy len, vòng cổ và bốt, Chloé

HARPER’S BAZAAR: Câu hỏi cuối. Bạn có kế hoạch gì hay sự kiện lớn gì sắp tới?

YUNA KIM: Tôi không có kế hoạch gì to tát. Mùa luyện tập vừa mới bắt đầu. Lâu lâu, tôi sẽ hướng dẫn cho các em lứa sau về việc biểu diễn, hay truyền đạt kinh nghiệm trong chụp hình và trả lời truyền thông. Tôi nghĩ, làm việc và tập luyện, xem phim, đi chơi với bạn, có thể gọi đây là một kế hoạch lớn hay không? (cười).

***

Phỏng vấn: Kwon Min-ji
Biên tập: Seo Dong-bum

Ảnh: Mok Jung Wook
Làm tóc: Hanji Sun
Trang điểm: Kim Yun Young
Stylist: Seoraejina

Trợ lý: Im Ja, Kyunhoo Kim

Theo Harper’s Bazaar Hàn Quốc
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

CUỘC SỐNG BÌNH DỊ HẬU GIẢI NGHỆ CỦA NỮ HOÀNG SÂN BĂNG YUNA KIM
Yuna Kim
  • Chiều cao: 1.64m
Năm sinh : 5-9-1990
Nơi sinh : Bucheon-si, Hàn Quốc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Vận động viên trượt băng nghệ thuật
Thành tựu chính
    • 6 lần đạt huy chương vàng tại Thế vận hội Olympics
    • 11 lần phá vỡ kỷ lục thế giới