Christina Aguilera: “Tôi đang tái khám phá nguồn gốc Latin của mình”

Sự nghiệp âm nhạc trải dài qua ba thập kỷ, Christina Aguilera (Xtina) ghi dấu ấn bởi chất giọng cao hiếm có. Cô cũng là nghệ sĩ toàn năng, hoạt động tốt ở ca ba lĩnh vực nghệ thuật

Christina Aguilera trên trang bìa Harper’s Bazaar Việt Nam tháng 7-2022.- số đặc biệt kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11.

Thế hệ Millenial trưởng thành cùng âm nhạc Christina Aguilera. Đó có lẽ là một trong những lý do cô được công chúng toàn cầu yêu mến với biệt danh Voice of the Generation. Bước vào làng giải trí từ năm 1993 với Mickey Mouse Club, tài năng và chất giọng cao vút của Christina nhanh chóng được công nhận. 

Năm 1999, cô ra mắt album đầu tay Christina Aguilera. Khi ấy, Christina Aguilera phủ sóng toàn cầu với các bản hit Genie in the Bottle, What a Girl Wants, Come On Over Baby (All I Want Is You). Cô là người đặt nền móng và tạo nên trào lưu teen pop, khuấy đảo làng nhạc thế giới thập niên 1990 và những năm 2000. 

Christina Aguilera

Album Christina Aguilera mang về cho cô giải thưởng Best New Artist tại Grammy năm 2000. Các album tiếp nối Stripped (2002), Back to Basics (2006) đều thành công toàn cầu. Nhìn lại con đường nghệ thuật, Christina Aguilera trải lòng: “Điều tôi nhớ nhất ư? Chắc chắn là mối quan hệ với Disney, nơi đã đặt nền tảng cho sự nghiệp của tôi. Tiếp đó là những ngày vùi mình trong phòng thu với nhiều nghệ sĩ tài năng. Cuối cùng, là trình diễn! Đứng trên sân khấu, trước biển người ngập tràn năng lượng, giúp tôi ngày một trưởng thành”. 

Nghệ sĩ toàn năng 

Christina Aguilera là sự cân bằng hoàn hảo giữa tài năng và ngoại hình. Sau âm nhạc với hàng loạt giải thưởng, cô trở thành huấn luyện viên The Voice (2011–2016). Chưa hết, Xtina còn thử sức với điện ảnh qua các tác phẩm Burlesque (2010), Nashville (2015).

Chừng đó vẫn chưa đủ với tài năng của Christina. Cô trình diễn trong The Xperience tại Planet Hollywood Las Vegas. Đa tài đa nghệ, giọng ca Genie in the Bottle là ngôi sao hiếm hoi được mệnh danh “triple threat entertainer” (nghệ sĩ hoạt động tốt ở cả ba lĩnh vực âm nhạc – điện ảnh – nhảy múa).

Về sự nghiệp điện ảnh, cô hứa hẹn: “Trong tương lai, có lẽ tôi sẽ tập trung hơn vào điện ảnh. Khi ấy, tôi sẽ hợp tác với đạo diễn và kịch bản khiến tôi đồng cảm và cho phép tôi có niềm vui trong việc xây dựng nhân vật”. 

Christina Aguilera

Quay về với nhạc Latin 

Đầu năm nay, Christina Aguilera ra mắt  đĩa mở rộng (EP) tiếng Tây Ban Nha La Fuerza gồm 6 bài hát. Trong bản nhạc cuối, La Reina, giọng hát mạnh mẽ của cô ngân lên tuyên ngôn đầy cảm xúc: “Dù là hoàng đế, ngài cũng cần phải có hoàng hậu”.

Diva âm nhạc cho biết: “Gần đây, tôi tái khám phá nguồn gốc Latin của mình và đào sâu học hỏi phong cách âm nhạc này”. Gọi là tái khám phá, bởi đây là album Latin thứ hai trong sự nghiệp Christina. Năm 2000, khi đang ở đỉnh cao, giọng ca nội lực từng tung ra Mi Reflejo, album đứng đầu Billboard Top Latin Albums trong 19 tuần liền. 

“Tôi có thể dõng dạc nói rằng âm nhạc của tôi ngày nay ít chịu ảnh hưởng bởi ngoại cảnh. Chúng là nghệ thuật được tạo ra từ một tâm hồn sáng tạo”. La Fuerza có nghĩa là “sức mạnh”. “La Fuerza là tấm gương phản chiếu cuộc sống hiện tại của tôi, ngập tràn sức mạnh, sự tự hào, nữ quyền và lòng biết ơn đời”. 

Christina Aguilera: Biểu tượng thời trang   

Cùng với âm nhạc, phong cách của nữ ca sĩ cũng biến đổi theo. Nếu trong kỷ nguyên Pop, mái tóc vàng tựa nữ thần của Xtina là biểu tượng, thì trong kỷ nguyên Latin này, cô chọn màu tóc đỏ rực lửa.

“Thời trang và Làm đẹp là lĩnh vực tôi chưa chán bao giờ. Tôi thích thử nghiệm phong cách mới, thích các tuyên ngôn mà các phong cách ấy mang lại. Thời trang là một trong những phương thức tuyệt vời để tôi biểu đạt bản thân và thành quả sáng tạo”, Christina Aguilera  chia sẻ với Harper’s Bazaar.

Là nghệ sĩ toàn năng và lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ trong ba thập kỷ qua, lời khuyên của  Christina Aguilera dành cho nghệ sỹ trẻ là gì?

“Ai cũng có sức mạnh nội lực, khiến mình trở nên độc đáo. Hãy xác định thật sớm rằng bạn là ai, bạn muốn tìm kiếm điều gì trong đời. Hãy kiên định với niềm tin và loại nghệ thuật bạn muốn tạo ra. Cuối cùng, hãy luôn đối xử tốt với bản thân và những người quan tâm đến ta!”  

*** Ê-kip thực hiện ***

Muse: Christina Aguilera.
Photographer: Thom Kerr.

Producer: Louise Baretto.
Art Director: Emily Jones.
Hair: Iggy Rosales.
Makeup: Etienne Ortega.
Stylist: Wilford Lenov.
Stylist Assistant: Kyle Hayes.
Nails: Coca Michelle.
Male Model: Prince Julio.
Lighting: Jeffrey Fountain.
Co-Producers: Cory Tran, Vincent Tran.
Xtina Team Manager: Sarah Francus.
Publicist: Brett Ruttenberg

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Christina Aguilera: “Tôi đang tái khám phá nguồn gốc Latin của mình”
Christina Aguilera
  • Nổi tiếng với chất giọng 4 quãng 8 hiếm có.
  • Năm 1993: Gia nhập Mickey Mouse Club.
  • Năm 1999, bắt đầu sự nghiệp solo với album Christina Aguilera. Album mang về cho cô giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Grammy.
  • Ra mắt các album phòng thu Mi Reflejo (2000), Stripped (2002), Back to Basics (2006). Năm 2003, Christina Aguilera là nữ nghệ sĩ thành công nhất năm.
  • Năm 2011–2016: Huấn luyện viên The Voice Mỹ.
  • Năm 2015: Tham gia diễn xuất trong series phim truyền hình Nashville. 
  • Năm 2019: Trình diễn định kỳ trong show The Xperience tại Planet Hollywood Las Vegas.
  • Là triple threat entertainer, nghệ sĩ hoạt động ở cả ba lĩnh vực âm nhạc – diễn xuất – nhảy múa.
  • Năm 2022, ra mắt album Latin La Fuerza. 
Năm sinh : 1980
Nơi sinh : New York, Mỹ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Âm nhạc, Nghệ thuật,