Calvin Klein

Calvin Klein là nhà thiết kế người Mỹ đã sáng lập nên thương hiệu Calvin Klein. Danh tiếng của ông được biết tới qua các bộ sưu tập sportswear, jeans và đồ lót cho thương hiệu. Ông cũng là một trong những người tiên phong sử dụng những hình ảnh quảng cáo sexy để thu hút khách hàng.

Tiểu sử

Nhà thiết kế Calvin Klein sinh năm 1942 tại The Bronx, New York. Cha ông là người Do Thái từ Hungary di cư sang Mỹ. Ông học trung học tại trường Nghệ Thuật và Thiết Kế, sau đó trúng tuyển vào Học viện Công Nghệ Thời Trang New York nhưng bỏ dỡ. Tuy vậy, năm 2003 ông đã nhận được bằng Tiến sỹ danh dự do trường này trao tặng.

SỰ NGHIỆP THỜI TRANG

Năm 20 tuổi (1962) Calvin Klein trở thành thợ học việc tại Dan Millstein, một nhà mốt chuyên may suit. Ông làm việc ở đó trong 2 năm và trải qua 5 năm tiếp theo thiết kế cho một số cửa hàng ở New York. Năm 1968, nhờ sự hỗ trợ tài chính từ người bạn thời thơ ấu Barry Schwartz, Calvin thành lập thương hiệu thời trang của riêng ông, khởi đầu từ một showroom nằm bên trong khách sạn York trên đại lộ số 7.

Bộ sưu tập đầu tiên của Calvin Klein gồm 6 chiếc áo khoác và 3 bộ đầm. Trong một dịp tình cờ, ông được hệ thống bách hóa Bonwit Teller đặt hàng và sau đó các thiết kế của ông được đưa vào bán trong hệ thống này. Từ đó tên tuổi của Calvin Klein bắt đầu được biết đến trong giới thời trang.

Calvin Klein thời trẻ

Calvin Klein thời trẻ

Năm 1971, ông ra mắt bộ sưu tập sportswear và nhanh chóng gây được tiếng vang, sau đó trình làng luôn một bộ sưu tập thời trang nữ hoàn thiện. Phong cách thiết kế của ông chú trọng đường nét đơn giản và tính ứng dụng cao.

Năm 1973, Calvin Klein nhận giải Coty American Fashion Critics’ Awards và tiếp tục thắng giải này năm 1974 và 1975. Đến năm 1977, chỉ chưa đầy 10 năm từ khi thành lập, hãng thời trang của Calvin Klein đã đạt doanh thu 30 triệu đô-la Mỹ một năm.

Trong suốt thập niên 1970, Calvin Klein đã tiên phong trong việc thực hiện những chiến dịch quảng cáo gợi cảm, mời Brooke Shields, Kate Moss… chụp ảnh cho dòng quần jeans của thương hiệu (ra mắt lần đầu năm 1978). Năm 1982, ông ra mắt tiếp dòng trang phục lót dành cho nam và tạo nên một cuộc cách mạng với những bức ảnh quảng cáo nóng bỏng, khoe ra sự quyến rũ của đồ lót, vốn mặc định là trang phục bên trong.

Năm 1993 ông ghi kỷ lục là nhà thiết kế đầu tiên đoạt cùng lúc hai giải CFDA ở hai hạng mục, thiết kế thời trang nam lẫn nữ trong cùng một năm.

Năm 2002, ông bán công ty cho tập đoàn Phillips Van Heusen và một năm sau đó, ông rời khỏi vai trò giám đốc sáng tạo của thương hiệu.

ĐỜI SỐNG RIÊNG

Calvin Klein kết hôn với Jayne Centre, một nhà thiết kế chất liệu năm 1964. Họ có với nhau một cô con gái, Marci và sau đó ly hôn năm 1974.

Tháng 9-1986, Calvin Klein tái hôn với nữ trợ lý riêng Kelly Rector, người sau này trở thành nhiếp ảnh gia có tiếng. Họ chia tay năm 1996 và chính thức ly dị năm 2006. Năm 2010, Calvin Klein công khai mối quan hệ đồng giới với người mẫu trẻ Nick Gruber nhưng cặp đôi đã đường ai nấy đi năm 2012.

Với Nick Gruber

Với Nick Gruber

Calvin Klein rất quan tâm đến chính trị. Ông theo phe của Đảng Dân Chủ và đã ủng hộ cho Đảng này hơn 250.000 đô-la Mỹ.

"Blackfish" New York Premiere

Xem thêm

Nhân vật

Calvin Klein
Calvin Klein

Tên đầy đủ: Calvin Richard Klein

Học vấn: Học viện Công nghệ Thời trang

Thương hiệu: Calvin Klein

Năm sinh : 19-11-1942
Nơi sinh : New York, Mỹ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế