BÁC SỸ TRẦN LAN ANH: NGƯỜI KIẾN TẠO NỤ CƯỜI

Nụ cười đẹp giúp bạn tự tin và lan tỏa sự tích cực cho những người xung quanh. Tạo ra nụ cười đẹp chính là sứ mệnh của bác sỹ Trần Lan Anh

Nha khoa thẩm mỹ là một ngành làm đẹp được nhiều người quan tâm hiện nay. Platinum Dental Group được điều hành bởi bác sỹ Trần Lan Anh (Anna Trần) là một trung tâm nha khoa chuẩn mực trong việc khám chữa răng cũng như giúp nâng cấp nụ cười cho khách hàng bằng nha khoa thẩm mỹ. Cùng Harper’s Bazaar trò chuyện với bác sỹ Lan Anh để hiểu thêm về công việc và tâm huyết của chị.

HARPER’S BAZAAR: Xin chào chị Lan Anh. Thú thật là khi nhìn vào phong cách thời trang của chị, rất khó để nhận ra chị là một bác sỹ.

BS. LAN ANH: Chào bạn! Không chỉ riêng bạn đâu mà hầu hết mọi người lần đầu gặp tôi đều nói như vậy. Cứ mỗi lần tham gia sự kiện nào đó, khi tôi giới thiệu mình là bác sỹ thì ai cũng ngạc nhiên. Chắc là bác sỹ không ai điệu như tôi thì phải (cười)?

Mọi người hay nói nhìn tôi trông như một nghệ sỹ. Thực tế thì trong người tôi có máu bác sỹ từ nhỏ và đam mê ấy ngày một mạnh hơn. Nên xin khẳng định lại tôi đúng là một bác sỹ nhé! Nhưng nếu gọi tôi là một nghệ sỹ thì cũng không sai. Dường như tôi cũng có chút cá tính ấy. Tôi yêu cái đẹp, chỉ sáng tạo được khi có cảm hứng và rất cầu toàn trong công việc.

HARPER’S BAZAAR: Chị nói mình có máu bác sỹ trong người từ khi còn nhỏ. Nghĩa là chị  đã tự định hướng nghề nghiệp tương lai của mình?

BS. LAN ANH: Gia đình của tôi có truyền thống làm nghề Y. Ông nội là dược sỹ, các chú là bác sỹ. Ba tôi là bác sỹ và là Nguyên giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM. Riêng tôi thì ngay từ khi còn nhỏ đã thích nối nghiệp ba vì tôi rất thần tượng ông. Lúc nhỏ, tôi là cô bé hay cười và hay để ý đến bộ răng và nụ cười của người khác. Do đó, khi định hướng nghề nghiệp, tôi nghĩ mình phải làm gì đó liên quan đến răng và nụ cười. Thế là tôi quyết định chọn chuyên ngành bác sỹ răng hàm mặt.

Tôi đã dành tổng cộng 12 năm để học ở Việt Nam, Pháp, và Canada để trở thành một bác sỹ chuyên sâu về răng hàm mặt như hiện nay.

HARPER’S BAZAAR: Tiêu chí quan trọng nhất trong công việc của chị là gì?

BS. LAN ANH: Tiêu chí đầu tiên của tôi là luôn đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Tôi rất quan trọng việc đánh giá toàn diện tình trạng sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, lắng nghe những nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng cũng rất quan trọng. Từ đó, tôi sẽ thiết lập một kế hoạch điều trị vừa đảm bảo sức khỏe, chức năng vừa nâng tầm thẩm mỹ. Bởi điều trị sai một li là đi một dặm, vì hầu hết các điều trị nha khoa đều không thể hoàn nguyên.

Điều trị cho hoa hậu Hoàng Thùy là một ví dụ. Thùy cần một hàm răng đẹp để tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2019. Tuy nhiên, thực trạng răng của Thùy buộc phải bắt đầu bằng chỉnh nha trước do vấn đề khớp cắn. Sau khi đảm bảo khớp cắn ổn định, tôi mới tiến hành dán veneer thẩm mỹ. Tôi may mắn làm việc chung với một nhóm các bác sỹ chuyên khoa giỏi. Nếu không có sự phối hợp điều trị đó,sẽ không thể có kết quả như mong muốn. Đặc biệt là với người yêu thích sự hoàn hảo như tôi!

HARPER’S BAZAAR: Không chỉ đơn thuần là một nha sỹ, chị là một “smile designer” – người kiến tạo nụ cười. Chị có thể chia sẻ thêm về hướng đi mà mình đang theo đuổi này?

BS. LAN ANH: Đối với tôi, khái niệm smile designer nâng lĩnh vực nha khoa lên một tầm cao mới. Đó là thẩm mỹ nụ cười. Mỗi gương mặt khác nhau sẽ được thiết kế một nụ cười riêng biệt. Điều này dựa trên môi, nướu, tông da, tính cách và họ đang ở giai đoạn nào trong quá trình lão hóa. Smile designer sẽ đánh giá và thông qua tất cả các tiêu chí đó. Mục tiêu là nụ cười thật hài hòa và tự nhiên cho khách hàng.

Ngoài việc giúp cho khách hàng có một hàm răng chắc khỏe, điều quan trọng là mang lại cho khách hàng một nụ cười đẹp. Nhờ đó họ sẽ cảm thấy tự tin trong giao tiếp và thành công hơn trong công việc. Nếu nói smile designer là người giúp cải thiện chất lượng cuộc sống thì cũng không sai.

HARPER’S BAZAAR: Xin chị cho biết xu hướng nha khoa thẩm mỹ hiện nay trên thế giới là gì?

BS. LAN ANH: Xu hướng làm đẹp của ngành nha khoa thẩm mỹ trên thế giới hiện nay là “giả mà như thật”. Xu hướng này thì ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Việc này đòi hỏi sự đầu tư, mắt thẩm mỹ và chuyên môn cao. Đầu tư về máy móc, công nghệ và vật liệu. Mắt thẩm mỹ để nhìn ra đâu thực sự là cái đẹp đúng xu hướng. Và chuyên môn cao để không tạo ra sai sót trong quá trình điều trị.

Ngoài ra anti-aging dentistry (nha khoa chống lão hóa) cũng là một xu hướng mới. Dịch vụ này được người lớn tuổi tìm đến để tìm lại 5-10 năm tuổi trẻ của mình.

HARPER’S BAZAAR: Công việc của chị có mất nhiều thời gian không?

BS. LAN ANH: Tôi vừa là bác sỹ trực tiếp tư vấn và điều trị, vừa là CEO nên công việc gấp đôi so với bình thường. Hơn nữa, đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung cao độ và óc sáng tạo. Vì vậy đối với tôi, công việc này chiếm rất nhiều thời gian và công sức. Để tạo ra một nụ cười đẹp cần hội tụ đủ những yếu tố đó.

HARPER’S BAZAAR: Vậy chị làm thế nào để cân bằng giữa sự nghiệp, bản thân và gia đình?

BS. LAN ANH: Mọi người luôn biết tầm quan trọng của việc cân bằng được các yếu tố trên. Nhưng thực tế việc đó không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tôi cũng cố gắng hết sức trong khả năng của mình để dung hòa nó. Ở mỗi giai đoạn tôi sẽ ưu tiên tập trung vào một việc mà tôi cho là quan trọng.

Ví dụ như giai đoạn tôi lập gia đình và mới sanh em bé. Khi đó các bé còn nhỏ cần sự chăm sóc của mẹ, nên tôi dành thời gian cho các cháu nhiều hơn. Và hiện tại thì các cháu đã lớn và có thể tự chăm sóc cho bản thân. Đây là khoảng thời gian tôi tập trung nhiều cho sự nghiệp. Tôi thường tham gia các hội nghị trong và ngoài nước để cập nhật kiến thức, kỹ thuật và xu hướng trong lĩnh vực nha khoa.

Còn với bản thân, tôi thường tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè. Những chuyến đi như vậy giúp tôi thư giãn, tái tạo lại nguồn năng lượng mới. Đây cũng là cách tăng cường khả năng sáng tạo của mình. Tôi thuộc tuýp phụ nữ làm hết sức chơi hết mình. Thế nên trong công việc thì tôi rất cầu toàn và tập trung. Còn lúc đi chơi thì cũng rất biết tận hưởng.

Tuy nhiên, tôi vẫn giữ thói quen dậy sớm chuẩn bị thức ăn sáng, trò chuyện và đưa các cháu tới trường.

HARPER’S BAZAAR: Sau 12 năm làm nghề, điều gì làm chị tự hào nhất?

BS. LAN ANH: Khách hàng của Platinum có nhiều đối tượng khác nhau. Họ là những nghệ sỹ nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, chính trị gia và gia đình những tập đoàn có tiếng ở Sài Gòn. Điều tôi muốn nói ở đây là họ biết đến chúng tôi không phải qua quảng cáo mà là qua sản phẩm chúng tôi làm ra. Họ thực sự tin tưởng vào chất lượng điều trị của chúng tôi.

“Khách hàng của Platinum Dental Group có nhiều đối tượng khác nhau. Họ là những nghệ sỹ nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, chính trị gia và gia đình những tập đoàn có tiếng ở Sài Gòn.”

Đây là những người rất khó tính và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn dịch vụ thẩm mỹ. Nhưng sau tất cả, ai cũng hài lòng và giới thiệu thêm bạn bè, người thân của họ đến. Có những khách hàng sau khi điều trị trở thành những bạn rất thân với tôi. Với một bác sỹ như tôi, đó là điều tuyệt vời nhất.

HARPER’S BAZAAR: Một câu hỏi vui – nếu không là bác sỹ, thì bây giờ c hị sẽ làm gì?

BS. LAN ANH: Tôi chưa từng nghĩ tới ngành nghề nào có thể thích hợp hơn. Tôi luôn muốn được làm bác sỹ từ khi còn nhỏ. Còn nếu được chọn thêm một công việc khác nữa thì có lẽ tôi sẽ chọn là một huấn luyện viên thể hình. Nếu xem Facebook của tôi thì bạn sẽ thấy tôi là một người rất yêu thể thao. Tôi tập đều đặn mỗi ngày kể cả lúc đi công tác.

Tôi luôn chia sẻ với khách hàng của mình, đặc biệt là những khách hàng nữ về việc tập thể thao. Đây là cách rèn luyện sức khỏe, giữ vóc dáng và có tinh thần tươi trẻ. Tập luyện giúp tôi có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần và ý chí mạnh mẽ. Từ đó có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong công việc và cuộc sống.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn bác sỹ Lan Anh. Chúc chị nhiều sức khỏe và ngày càng thành công với sứ mệnh tạo ra nụ cười đẹp của mình.

***

BÀI: TRÂM ANH.

CHỈ ĐẠO NGHỆ THUẬT: LEE K

ẢNH: RABHUU STUDIO

TRANG ĐIỂM VÀ LÀM TÓC: BI TÔ

TRANG PHỤC: WEILL

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm