8 TẤM HÌNH GHI LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐẸP CỦA GIỌNG CA HUYỀN THOẠI THÁI THANH

Giọng ca vàng bất hủ của nền tân nhạc Việt Nam - Thái Thanh đã đi về cõi vĩnh hằng. Hoài niệm khôn nguôi về một tài năng lớn, xin điểm lại những dấu son trong sự nghiệp của bà.

“Buông khói gây thơ, tôi kể người nghe một chuyện tâm tình…”

Giọng ca huyền thoại Thái Thanh đã về chốn nghìn trùng xa cách hôm 17/3. Vén lớp màn thời gian, xin điểm lại những khoảnh khắc đẹp trên con đường nghệ thuật của nữ danh ca.

Thái Hằng là chị, em là Thái Thanh. Ảnh: nhacxua.vn

Tiểu sử ca sỹ Thái Thanh

Nữ ca sỹ Thái Thanh tên thật là Băng Thanh, sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Sớm nhận ra năng khiếu thiên bẩm, “cô út” Băng Thanh bắt đầu đi hát khi còn rất trẻ. Lúc ấy, nữ ca sỹ chỉ tầm 13, 14 tuổi. Nói về nghệ danh Thái Thanh, bà cho biết: Chị gái là Thái Hằng, nên em gái lấy chữ Thái đó ghép cùng tên thật, vậy là có Thái Thanh.

Thái Hằng, Thái Thanh biểu diễn cùng Phạm Duy. Ảnh: phunumoi.net.vn

Thái Hằng cũng là người có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của ca sỹ Thái Thanh về sau. Bà là cầu nối cho “mối lương duyên âm nhạc” của em gái và chồng là nhạc sỹ Phạm Duy. Ông là người viết nên những khúc nhạc bất hủ mà Thái Thanh vẫn thường ca.

Ảnh: dantri.com.vn

Ca sỹ Thái Thanh cùng các anh chị là Hoài Trung, Hoài Bắc, Thái Hằng, Phạm Duy thành lập ban hợp ca gia đình. Tình yêu và nỗi nhớ khôn nguôi miền đất tuổi thơ là lý do ban hợp ca có tên Thăng Long. Đến khi chuyển vào miền Nam sinh sống, ban hợp ca Thăng Long vẫn tiếp tục làm giàu đời sống tinh thần người hâm mộ với những bản nhạc bất hủ.

Ảnh: tapchitrungnien.com

Vì sao giọng ca của bà đi vào lòng người

Nền tân nhạc của Việt Nam thời bấy giờ có một “tam giác vàng” gồm ba giọng ca nức tiếng là Thái Thanh, Khánh Ly và Lệ Thu. Riêng Thái Thanh có một giọng ca vô cùng đặc biệt mà báo giới thời đó thường gọi là “tiếng hát lên trời”. Giọng của bà “có âm vực rộng, nằm giữa nữ trung và nữ cao, quãng giọng bên dưới thì dày dặn, bên trên thì cao, vang, sáng chói, lại có biệt tài luyến láy tự nhiên”. Đấy chính là tính cường điệu trong âm nhạc đúng chất Thái Thanh.

Nhạc sỹ Phạm Duy từng nhận xét: “Thái Thanh là giọng ca duy nhất hát nổi hai cao độ chạy dài tới 2 bát âm trong nhạc của tôi. Không những thế, cô có giọng hát rất truyền cảm”.

Thái Thanh và ca sỹ Châu Hà. Ảnh: nhacxua.vn

Không ít thi nhân mượn thơ ca để nói về giọng hát trời phú của bà. Thú vị nhất có lẽ là câu: “Từ em tiếng hát lên trời – Tay xao dòng tóc, tay mời âm thanh”. Nghệ danh Thái Thanh cũng phần nào báo trước sự nghiệp âm nhạc của bà: Một bầu trời ngập tràn tiếng hát!

Nữ danh ca cùng 4 người con: Ý Lan, Quỳnh Hương, Thanh Loan, Lê Đại. Ảnh: nhacxua.vn

Những người nối gót

Danh ca cùng con gái là ca sỹ Ý Lan. Ảnh: nhacxua.vn

Tình yêu nghệ thuật và giọng ca tuyệt vời có lẽ là món quà mà ca sỹ Thái Thanh truyền lại cho các con của mình. Ca sỹ Ý Lan và Quỳnh Hương là hai người con gái bước tiếp con đường nghệ thuật của danh ca huyền thoại.

Ngày 17/3/2020, đệ nhất danh ca Thái Thanh qua đời. Bà để lại muôn vàn thương tiếc cho những người hâm mộ “giọng ca vượt thời gian”.

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm

Nhân vật

8 TẤM HÌNH GHI LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐẸP CỦA GIỌNG CA HUYỀN THOẠI THÁI THANH
Thái Thanh
  • Tên thật là Băng Thanh
Năm sinh : Ngày sinh: 5-8-1934. Ngày mất: 17 tháng 3, 2020, Quận Cam, California, Hoa Kỳ
Nơi sinh : Hà Nội
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Ca sỹ
Gia đình: Bố mẹ Phạm Đình Phụng. Các con Con: Ý Lan, Lê Thị Quỳnh Dao, Lê Thị Thanh Loan, Lê Xuân Việt, Lê Đại