Mary Katrantzou Xuân Hè 2015 RTW

Previous Next

Bộ sưu tập Xuân Hè 2015 RTW của Mary Katrantzou

Giám đốc sáng tạo: Mary Katrantzou

Thời gian: 14-9-2014

Địa điểm: London

Những họa tiết in kỹ thuật số đã làm nên danh tiếng cho Mary Katrantzou từ ngày đầu thành lập, nay chỉ còn là dĩ vãng. Chúng đã vắng bóng ngay từ bộ sưu tập Thu Đông 2014, thay vào đó là những chiếc đầm chắp nối từ những mảnh thêu biểu tượng và ký hiệu. Mùa xuân hè lần này, Mary Katrantzou tiếp tục phát huy kỹ thuật thêu công phu cùng một ít đính kết để làm nên những họa tiết nổi độc đáo trên trang phục.

Không như những nhà thiết kế khác thường tìm cảm hứng từ thời trang những thập niên trước, Mary Katrantzou lại tìm “nguyên liệu sáng tạo” từ địa chất học, cụ thể là quá trình hình thành các thềm lục địa trên trái đất cách đây hơn 200 triệu năm. Trước đó 1/3 bề mặt trái đất đang bị bao phủ bởi siêu lục địa Pangaea và siêu đại dương bao quanh có tên Panthalassa. Và rồi siêu lục địa đứt gãy, tách ra tạo thành các lục địa như bây giờ.

Từ những cảm hứng đó, chúng ta có bộ sưu tập mang những hình ảnh minh họa sống động cho tiến trình địa chất cổ đại này. Những thiết kế đầu và cuối có những đường cut-out độc đáo bằng chất liệu tulle trong suốt, tựa như những khe nứt chạy sâu xuống lòng đất. Những thiết kế ở giữa lại mang kỹ thuật thêu vô cùng cầu kỳ. Đó là những chiếc đầm quằn quện motif rong rêu và san hô dưới lòng đại dương. Đặc biệt hơn là bộ đầm sơ-mi với phần giữa thân thêu cách điệu hình hoa, hải âu, bọ sát và các sinh vật thời tiền sử trên nền vải sheer. Hay một động vật kỳ quái khác ẩn mình trong lớp bùn đen được kết từ vô số hạt lấp lánh li ti như trứng cá trên thân chiếc đầm sheath dress.

Lần này, Mary Katrantzou cũng mạnh dạn trình diễn nhiều phom dáng khác nhau: từ đầm dây slip dress, áo dây camisole đến đầm shift hay sheath dress, những kiểu mà cô chưa tự tin làm trước đây. Có thể thấy Mary Katrantzou đang trên bước đường khám phá bản thân với những thử nghiệm mới lạ. Sức sáng tạo cùng trí tưởng tượng không ngừng của cô là tài sản quý giá giúp nhà thiết kế khẳng định tên tuổi trong làng thời trang thế giới.

Ảnh: Imaxtree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm