Phong thủy: Lộc xanh may mắn đầu năm

Ngày Tết đến gia đình nào cũng thích có thêm cây xanh hoa cỏ để cho ngôi nhà thêm lộc xanh tươi tắn. Bazaar xin mách bạn các bí quyết theo phong thủy giúp mang đến vận may từ những khoảng xanh trong không gian sống của bạn

Phong thủy không chỉ đơn thuần là việc bạn sắp đặt đồ đạc theo hướng hoặc vị trí nào đó. Có một lĩnh vực phong thủy khác không kém phần thú vị: Phong thủy từ cây cỏ. 

Cây xanh và tác dụng phong thủy

Tự cổ chí kim, không gian sống của con người luôn có sự hiện diện của màu xanh cây cỏ. Theo phong thủy, yếu tố mộc ngoài việc làm cho không gian sống thêm gần gũi với thiên nhiên còn có tác dụng tăng cường sinh khí cho ngôi nhà.

bonsai-living-room

Trong cuộc sống hiện đại, việc trồng, chăm sóc và bài trí cây xanh ở mỗi không gian sống không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa mỹ thuật trong trang trí nội thất. Sử dụng cây cỏ để mang đến lợi ích phong thủy cũng giống như cách sử dụng cây cỏ trong y học để chữa bệnh vậy. Việc lựa chọn loại cây phụ thuộc vào việc chúng ta xác định được dạng năng lượng nào cần tập trung phát triển. Vì mỗi một loại cây cỏ đều có một lợi ích riêng, thế nên, không thể nói loài cây nào tốt nhất hay loại cây nào nhiều sức mạnh nhất.

Tuy vậy, có một loại hình cây xanh luôn có lợi cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống của con người chính là bonsai. Bonsai là nghệ thuật trồng cây trong bồn cảnh có khởi nguồn ở Trung Hoa từ những năm 600 trước Công nguyên và bắt đầu phổ biến ở Nhật hơn 1.000 năm nay. Tương truyền, người xưa phát hiện trên núi có các cây nhỏ mọc hoang dã giống cây cổ thụ, có sức sống mãnh liệt trong mọi điều kiện khó khăn. Sau đó, người ta đem nó về trồng trong chậu nhỏ và cắt tỉa tạo dáng cho đẹp hơn. 

bonsai-nha

Giải mã sức mạnh phong thủy của bonsai 

Trong Phong thủy, những đồ vật càng có sức sống lâu bền thì càng mạnh mẽ, thu hút. Sự trường tồn của bonsai thực sự là một ẩn dụ cho sức sống của con người và chủ nghĩa lý tưởng tự nhiên. Bonsai có tốc độ phát triển rất chậm, giá trị của bonsai tỷ lệ thuận với tuổi thọ của nó.

Mặt khác, người trồng bonsai luôn dồn hết năng lượng và sự tập trung của bản thân vào sản phẩm của mình. Vì thế, bonsai luôn có sức hấp dẫn làm chúng ta phải ngắm nhìn lại nó một lần nữa và rồi lại thốt lên những lời thán phục.

Bonsai có nhiều kích thước và điều đặc biệt hơn cả là mỗi một cây bonsai lại có một thế khác nhau, tạo nên tính duy nhất của nó. Hình thế của bonsai do chính tay người chủ của nó tạo nên, phát triển nó trong một môi trường riêng với các yếu tố: đá, cát, nước… Vì vậy, chơi bonsai giúp chúng ta bồi dưỡng, nâng cao tính sáng tạo và trí tưởng tượng bản thân, đồng thời phát huy năng lực kết hợp các yếu tố để phát triển.

Unique-Bonsai-Interior

Trong một căn phòng, vị trí tạo nguồn năng lượng mạnh thường là vị trí nghiêng 45° tính từ cửa vào. Vì vậy, bạn có thể đặt bonsai ở vị trí này trong cửa hàng, phòng làm việc của mình. Ngoài ra, có thể cân nhắc hướng đặt bonsai theo năm sinh của mình để làm tăng sức mạnh và may mắn mà chậu cây mang lại. Nếu bạn sinh vào năm Tý hoặc năm Sửu, vị trí phù hợp là phía Bắc. Năm Dần hoặc năm Mão, sẽ là vị trí Tây Bắc hoặc chính Đông. Nếu cầm tinh con rồng, bạn có thể tham khảo hướng Tây hoặc hướng Đông Đông Bắc. Năm Tỵ sẽ phù hợp đặt bonsai ở hướng Tây hoặc chính Nam. Hướng Đông hoặc Tây Bắc sẽ phù hợp nếu như bạn cầm tinh con ngựa hoặc con dê. Với năm Thân, bạn nên đặt bonsai về phía Tây hoặc Bắc. Sinh năm Dậu hãy chọn hướng Nam hoặc hướng Đông Đông Nam. Người sinh năm Tuất, nên đặt bonsai theo hướng chính Đông và đặt theo hướng chính Bắc hoặc chính Đông nếu bạn sinh năm Hợi.

Nhưng quan trọng hơn cả, bạn cần tình yêu với thiên nhiên và một sự tĩnh tâm cần thiết. Khi đó, phong thủy sẽ thành vận mệnh, là trái tim của chính bạn chứ không đơn thuần là cách bài trí, sắp xếp vận dụng trong phòng. Nghệ thuật bonsai sẽ khiến tấm lòng bạn nhân ái hơn và vận mệnh của bạn ngày càng tươi sáng hơn.

Những chú ý khi chăm sóc cây xanh để mang đến sức mạnh phong thủy 

– Thông thường, việc trồng cây xanh trong nhà đều có những tác dụng tích cực, đặc biệt là các loại cây thân gỗ. 

– Cần cắt tỉa cây thường xuyên, tránh để chúng mọc tràn lan sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu.

Cắt tỉa cây thường xuyên để phát huy nguồn năng lượng tích cực

Cắt tỉa cây thường xuyên để phát huy nguồn năng lượng tích cực

– Trưng cây xanh trong văn phòng có thể mang đến những may mắn trong công việc. Hướng thích hợp nhất để đặt cây ở văn phòng là góc phía Đông, Nam hay Đông Nam vì sẽ mang đến nhiều vận may nhất.

– Không nên để hoa, cây cảnh hay bất cứ vật phẩm phong thủy nào trong phòng tắm, vận may không những không đến mà còn có thể trở thành vận rủi.

– Chú ý không đặt các loại cây có gai nhọn ở trong hay gần nhà mà nên đặt ở bên ngoài để những loại cây này phát huy tác dụng bảo vệ. Tuy nhiên, đừng đặt nó quá gần cửa trước, chỉ nên đặt cách xa một chút hoặc để ra ngoài ban công.

– Những cây cảnh họ chanh, cam, quýt thường được các cửa hàng trưng ngay lối ra vào. Người ta tin rằng chúng sẽ ngăn chặn những điều xấu và mang tài lộc cho gia chủ.

Bài: Peter Tran – Chuyển Ngữ: Thu Hiền – Ảnh: Getty Images 

Xem thêm