Liệu pháp thanh lọc không khí từ thảo mộc và gỗ quý

Hương thơm có khả năng cải thiện tâm trạng. Ngoài sử dụng tinh dầu, đốt các loại thảo mộc khô là xu hướng thanh lọc không khí đang được yêu thích

Harper's Bazaar_Liệu pháp hương thơm xô thơm gỗ trắc xanh_04

Thời gian gần đây, xu hướng đốt gỗ hay thảo mộc được nhiều người quan tâm. Liệu pháp này không chỉ giúp tâm trí dễ chịu mà sâu xa hơn, đây còn là liệu pháp chữa lành, thanh lọc không khí.

Thực tế, ông bà ta ngày xưa đã sử dụng cách phơi khô vỏ bưởi, bồ kết, sả chanh rồi hun khói với mong muốn xua tan ô nhiễm, bệnh tật. Cách này cũng giúp ngôi nhà tràn ngập mùi thơm. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, con người khám phá ra rằng nhiều loại thảo mộc không chỉ thanh lọc không khí. Chúng còn mang yếu tố tâm linh, chữa lành, xua tan tiêu cực để tinh thần sảng khoái, vui vẻ.

Sau đây là một số những loại thảo mộc sẽ giúp bạn thanh lọc không khí trong nhà, giúp thư giãn tinh thần.

1. Xô thơm

Harper's Bazaar_Liệu pháp hương thơm xô thơm gỗ trắc xanh_01

Đây là loại cây được săn đón trong một thời gian gần đây. Xô thơm khi hái xuống sẽ được phơi khô khoảng một tuần, rồi bó lại, buộc chặt và treo ở nơi khô ráo cho khô đều. Cây xô thơm đủ khô sẽ kêu răng rắc khi bóp nhẹ.

Người ta tin rằng mùi hương nồng của cây xô thơm có thể thanh tẩy năng lượng xấu trong không gian sống và cả trong tâm trí. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mở cửa phòng khi đốt xô thơm. Khói xô thơm có tác dụng thanh tẩy, nhưng bạn không nên để khói quanh quẩn trong nhà.

2. Trầm hương

Harper's Bazaar_Liệu pháp hương thơm xô thơm gỗ trắc xanh_03

Trầm hương sẽ giúp ngôi nhà được thanh lọc và loại bỏ năng lượng không tốt. Xông nhà bằng trầm hương còn tạo cảm giác thoải mái, ấm áp, bình an. Trên thị trường hiện nay phổ biến ba loại trầm hương: dạng bột, dạng miếng mỏng và dạng nụ. Mùi hương của nhang trầm dịu nhẹ, được sử dụng rất nhiều các phòng thiền hoặc phòng tập yoga, giúp thả lỏng cơ thể và tâm hồn.

3. Tuyết tùng

Harper's Bazaar_Liệu pháp hương thơm xô thơm gỗ trắc xanh_05

Theo khoa học, loại cây này giúp thanh lọc không khí. Cây tươi cung cấp độ ẩm, loại bỏ bụi bẩn khá hiệu quả. Ở nhiều cửa hàng bán thảo mộc khô, người thợ sẽ sấy những cành tuyết tùng già, rồi bó thành từng bó. Khi đốt lên, tuyết tùng mang lại cảm giác vô cùng dễ chịu.

4. Gỗ trắc xanh

Harper's Bazaar_Liệu pháp hương thơm xô thơm gỗ trắc xanh

Loại gỗ này  được nhiều người yêu thích với tác dụng thanh tẩy mạnh mẽ và tính chất chữa lành, tương tự như xô thơm, tuyết tùng… Chúng chứa rất nhiều tinh dầu tự nhiên. Khi đốt, trắc xanh có mùi ấm áp của khói.

Mùi hương trắc xanh khi lan tỏa sẽ có chút man mát vỏ cam. Sau một thời gian, khi tan vào không gian, chúng  có hương caramel thơm ngọt. Hương gỗ trắc xanh giúp thư giãn, làm dịu thần kinh. Vì thế, đốt trước khi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon, không mộng mị.

Khi chọn mua, bạn nên chọn thanh gỗ to và sậm màu. Đó là những thanh gỗ có tuổi đời cao, thơm hơn nhờ hàm lượng tinh dầu cao hơn.

5. Ngải cứu

Harper's Bazaar_Liệu pháp hương thơm xô thơm gỗ trắc xanh_02

Đây  là loại thân cây thảo, thường mọc hoang ở ven đường, hoặc mọc lẫn trong vườn nhà cùng các loại cây rau khác. Chúng dễ trồng và không khó tìm mua.

Ngoài có tác dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp, an thần, điều hòa kinh nguyệt… ngải cứu còn rất tốt trong phong thủy. Ngải cứu đem phơi khô và đốt lên giúp xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng, thanh lọc không khí, kháng khuẩn cho ngôi nhà.

Ảnh: Shutterstock
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm