LỊCH SỬ NHẪN ĐÍNH HÔN: MẪU NHẪN CẦU HÔN NÀO HỢP VỚI BẠN?

Nhẫn đính hôn từ lâu đã trở thành biểu tượng của tình yêu đôi lứa, cho sự vĩnh cửu của tình yêu, là biểu tượng cho lời hứa không bao giờ xa rời của các cặp đôi. Hãy cùng Bazaar đi ngược thời gian, tìm hiểu về lịch sử của nhẫn đính hôn nhé.

Nhẫn đính hôn thời Victoria

Ở những năm 1800 (đầu thế kỉ 19), thời đại nữ hoàng Victoria trị vì nước Anh, nhẫn đính hôn mang phong cách nữ tính duyên dáng. Đây là thời kì với rất nhiều câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa nữ hoàng và chồng bà Albert.

Nhẫn đính hôn thời đại Nữ hoàng Anh thường có họa tiết đa dạng như trái tim, nơ, hoa và thậm chí cả rắn, được xem như là một biểu tượng của sự vĩnh cửu.

Nhẫn kim cương của Tiffany & Co.

Vào năm 1866, thương hiệu nữ trang cao cấp Tiffany & Co. cho ra mắt “Tiffany Settings”, chiếc nhẫn bạch kim được đính kim cương cực kì tinh tế. Đây là chiếc nhẫn đầu tiên mang thiết kế kim cương nổi ra phía ngoài nhẫn. Thiết kế này mau chóng trở thành sự mơ ước của các quý cô thời bấy giờ.

Nhẫn Trinity của Cartier 

Những năm đầu thế kỷ 20, nhẫn đính hôn trở thành một phong tục phổ biến trong văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Năm 1918, Cartier sáng tạo ra Trinity Ring – chiếc nhẫn với ba chất liệu vàng hồng, vàng trắng và vàng nguyên chất đan quyện vào nhau, tượng trưng cho tình yêu, tình bạn và sự chung thủy. Đến nay, thiết kế này vẫn là chiếc nhẫn đính hôn truyền thống của Pháp.

Nhẫn Art Deco của thập niên 1920

Nhẫn đính hôn ở giai đoạn 1920-1930 mang đặc trưng về các cấu trúc hình học và trở nên ít nữ tính hơn. Đây là thời kỳ của phong các Art Deco nhấn mạnh về hội họa lập thể và hình học.

Một chiếc nhẫn đính hôn đậm chất Art Deco vào năm 1920.

Nhẫn đính hôn trong thời kỳ Thế Chiến

Bất chấp những khó khăn của chiến tranh thế giới II, nhẫn đính hôn năm 1940 thường lớn và nặng, khắc các họa tiết nữ tính như băng, nơ và hoa. Vàng là chất liệu đặc trưng ở thời kì này. Ngoài ra, hồng ngọc và ngọc bích cũng được sử dụng thay thế cho kim cương.

Một chiếc nhẫn đính hôn khảm đá hồng ngọc vào những năm 1940.

Nhẫn đính hôn trở nên tinh xảo hậu thập niên 1950

Vào những năm 1950, những chiếc nhẫn đính hôn làm từ bạch kim trở thành xu hướng với các họa tiết hoa văn được chạm khắc tinh tế sắc xảo.

Những năm 1970, nhẫn đính kim cương lại trở thành xu thế. Vẫn là chất liệu bạch kim, nhưng kim cương lại được cắt gọt theo kiểu hình vuông mới lạ khiến chiếc nhẫn trở nên cực kì sang trọng và nữ tính.

Trào lưu mua nhẫn đính hôn giống người nổi tiếng

Những năm 80 của thế kỉ 20, nhẫn đính hôn đính sapphire được cắt theo hình bầu dục mà Công nương Diana đeo mau chóng trở thành một cơn sốt.

Xu hướng nhẫn đính hôn hiện tại

Vào năm 2000, chiếc nhẫn đính hôn đính ba viên đá là xu hướng nổi bật. Chiếc nhẫn này mang ý nghĩa đặc biệt tượng trưng cho quá khứ – tình yêu thuở ban sơ, hiện tại – hôn nhân viên mãn và tương lai – hạnh phúc bền lâu.

 

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm