Lên Sa Pa xem triển lãm Bốn Mùa của 1618M Gallery

Đến Sa Pa thưởng tranh, tại sao không? Hãy cùng chìm đắm vào không gian lãng mạn đậm chất văn hóa miền Tây Bắc với triển lãm Bốn Mùa

Harper's Bazaar_Cat Cat Galerie dArt Hotel Sapa 1618M Gallery_05

Toàn bộ cảnh quan cuả Cat Cat Galerie d’Art nơi 1618M Gallery tọa lạc

Tọa lạc tại Sa Pa xinh đẹp, Cat Cat Galerie d’Art mang đến không gian nghỉ dưỡng đậm chất nghệ thuật của vùng Tây Bắc. Nằm dọc triền đá, khách sạn đưa du khách lên một không gian có tầm nhìn toàn cảnh xuống bản Cát Cát và dãy Hoàng Liên Sơn. Nơi đây được xây dựng với ý tưởng về một phòng tranh tái hiện lại sự phát triển của Sa Pa theo dòng lịch sử.

Phòng trưng bày 1618M Gallery của khách sạn hiện đang giới thiệu triển lãm Bốn Mùa.

Triển lãm gồm các tác phẩm mang dấu ấn Tây Bắc

Harper's Bazaar_Cat Cat Galerie dArt Hotel Sapa 1618M Gallery_04

Theo nhà phê bình nghệ thuật Trần Đan Vy, cố vấn nghệ thuật cho triển lãm thì Bốn Mùa có nhiều điểm khác biệt. Thứ nhất là sự tương tác trực tiếp của các nghệ sỹ và nghệ nhân đương đại với không gian, văn hóa Sa Pa qua các tác phẩm đặt hàng riêng cho 1618m Gallery.

Thứ hai là sự đa dạng về chất liệu, kỹ thuật và phong cách. Từ hiện thực, ấn tượng cho đến siêu thực, trừu tượng biểu hiện, tạo nên những tương phản thị giác sinh động, lạ mắt.

Thứ ba, bộ sưu tập có chủ đề xuyên suốt là bốn mùa vùng cao với các khu vực xuân, hạ, thu, đông đầy ý vị.

Harper's Bazaar_Cat Cat Galerie dArt Hotel Sapa 1618M Gallery_04

Nữ cố vấn nghệ thuật chia sẻ thêm:

“Dự án mang tính ứng dụng cao nhưng đồng thời tôi cũng không muốn để nghệ thuật trang trí lấn át bởi lẽ các tác phẩm trang trí bắt mắt đã quá phổ biến ở các khách sạn khác. Nhưng nhiều khi cũng khó để các bên khác hiểu những quan điểm nghệ thuật của tôi. Chủ đề và vị trí trưng bày bộ sưu tập khá cụ thể nên quy mô lựa chọn cũng hạn chế. Ví dụ, có một tác phẩm đẹp nhưng kích thước, tông màu hoặc tâm trạng (mood) tỏa ra không phù hợp với không gian thì cũng không thể chọn. Tìm được tác phẩm đáp ứng mọi tiêu chí là cực kỳ khó nên những lúc như vậy tôi sẽ quay lại với hai tiêu chí ưu tiên của mình.

Mọi thứ đều phải tính toán kỹ lưỡng ngay từ đầu. 1618m Gallery không chỉ hướng tới đối tượng người yêu và hiểu mỹ thuật mà tới nhóm người xem rất rộng, từ người lớn cho tới trẻ nhỏ, từ người dân địa phương đến khách du lịch. Tôi phải đặt mình vào vị trí của nhiều người khác nhau, trong đó tất nhiên có cả nhà đầu tư, trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Ngoài ra, còn phải cân nhắc tới những yếu tố ngoại cảnh như khí hậu Sa Pa để có thể lên phương án bảo quản tác phẩm tốt nhất có thể (cũng chính vì điều này mà tôi ưu tiên chất liệu acrylic). Đấy là chưa kể phải hoàn thiện dự án đúng thời hạn, nên rất cần sự quyết đoán. Làm thế nào để chọn tác phẩm vừa đẹp vừa có ý nghĩa mà không bị sến và sáo mòn? Làm thế nào để tác phẩm phù hợp với không gian nhưng không biến thành vật trang trí đơn thuần? Làm thế nào để thu hút công chúng nhưng không biến 1618m Gallery thành địa điểm chụp ảnh check-in nông cạn, sáo rỗng?

Có lẽ điều khó nhất chính là cân đối giữa thẩm mỹ và tầm nhìn của cá nhân tôi với tất cả các yếu tố trên. Chính những thử thách trên lại khiến tôi có hứng thú với dự án này”.

Harper's Bazaar_Cat Cat Galerie dArt Hotel Sapa 1618M Gallery_02

Đặc biệt, triển lãm là sự hội tụ của nhiều nghệ sỹ thế hệ 9x như Đoàn Thanh Hương, Cao Văn Thục, Nguyễn Hoàng Dung, Nguyễn Hưng Giang và Trần Ngọc Nam. Tất cả cộng hưởng tạo nên một không khí trẻ trung và tràn ngập sức sống mới.

Harper's Bazaar_Cat Cat Galerie dArt Hotel Sapa 1618M Gallery_03

Khác với các gallery thương mại thông thường nơi nghệ sỹ ký gửi tác phẩm, hiện toàn bộ tác phẩm tại 1618m Gallery đều đã được khách sạn Cat Cat Galerie d’Art sưu tập.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm