Khóc tốn bao nhiêu calo? Khóc nhiều có giảm cân không?

Khi những cảm xúc được dồn nén quá mức, cử chỉ bộc lộ cảm xúc sẽ được biểu thị. Khóc là một trong những hành động phổ biến nhất

Chúng ta khóc khi buồn, khi vui và khi cảm động trước mọi vật xung quanh. Vậy khóc có tác dụng gì? Khóc nhiều có giảm cân không?

Tại sao con người lại khóc?

Khóc nhiều có giảm cân không

Trước khi tìm hiểu khóc có giảm cân không, hãy xem vì sao con người lại khóc. Con người có ba loại nước mắt:

• Nước mắt cơ bản: Những tuyến dẫn nước mắt liên tục tiết ra những giọt nước mắt. Chúng giàu protein kháng sinh giúp cho mắt luôn ướt mỗi khi ta chớp mắt.

• Phản xạ tự nhiên: Đây là những giọt nước mắt được tiết ra khi tiếp xúc với gió, khói hoặc chất cay như củ hành. Nước mắt tiết ra nhằm loại bỏ những chất gây kích ứng và rửa sạch mắt.

• Cảm xúc: Chúng ta thường rơi nước mắt trước những cảm xúc khác nhau. Ví dụ như xem một bộ phim cảm động, nhìn thấy những cảnh đời nghèo khổ, bị oan ức, stress… Những giọt nước mắt này chứa lượng lớn hormone căng thẳng so với hai loại nước mắt trên.

Thực tế, khi nghĩ đến việc rơi nước mắt, chúng ta sẽ thường xuyên đề cập đến khía cạnh cảm xúc.

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

Khóc có tác dụng gì?

Khóc có tác dụng gì

Khóc không vô bổ như chúng ta nghĩ. Hãy xem những tác dụng của khóc dưới đây để hiểu hơn lợi ích khi khóc.

1. Có tác dụng làm dịu

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy tác dụng của khóc trong việc tự chữa lành bản thân. Nghiên cứu này chỉ ra khóc vận hành hệ thần kinh đối giao cảm. Điều này giúp ta kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh, thư giãn và giảm lo âu.

2. Nhận hỗ trợ từ những người khác

Khóc có giảm cân không? Bên cạnh công dụng làm dịu, rơi nước mắt khiến ta nhận được sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Nghiên cứu năm 2016 đã giải thích, khóc được hiểu nhiều nhất là hành động thể hiện sự kết nối như cách chúng ta đang mong muốn sự hỗ trợ từ người khác. Chúng còn được biết đến như gắn bó con người và phúc lợi xã hội.

3. Khóc có tác dụng gì? Giúp giảm đau

Những khảo sát chứng minh những giọt nước mắt giải tỏa tiết ra endophins và hormone tình yêu. Những phản ứng hóa học này cải thiện tâm trạng và giúp thư giãn cả những cơn đau bên ngoài và nỗi đau tâm lý. Trong trường hợp này, khóc giúp giảm sự đau đớn và làm chúng ta hạnh phúc hơn.

4. Tác dụng của khóc cải thiện tâm trạng

Khóc có tác dụng gì? Khóc làm tăng lên sức mạnh của tâm hồn, từ đó giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn. Hơn nữa, hormone tình yêu và endorphins có tác dụng cải thiện tâm trạng. Chúng được biết đến như những “hóa chất” tăng cường cảm xúc tích cực.

5. Tác dụng của khóc giải phóng độc tố và giảm căng thẳng

Khi mỗi người khóc như một cách giải tỏa căng thẳng, nước mắt họ chứa hàm lượng lớn hormone căng thẳng và hóa chất khác.

Những nhà nghiên cứu chứng minh công dụng của nước mắt trong giảm bớt lượng chất hóa học trong cơ thể và dần dần loại bỏ stress.

6. Khóc có tác dụng gì? Hỗ trợ giấc ngủ

Khóc có tác dụng gì? Hỗ trợ giấc ngủ

Trước khi tìm hiểu khóc có giảm cân không, hãy xem tác dụng hỗ trợ giấc ngủ của việc khóc.

Một nguyên cứu nhỏ vào năm 2015 tìm ra lợi ích của khóc giúp em bé ngủ ngon hơn. Việc khóc có tác dụng cải thiện giấc ngủ ở người lớn hay không vẫn chưa được nghiên cứu.

Trên thực tế khóc giúp xoa dịu cảm xúc, cải thiện tâm trạng và giảm đau nên giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

7. Chống vi khuẩn

Khóc tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho đôi mắt sạch vì nước mắt chứa lysozyme.

Nghiên cứu năm 2011 tìm thấy lysozyme có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ. Điều đó làm giảm thiểu rủi ro trước những tác nhân sinh học dẫn tới bệnh than (bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn có nha bào Bacillus Anthracis gây ra).

8. Khóc có tác dụng gì? Cải thiện thị lực

Những giọt nước cơ bản tiết ra hằng ngày khi ta chớp mắt khiến cho đôi mắt luôn ẩm và chống lại sự khô niêm mạc.

Theo National Eye Institut giải thích, tác dụng bôi trơn của nước mắt cơ bản giúp mọi người nhìn rõ hơn. Khi màng mắt khô, tầm nhìn có thể bị mờ.

Trên đây là các giải thích cho khóc có tác dụng gì. Tiếp theo, hãy xem khóc có giảm cân không.

>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?

Khóc có giảm cân không? Khóc tốn bao nhiêu calo?

Khóc có giảm cân không? Khóc tốn bao nhiêu calo

Ảnh: Tarinna Olley

Để biết khóc có giảm cân không, cùng xem khóc tốn bao nhiêu calo nhé.

Những đau đớn về sự mất mát, trải qua cuộc chia tay hoặc trầm cảm thường giải thích phổ biến cho việc khóc. Khi có những cảm xúc mãnh liệt, bạn có thể sụt cân. Tuy vậy, sự giảm cân do nỗi buồn hay trầm cảm thường được cho là mất sự ngon miệng hơn là việc khóc nhiều.

Mặc dù khóc có đốt cháy năng lượng, nhưng chỉ khi bạn khóc trong một khoảng thời gian dài và lượng tiêu hao năng lượng tương đương đi bộ nhanh. Theo một nghiên cứu, khóc tiêu hao năng lượng bằng với cười: 1,3 calo/phút. Điều đó có nghĩa là 20 phút khóc bạn sẽ tiêu hao khoảng 26 calo.

Lượng calo này không nhiều như bơi, chạy bộ hay nhảy dây… Cho nên, khóc không phải là một giải pháp hiệu quả để giảm cân.

>>> Đọc thêm: NHẢY DÂY 1000 CÁI GIẢM BAO NHIÊU CALO?

Khóc vào ban đêm có giảm cân không?

Khóc vào ban đêm có giảm cân không

Ảnh: Men’s health magazine Australia

Tiếp theo, hãy xem khóc vào ban đêm có giảm cân không.

Một báo cáo do AsiaOne đăng chứng minh rằng chúng ta có thể giảm béo bằng cách khóc và trút giận. Song, khẳng định này là sai.

Khi ta khóc, những hormone cortisol được tiết ra trong cơ thể. Mức độ gia tăng lượng của hormone cortisol dẫn tới sụt cân. Bên cạnh đó, những giọt nước mắt căng thẳng được tiết ra giúp loại bỏ những hợp chất độc hại từ cơ thể và nó tốt cho giảm cân.

Nếu bạn không dễ khóc, bạn có thể nhận lợi ích từ việc rơi nước mắt. Theo nghiên cứu, bạn sẽ đốt cháy chất béo chỉ bằng cách khóc nếu nước mắt của bạn là thật.

Khi nghỉ ngơi, cơ tim đốt cháy khoảng 8,5 calo trong một giờ. Khi chúng ta căng thẳng về cảm xúc, nhịp tim sẽ tăng lên. Nhịp tim tăng cao sẽ làm tăng số lượng calo được các cơ tim đốt cháy. Vì thế, hành động khóc đốt cháy một lượng nhỏ calo.

Theo báo cáo của AsiaOne, 19 đến 22 giờ được cho là khoảng thời gian tốt nhất để trút bỏ những cảm xúc tiêu cực bằng cách khóc. Tác dụng giải phóng hormone cortisol ở mức cao nhất trong khung thời gian này.

Song khóc quá nhiều là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, dẫn tới chán ăn, giảm cân. Do đó nếu bạn hay khóc, cần đi khám ngay nhé!

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH GIẢM CÂN CỦA NGƯỜI NHẬT VÀ THỰC ĐƠN 7 NGÀY

Khóc nhiều có chết không?

Khóc nhiều có chết không

Khóc có giảm cân không? Khóc chỉ giảm cân khi tình trạng khóc dẫn đến trầm cảm, bỏ ăn. Còn khóc 20 phút chỉ đốt cháy được 26 calo. Do đó đây không phải giải pháp tốt để giảm cân. Bên cạnh khóc có giảm cân không, nhiều người thắc mắc khóc nhiều có chết không.

Khóc thanh lọc trái tim và tâm hồn. Song, khóc quá nhiều khiến bạn đau đầu và mệt mỏi. Bạn sẽ trong trạng thái mất nước bởi lượng nước mắt tiêu hao quá nhiều. Sự mệt mỏi và kiệt quệ cảm xúc có thể dẫn tới trầm cảm. Bạn không chết vì khóc quá nhiều, nhưng việc này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và một số cơ quan cơ thể về mặt lâu dài. Điều đó là nguy hiểm!

Bazaar Vietnam đã giải thích khóc có giảm cân không. Rơi nước mắt là hoạt động tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân nguy hiểm và giải tỏa căng thẳng. Khóc có thể tác động gián tiếp đến sự giảm cân, nhưng không đáng kể. Khóc là một hành động tốt nhưng khóc quá nhiều dẫn tới những hệ quả tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, hãy khóc đúng lúc và đừng lãng phí nước mắt!

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm