KHI NÀO BẠN NÊN DỌN DẸP TỦ ĐỒ MỸ PHẨM?

Dọn dẹp nhà cửa thì hẳn là không thể quên rồi! Nhưng cũng đừng bỏ qua việc thanh lọc tủ đồ mỹ phẩm của bạn nhé!

Năm mới, sau những buổi tiệc tùng là lúc bạn lên kế hoạch cho một năm dài sắp đến. Trong danh sách mục tiêu 2020, bên cạnh phát triển kỹ năng, cải thiện lối sống hẳn là không thể thiếu. Trên hết, đừng quên việc dọn dẹp gia tài mỹ phẩm của mình!

“Thanh lọc” tủ đồ mỹ phẩm

Chúng ta thường nói nhiều về thanh lọc lối sống, detox cơ thể. Nhưng không mấy người nhận ra rằng thanh lọc tủ đồ mỹ phẩm cũng giúp cuộc sống gọn gàng, khoẻ mạnh hơn. Số khác lại ý thức được điều đó nhưng lại hiếm khi hoặc không làm chỉ vì lười biếng. Có lẽ bạn sẽ thay đổi suy nghĩ khi biết sống chung với mỹ phẩm kém vệ sinh hoặc quá hạn nguy hại như thế nào.

Đồ làm đẹp của bạn có còn sử dụng được?

Học cách đọc thông tin sản phẩm để là người tiêu dùng thông minh

Làm sao để biết chính xác hạn sử dụng của những món đồ mỹ phẩm?

Phần lớn các sản phẩm làm đẹp đều có ghi chú này ngay trên thân sản phẩm. Biểu tượng hộp mở nắp với con số bên cạnh được gọi là chỉ số PAO. Nó cho biết thời gian an toàn để sử dụng sản phẩm sau khi mở. Để kiểm soát tốt nhất việc sử dụng này, bạn nên ghi chú ngày mở nắp sản phẩm.

Các sản phẩm đang có trên thị trường còn có thể có in ngày hết hạn. Theo chuyên gia, các sản phẩm này tốt nhất nên được sử dụng trước ngày in trên bao bì.

Ngoài ra, không ít mỹ phẩm không có những thông tin này. Đó thường là sản phẩm trang điểm nên có vòng đời ngắn, từ vài tháng đến một năm. Mascara cho hiệu quả tốt nhất trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi mở nắp. Son nên được sử dụng trong vòng dưới 1 năm. Kẻ mắt dạng nước thường dễ tích tụ vi khuẩn nên cần được thay sau từ 6 tháng đến một năm.  Những sản phẩm trang điểm dạng nước như kem nền hay kem che khuyết điểm được sử dụng tốt nhất dưới một năm. Cũng cần nói là màu sắc của các mỹ phẩm này sẽ thay đổi khi càng gần đến hạn sử dụng.

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng mỹ phẩm hết hạn?

Sử dụng sản phẩm làm đẹp hết hạn sử dụng khiến bạn đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Nếu bạn thường thấy ngay hậu quả khi tiêu thụ thực phẩm quá hạn, điều này sẽ khó hơn đối với mỹ phẩm. Tuy nhiên, hậu quả mà nó để lại thì rất đáng lo ngại.

Biểu hiện đầu tiên của cơ thể đối với mỹ phẩm quá hạn hoặc không được bảo quản tốt là dị ứng trên da. Các nốt mẩn đỏ, mụn trắng dị ứng hoặc ngứa là phổ biến nhất. Nguy hiểm hơn, những vi khuẩn sản sinh trong các sản phẩm này có thể là mầm mống những bệnh tật khó chữa hơn.

Đồ mỹ phẩm cũng cần được vệ sinh

Sau khi thanh lọc tủ đồ mỹ phẩm của mình, đừng quên, các sản phẩm làm đẹp này cũng cần được vệ sinh đều đặn.

Đối với các sản phẩm dưỡng da như kem hay mặt nạ dạng hũ: Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bằng tay. Thay vào đó, hãy sử dụng que lấy sản phẩm để không tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

Đối với các sản phẩm trang điểm, bạn cần vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bặm và vi khuẩn.

Dụng cụ làm sạch

Khăn mặt hay máy rửa mặt cần được vệ sinh sạch sẽ và làm khô sau mỗi lần sử dụng. Giữ các dụng cụ này ở nơi khô thoáng, không bụi bặm.

Cọ trang điểm

Cọ trang điểm là nơi trú ngụ của vô vàn vi khuẩn. Vì thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da, món đồ này cần được đặc biệt chú ý. Tần suất giặt cọ trang điểm là ít nhất một lần một tuần.

Bảo quản mỹ phẩm đúng cách

Beauty fridge hay tủ lạnh làm đẹp được người Hàn lăng-xê mạnh mẽ những năm gần đây

Lưu ý cuối cùng: Hạn sử dụng của sản phẩm sẽ chỉ hợp lý khi các mỹ phẩm được bảo quản ở điều kiện phù hợp. Tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có độ ẩm cao là tiêu chí cơ bản. Ngoài ra, một số sản phẩm đặc biệt cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Người Hàn quốc cũng tin rằng bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh riêng cũng giúp tăng hiệu quả sử dụng.

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm