Iris Van Herpen Haute Couture Xuân Hè 2021: Thiết kế cao cấp bằng chất liệu liệutái chế

Bộ sưu tập Roots of Rebirth chia sẻ quan niệm của Iris Van Herpen về khái niệm tái sinh trong cuộc sống, và tái sinh trong chất liệu tái chế cho mặt hàng thời trang

Previous Next

Loài người sẽ luôn sáng tạo, luôn phát triển. Không có điều gì có thể ngăn cản được điều này, cho dù đó là truyền thống xưa cũ hay một đại dịch bùng phát. Iris Van Herpen minh chứng cho suy nghĩ này với bộ sưu tập Hate Couture Xuân Hè 2021 mới.

Roots of Rebirth đi tìm định nghĩa về sự tái sinh

Bộ sưu tập mới của nhà thiết kế được đặt tên là Roots of Rebirth, có nghĩa là Những gốc rễ của sự tái sinh. Cái tên này đến từ hình tượng những gốc rễ liên đới của loài nấm.

Những cây nấm, bên trên mặt đất, tưởng như riêng rẽ. Nhưng đào vào lòng đất và bạn sẽ thấy chúng có sự liên kết chặt chẽ, thông qua một mạng lưới gốc rễ sâu rộng. Những mạng lưới này cũng rất quan trọng trong việc nâng đỡ sự tuần hoàn của cuộc sống trên Trái đất.

Iris Van Herpen đã lấy cảm hứng từ nấm sau khi đọc quyển sách Entangled Life của Merlin Sheldrake. Quyển sách này nói về tầm quan trọng của nấm, của cái chết và sự tái sinh, trên quả địa cầu. Những họa tiết thiên nhiên nấm được nhà thiết kế biến thành một phần của các thiết kế haute couture.

Iris Van Herpen Haute Couture Xuân Hè 2021

Những họa tiết trên trang phục mô phỏng hình thái thiên nhiên của nấm

Suy nghĩ này cũng thật ý nghĩa trong giai đoạn cả thế giới đối mặt với đại dịch. Đối mặt với những cái chết không ngờ tới, chúng ta được xoa dịu phần nào với suy nghĩ rằng, có một cuộc sống mới lại đang bắt đầu từ giao điểm ấy trong vòng tròn hồi sinh.

Iris Van Herpen Haute Couture Xuân Hè 2021 và chất liệu tái chế

Bộ sưu tập lần này cũng đánh dấu việc Iris Van Herpen sử dụng chất liệu nhựa tái chế trong các thiết kế haute couture. Cô đã bắt tay với tổ chức phi lợi nhuận Parley for the Oceans để sử dụng nhựa môi trường (từ chai lọ, lưới đánh cá vất vưởng ngoài biển).

“Tất nhiên, khách hàng haute couture chỉ muốn sản phẩm chất lượng tốt nhất. Bạn không thể sử dụng chất liệu tái chế nếu chất lượng sản phẩm thời trang bị ảnh hưởng.  Chúng ta bây giờ đang ở giao điểm của một kỷ nguyên công nghệ mới. Chất lượng sản phẩm tái chế không còn khác biệt mấy so với sản phẩm gin. Không làm thời trang tái chế, lý do vì bạn không muốn, chứ không phải vì không thể”.

>>> Xem thêm: THIẾT KẾ TRANG PHỤC KHÔNG CẦN VẢI THEO KIỂU CỦA IRIS VAN HERPEN

Ảnh: Iris van Herpen
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm