Iris Van Herpen Haute Couture Thu Đông 2022 thử nghiệm với metaverse

Bộ sưu tập mang tên Meta Morphosis kỷ niệm 15 năm Iris Van Herpen khởi nghiệp

Previous Next

Iris Van Herpen không phải thương hiệu nhận được nhiều sự quan tâm nhất tuần lễ thời trang haute couture. Không có lượng fashionista tham dự đông đảo như Dior hay Chanel. Cũng không gây bão mạng xã hội như Balenciaga hay Schiaparelli. Nhưng Iris Van Herpen luôn thầm lặng thiết kế và thử nghiệm với những công nghệ mới cho thời trang haute couture. Bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông 2022 của nhà thiết kế cũng vậy, không gây thất vọng cho giới mộ điệu.

Iris van Herpen Haute Couture Thu Đông 2022 kỷ niệm 15 năm thành lập thương hiệu

Ảnh: ImaxTree

Bộ sưu tập Iris Van Herpen Haute Couture Thu Đông 2022 kỷ niệm 15 năm thành lập nhà mốt. Thông thường những bộ sưu tập mang tính chất kỷ niệm như thế này sẽ nhìn về quá khứ. Nhưng với nhà thiết kế thì cô lại hướng đến tương lai.

“Bộ sưu tập này nhắm đến khoảnh khắc giao thoa giữa thế giới ảo và thế giới thật. Khi sự khác biệt giữa cả hai không thể xác nhận”, nhà thiết kế cho biết. Có nghĩa là thử nghiệm với metaverse và NFT.

Iris Van Herpen đã bắt tay với Microsoft cho màn thử nghiệm với metaverse. Mong muốn của bà là khách mời có thể đeo kính Thực tế tăng cường (AR) HoloLens, từ đó sẽ thấy những người mẫu ảo đang đi catwalk bên cạnh người mẫu thật trên sàn diễn. Tiếc thay, vì êkíp Microsoft bị bệnh và không thể kịp tiến độ, điều này không thể thực thi tại show diễn.

Thời trang ảo là hướng phát triển bền vững

Ảnh: ImaxTree

Iris Van Herpen không theo đuổi metaverse vì mở rộng kinh doanh. Bà tin tưởng rằng đây là biện pháp phát triển bền vững trong thời trang. “Với haute couture, chúng tôi chỉ thiết kế những gì khách hàng yêu cầu. Nhưng với metaverse, các thương hiệu may mặc sẵn có thể ra mắt bộ sưu tập bằng hình thức ảo, rồi chỉ chọn lọc sản xuất theo nhu cầu thật. Biện pháp này có thể giảm thiểu sản xuất thừa mứa”.

Bộ jumpsuit được in 3D từ chất liệu tái chế bằng rác thải thực phẩm (vỏ hạt cacao). Những sợi tơ là tơ chuối thu hoạch từ Philippines. Ảnh: ImaxTree

Bên cạnh đó, chất liệu thân thiện với môi trường tiếp tục được nhà thiết kế quan tâm. Sau mùa Haute Couture trước sử dụng nhựa tái chế từ rác thải biển khơi, cho mùa Thu Đông 2022, Iris Van Herpen lần này nhìn về vật liệu sinh học. Các thiết kế mùa này của Van Herpen được làm từ tảo biển, vỏ hạt cacao, và sợi tơ chuối – đều là những phụ phẩm hay rác thải thực phẩm.

Trích dẫn WWD, Vmag
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm