Hot trend Tiktok: Lãng mạn hoá cuộc sống kiểu Wes Anderson

"Tôi cố không lặp lại những điều mình đã làm. Nhưng dường như tôi lại làm điều đó liên tục trong vô thức ở các bộ phim của mình" - Wes Anderson

Gu thẩm mỹ của Wes Anderson gây bão TikTok, Instagram, YouTube Shorts. Ảnh: Instagram @qmike

TikTok luôn khai sinh những trào lưu mới. Tuy có những xu hướng tiêu cực, phản cảm, đáng bị lên án thì cũng có những xu hướng tốt đẹp và đầy chất thơ. Một trong số những trào lưu đáng thử nghiệm hiện tại là phong trào lãng mạn hóa cuộc sống khi thể hiện những hoạt động rất bình thường qua lăng kính thẩm mỹ của nhà làm phim Wes Anderson. Đây là một chiếc trào lưu bổ mắt và bổ cả tâm hồn cho những người thích lướt mạng xã hội.

Wes Anderson là ai?

Chân dung Wes Anderson. Ảnh: Courtesy Everett

Wes Anderson là một đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất phim người Mỹ. Ông sinh ngày 1 tháng 5 năm 1969 tại Houston, Texas. Vốn tốt nghiệp với bằng cử nhân về triết học tại Đại học Texas ở Austin, sau đó ông chuyển đến New York và bắt đầu viết kịch bản phim. Ông đã đạo diễn bộ phim đầu tay của mình, Bottle Rocket (1996), với sự tham gia của Owen Wilson và Luke Wilson. Phim này không thành công lắm tại phòng vé, nhưng đã đánh dấu sự ra đời của một nhóm các tài năng trẻ, bao gồm cả Owen Wilson và Wes Anderson.

The Grand Budapest Hotel là một bộ phim kinh điển của ông. Ảnh: Courtesy Everett

Các bộ phim sau đó của Anderson, bao gồm Rushmore (1998), The Royal Tenenbaums (2001), The Life Aquatic with Steve Zissou (2004), The Darjeeling Limited (2007), Fantastic Mr. Fox (2009), Moonrise Kingdom (2012), The Grand Budapest Hotel (2014), Isle of Dogs (2018), The French Dispatch (2021) … đều được đánh giá cao về mặt nghệ thuật và thương mại, mang về cho ông nhiều giải thưởng và đề cử. Wes Anderson là người xứng đáng nhận xanh xưng “auteur”, khi năng lực của ông có thể can thiệp vào mọi khâu sản xuất.

Thẩm mỹ đặc trưng của Wes Anderson

Mỗi nhà làm phim thường có một phong cách đặc trưng. Có người tuân thủ lý thuyết màu sắc, bố cục hình ảnh chuẩn mực. Có người thích những cảnh quay toàn với ống kính rộng và tạo cảm giác thênh thang.

Về cá nhân Wes Anderson, những bộ phim của ông có phong cách dễ thương, hài hước. Nước ảnh thường ngả màu phấn nhàn nhạt. Cảnh quay có bố cục đối xứng hoàn hảo. Nhân vật thường nhìn thẳng vào máy quay. Ít khi có những cảnh rung lắc.

Rộ lên xu hướng lãng mạn hoá cuộc sống như phim Wes Anderson trên TikTok

Khánh Linh cũng đã có những thước phim đậm màu sắc Wes Anderson tại Phú Quý. Ảnh: Instagram @klinhnd

Hàng triệu người dùng TikTok đang lãng mạn hoá cuộc sống và quê hương của họ giống như những thước phim của Wes Anderson. Trong bối cảnh thân thuộc như quán cà phê ven đường, chuyến tàu về nhà sau buổi tan làm và cả một buổi hoàn hôn… tất cả được thi vị hoá trên một màu phim đặc sắc và nền nhạc nhẹ nhàng. Đó là một bản nhạc không lời có tên Obituary của nhà soạn nhạc người Pháp Alexandre Desplat, và cũng là một phần nhạc nền trong phim The French Dispatch của Anderson.

Ngọn nguồn của xu hướng bắt đầu từ một Video triệu view của tài khoản tên Ava Williams. Cô gái đã đã chia sẻ một đoạn clip ngắn với chú thích “With a good imagination, everything is symmetrical. Let a girl day dream!” (Tạm dịch: với một trí tưởng tượng tốt, thì mội thứ đều cân đối. Hãy cho cô ấy mộng mơ đi) theo sau dòng trạng thái là thẻ #WesAnderson. Nội dung video ngắn 24 giây là một loạt cảnh quay nhanh rất đối xứng, mô tả một hành động đơn giản là: hành trình xe lửa, lấy bối cảnh từ nhạc phim của Alexandre Desplat trong The French Dispatch.

Chỉ trong vài ngày đăng tải, vô số người dùng phương tiện truyền thông xã hội đã bắt kịp xu hướng với rất nhiều video tương tự. Hiện tại, hastag #WesAnderson đã có 944,5 triệu lượt xem trên TikTok và con số này vẫn tiếp tục tăng. Tác động lớn đó cho thấy, ngoài những tiêu cực độc hại, Tiktok vẫn có những xu hướng lành mạnh phục vụ tinh thần.

Minh Hằng cũng đã kịp bắt trend trong chuyến du lịch Bali vừa qua. Ảnh: Instagram @minhhang2206

Tuy nhiên, không dễ để xây dựng một thước phim đúng chất Wes Anderson bằng việc gắn nhạc Obituary và chỉnh màu ảnh. Để tự tay làm nên những thước phim đúng điệu bạn phải tuân thủ từ khâu ghi hình, diễn xuất và cả cắt ghép. Và dĩ nhiên, bạn không cần phải chuyên nghiệp như một nhà làm phim, mà hãy note lại 5 bước sau đây.

Bối cảnh cổ điển

Ảnh: Courtesy Everett

Bối cảnh chính là yêu tố quan trọng để làm nên một thước phim Wes Anderson. Vì vậy bạn nên ưu tiên chọn các tòa nhà, phong cảnh và không gian đầy màu sắc với cảm giác cổ điển. Để tăng phần thú vị nếu muốn xuất hiện trong đoạn video, bạn cũng nên hoàn thiện vẻ ngoài với trang phục cổ điển.

Set góc máy tĩnh

Ảnh: Courtesy Everett

Hãy đảm bảo ống kính luôn quay thẳng vào đối tượng và không quay nghiêng, điều quan trọng không kém là giữ cho các cảnh quay trong trạng thái tĩnh. Những bức ảnh đẹp nhất sẽ được quay mượt mà nhất có thể và tránh bị rung tay.

Bộ lọc trầm ấm

Ảnh: Courtesy Everett

Màu sắc cũng rất quan trọng. Mỗi bộ phim của Wes Anderson đều có bảng màu riêng làm chủ đề xuyên suốt bộ phim. Bạn cũng có thể thử nghiệm với các bộ lọc để tạo lại cảm giác ấm áp, mơ hồ mà một số bộ phim của anh ấy có. Nhiều người sáng tạo đang sử dụng Lightroom để có được màu sắc phù hợp. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu thì chỉ cần nhớ tông màu đất, ấm áp là đặc trưng của Wes Anderson, vì vậy hãy đảm bảo chọn bộ lọc phù hợp với thẩm mỹ này. Một ví dụ điển hình cho điều này là bộ lọc Bãi biển có sẵn trên TikTok.

Bản nhạc đúng điệu

Ảnh: The French Dispatch

Mặc dù bạn có thể sử dụng bất kỳ bản nhạc nào xuất hiện trong phim của Wes Anderson, nhưng những người dùng TikTok thưởng sử dụng bản nhạc gốc của The French Dispatch có tên Obituary. Việc sử dụng đúng nhạc xu hướng TikTok là điều cần thiết để video của bạn đạt được lượt xem nhiều nhất.

Chọn phông chữ thích hợp

Ảnh: Instagram @danclemt

Hãy đặt tiêu đề cho video của bạn là “Hôm nay xin đừng hành động như thể bạn đang tham gia một bộ phim của Wes Anderson”. Anderson được biết đến với việc sử dụng các phông chữ tương phản như Futura, Garamond và Tilda. Đảm bảo sử dụng nhiều phông chữ đặc trưng của anh ấy trong suốt video của bạn để gắn kết hơn với chủ đề.

Một số những ví dụ đặc thù của thẩm mỹ Wes Anderson

 

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm