Hình ảnh chim hạc trong áo dài của Trịnh Hoàng Diệu

Nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu đã gửi gắm nỗi nhớ quê hương trong những cánh hạc thêu trên bộ sưu tập áo dài vừa ra mắt

Áo dài gấm đỏ thêu họa tiết với tà sau dài cùng áo choàng, hài thêu, Trịnh Hoàng Diệu

Áo dài lụa thêu họa tiết thiên nhiên, quần ôm cùng áo choàng lụa, hài thêu đồng bộ, Trịnh Hoàng Diệu

Áo dài lụa thêu họa tiết thiên nhiên, quần ôm cùng áo choàng lụa, hài thêu đồng bộ, Trịnh Hoàng Diệu

Xứ Huế là vùng đất cố đô với đền đài, lăng tẩm, trải qua lịch sử 13 vương triều và áo dài gấm là quốc phục của hoàng đế cũng như các quan lại trong cung. Ngày nay, người Huế vẫn chọn mặc áo dài trong những dịp trang trọng hay cả trong cuộc sống thường ngày. Tà áo dài của người con gái Huế đã đi vào tâm trí biết bao lữ khách và người Huế xa quê. Trịnh Hoàng Diệu, một người con của Huế, đã mang chiếc áo dài gửi gắm tâm tư tình cảm trở về từ phương xa. Chiếc áo được chăm chút kỹ lưỡng, trở thành tri kỉ và hiện thân của nỗi nhớ người viễn xứ. “Áo dài là em”, một trong ba chủ đề chính của Diệu Fashion Show, đã chở nỗi nhớ mà chị Diệu gửi những nàng thơ của anh trai – cố nhạc sỹ Công Sơn.

Bến tiễn chia xuân sắc
Trời xa lấp cố hương
Hạc về người chẳng thấy
Cây biếc lạnh ngàn sương
(Nguyễn Du)

Những chú chim hạc được thêu tỉ mỉ trên những thước lụa rồi được cắt may khéo léo trở thành những tà áo dài năm thân của chị Diệu. Biểu tượng chim hạc được coi như là “nhất phẩm điểu” – bảo chứng cho cốt cách quân tử của người xưa, đồng thời tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và trường thọ. Trong bộ sưu tập của chị, những cánh hạc thêu như tung cánh trên bầu trời, phiêu du trong không gian rộng lớn. Quả thật, bộ sưu tập đã được thai nghén theo đúng tôn chỉ: nghệ thuật là cuộc sống và cuộc sống chính là nghệ thuật. Chị khéo léo kết hợp màu sắc tạo nên sự tinh giản, sang trọng mà vẫn mang tính ứng dụng cao rất độc đáo.

Áo dài gấm màu hồng thêu chim hạc vàng, Trịnh Hoàng Diệu

Áo dài gấm màu hồng thêu chim hạc vàng, Trịnh Hoàng Diệu

Bộ sưu tập sử dụng chất liệu gấm và lụa tơ tằm thuần Việt, có thể diện hàng ngày để đến buổi họp hay dạo phố. Khi khoác thêm chiếc áo mỏng bên ngoài, người mặc bỗng trở nên trang nghiêm và long trọng trong những dịp đặc biệt. Diệu trân quý và nâng niu áo dài. Đó là tấm áo mang tình yêu gia đình, lòng biết ơn và như chị lý giải, năm chiếc cúc áo tượng trưng cho nhân – lễ – nghĩa – trí – tín. Trong ngôi nhà mang đậm dấu ấn của người anh trai tài hoa – cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, chị Diệu đã đặt trang trọng một chiếc máy may cũ, loại mà các bà và mẹ ở Huế vẫn hay dùng, để mỗi lần chị trở về lại được bồi hồi với tình yêu quê hương và tà áo dài trong dòng chảy của thời đại.

Áo dài lụa phi bóng thêu chim hạc sải cánh trên mây, Trịnh Hoàng Diệu

Áo dài lụa phi bóng thêu chim hạc sải cánh trên mây, Trịnh Hoàng Diệu

 Áo dài ráp mảng trắng và xanh thêu chim hạc nhỏ cùng họa tiết hoa, Trịnh Hoàng Diệu.

Áo dài ráp mảng trắng và xanh thêu chim hạc nhỏ cùng họa tiết hoa, Trịnh Hoàng Diệu

Ảnh: Danny Son Pham. Stylist: Emil Vy. Trang điểm và tóc: Phước Lợi

Bài: Vy Võ. Người Mẫu: Hoàng Thùy. Trợ Lý Stylist: L.Apr. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với chị Trịnh Hoàng Diệu để đặt mua áo dài tại địa chỉ 47C Phạm Ngọc Thạch, Q. 3, TP. HCM, ĐT : 090 923 2952. Trang sức: Harmony, 90 Nguyễn Huệ, Q. 1, TP . HCM. Trân trọng cám ơn tòa nhà Times Square, khách sạn The Reverie Saigon đã hỗ trợ địa điểm chụp ảnh.

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 9/2015

Xem thêm