Hoa Mai Design Award lần thứ 20 chính thức khởi động

Giải thưởng Thiết kế Sản phẩm Nội thất Gỗ Hoa Mai - Hoa Mai Design Award đã trở thành một sân chơi quan trọng cho các nhà thiết kế tại Việt Nam thể hiện tài năng và sáng tạo.

Hoa Mai Design Award lần thứ 20 chính thức khởi động

Hoa Mai Design Award lần thứ 20 chính thức khởi động.

Giải thưởng Thiết kế Sản phẩm Nội thất gỗ Hoa Mai lần thứ 20 – Hoa Mai Design Award (HMA) đã chính thức khai màn hôm 27/9. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các đơn vị thiết kế, doanh nghiệp nội thất, kiến trúc sư, đại diện các trường Đại học và đặc biệt là những người quan tâm đến việc xây dựng & phát triển không gian sống.

Được tổ chức thường niên bởi Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ TP. HCM (HAWA) kể từ năm 2002 với sự tài trợ chính của Hội đồng Xuất khẩu Gỗ Cứng Hoa Kỳ (AHEC), đến nay HMA đã cán mốc 20 năm duy trì và phát triển với sự tham gia của hàng ngàn tài năng trẻ và các nhà thiết kế nổi tiếng trong ngành nội thất gỗ. Cụ thể HMA đã có 8.930 thí sinh tham dự, thu hút hơn 30 trường Đại học – Cao đẳng trên khắp cả nước…

Từ ý tưởng sáng tạo đến tác phẩm thực tế

Ý tưởng sáng tạo – tác phẩm thực tế

Niềm tự hào lớn của Giải thưởng Hoa Mai Design Award so với các cuộc thi thiết kế nội thất khác trong suốt 20 năm qua, chính là thúc đẩy quá trình biến ý tưởng phác thảo trên trang giấy trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh với tiêu chí thẩm mỹ, sáng tạo, ứng dụng, thương mại và thân thiện môi trường. Điều này khuyến khích thí sinh luôn luôn học hỏi trong suốt quá trình lên ý tưởng, phác thảo bản vẽ, chế tác sản phẩm đến giới thiệu “đứa con tinh thần” trước hội đồng Ban Giám khảo dày dặn kinh nghiệm.

Các thí sinh tham gia Hoa Mai Design Award sẽ có cơ hội được tham quan nhà máy lớn tại Việt Nam, tham gia Workshop cùng các designer nổi tiếng trong và ngoài nước, được làm việc sâu sát với các nhà máy hàng đầu để hỗ trợ sản xuất mẫu như: AA Corporation, Tân Thành Furniture, Lâm Việt, Truong Thanh Furniture, Scansia Pacific…

Đặc biệt Hoa Mai Design Award 2022 đã tổ chức thành công khóa học “Nâng cao năng lực thiết kế & chế tác sản phẩm gỗ” do HAWA và ASEAN – Japan Centre phối hợp thực hiện, dưới sự hướng dẫn của hai chuyên gia đến từ Nhật Bản: Ông Jin Kuramoto, Product Designer, nhà sáng lập Jin Kuramoto Studio; và Ông Jo Nagasaka, Kiến trúc sư, nhà sáng lập Schemata Architects.

Ông Nguyễn Chánh Phương – Phó chủ tịch HAWA chia sẻ

Trong hành trình 2 thập kỷ không ngừng đổi mới, Giải thưởng Hoa Mai Design Award luôn đặt mục tiêu tạo ra một không gian để các nhà thiết kế nội thất trẻ nâng cao khả năng sáng tạo và kỹ năng thực hành; đồng thời, mở ra cánh cửa nghề nghiệp rộng lớn, kết nối thí sinh với những cơ hội tiếp cận với công việc thực tiễn cũng như các công ty nội thất lớn trong và ngoài nước như: ScanCom Vietnam, Trường Thắng, Truong Thanh Furniture…. Một số thí sinh cũng đã thành công và mở công ty thiết kế riêng.

Ông Nguyễn Chánh Phương – Phó chủ tịch HAWA chia sẻ:

“Để thu hút một lớp trẻ mới nghiêm túc theo đuổi và đầu tư vào ngành Thiết kế nội thất gỗ của Việt Nam, cần có 3 yếu tố quan trọng: Môi trường, Thiết kế và Công nghệ. Các yếu tố này được đầu tư mạnh mẽ mới có thể chạm đến giới trẻ và có được một ngành công nghiệp bền vững. Nhiều năm qua, HAWA luôn luôn bền bỉ đầu tư vào 3 yếu tố này. Và với Giải thưởng Hoa Mai Design Award, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một không gian để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Chúng tôi biết rằng, có thể những sự đầu tư đó về mặt Hiệp hội vẫn còn rất nhỏ nhoi, nhưng đây là một phong trào để hy vọng thu hút nhiều bạn trẻ khởi nghiệp và kế nghiệp, giúp ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững”.

Hoa Mai Design Award “mở khóa” nội thất tương lai

Hoa Mai Design Award – “Mở khóa” nội thất tương lai

Chủ đề của Giải thưởng Hoa Mai Design Award năm nay là “Saigon Metropolitan” với mục tiêu tìm kiếm những sản phẩm nội thất gỗ sáng tạo, ứng dụng cao nhằm giải quyết không gian sống của đô thị hiện đại. Các tác phẩm của thí sinh dự thi năm nay sẽ phải hội tụ đủ 4 giá trị cốt lõi: Sáng Tạo (Creativity), Bền Vững (Sustainability), Linh Hoạt (Adaptability) và Di Sản (Heritage).

Điểm đặc biệt đầu tiên trong Giải thưởng Thiết kế Sản phẩm nội thất gỗ Hoa Mai lần thứ 20 năm nay, chính là sự xuất hiện của 1 bảng đấu hoàn toàn mới GRAND AWARD dành cho doanh nghiệp sản xuất nội thất, studio thiết kế nội thất và những nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên, bên cạnh bảng đấu OPEN AWARD dành cho các designer trẻ, sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng trong lĩnh vực Kiến trúc – Nội thất.

Với tổng giá trị giải thưởng hơn 700 triệu đồng cho cả 2 bảng đấu, các thí sinh tham gia Hoa Mai Design Award 2023 sẽ có cơ hội trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Xuất khẩu đồ Gỗ & Nội thất TP.HCM – Hawa Expo 2024, Hội chợ mang tiêu chuẩn quốc tế với quy mô hơn 3000 gian hàng. Sự kiện diễn ra từ ngày 6–9/3/2024 trải dài qua 3 địa điểm từ TP. HCM đến tỉnh Bình Dương.

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm