Harper’s Bazaar giúp thí sinh khuyết tật thực hiện ước mơ

Thí sinh đó chính là Nguyễn Hoàng Mẫn, người đã khiến đại diện tạp Harper's Bazaar Việt Nam – một trong bốn giám khảo Project Runway Việt Nam 2014, rơi nước mắt ngay trong ngày casting đầu tiên bởi hoàn cảnh đặc biệt của anh

Tuần qua, Nguyễn Hoàng Mẫn đã chính thức đi học buổi đầu tiên tại lớp cắt may của trường Cắt may Quốc Thảo TP. HCM. Đây là khóa học đầu tiên kéo dài 3 tháng, bao gồm cả chi phí nguyên vật liệu và trợ cấp do tạp chí Harper’s Bazaar tài trợ nhằm giúp Hoàng Mẫn có được nền móng vững chắc để theo đuổi ước mơ trở thành nhà thiết kế của mình. Theo hợp đồng tài trợ này, Harper’s Bazaar sẽ dựa vào kết quả học tập tích cực của Nguyễn Hoàng Mẫn để quyết định tiếp tục tài trợ khóa học nâng cao nghề cho anh sau mỗi 3 tháng.

Nguyễn Hoàng Mẫn sinh năm 1985 tại TP. HCM. Vốn bị khiếm thính bẩm sinh nên anh được đưa vào học tại trung tâm dạy nghề dành cho người khuyết tật chuyên ngành thiết kế thời trang.

Đức Tài trở thành phiên dịch viên bất đắc dĩ của Minh Mẫn

Đức Tài (trái) trở thành phiên dịch viên bất đắc dĩ của Hoàng Mẫn

Mẫn cho biết, là người khiếm thính nên anh thường phải hiểu người khác nói gì bằng cách đoán khẩu hình của họ. Khi gặp từ khó hoặc không hiểu, anh phải nhờ vào sự trợ giúp của Đức Tài, một người bạn bị tật ở chân. Tại vòng sơ tuyển của Project Runway Việt Nam 2014 vừa qua, câu chuyện của Hoàng Mẫn và sự vượt khó của đôi bạn thân Hoàng Mẫn – Đức Tài khiến ai nghe cũng phải mủi lòng.

Khi được hỏi vì sao lại tham gia Project Runway Việt Nam, Mẫn cho biết thời trang là niềm đam mê của anh. Anh thường may trang phục cho mẹ và chị gái. Tuy là người khuyết tật nhưng anh mong muốn được thể hiện khả năng của mình trong thiết kế. Từ trước đến giờ Mẫn thường gặp khó khăn trong công việc bởi theo anh, người khuyết tật thường chịu sự kỳ thị và không được đánh giá cao. Anh mong muốn qua cuộc thi này sẽ phần nào làm thay đổi định kiến đó.

Trong phần thuyết trình sản phẩm, Mẫn đã tạo ấn tượng mạnh cho Ban giám khảo, bởi từ một chiếc váy, anh đã biến tấu ngay tại chỗ thành 4 kiểu trang phục ứng dụng khác nhau. Đáng tiếc là Nguyễn Hoàng Mẫn đã dừng lại ở vòng cắt may và không thể tiến xa hơn trong cuộc thi Project Runway Việt Nam năm nay.

Sau đấy quấn thành chiếc váy hở vai quyến rũ minh Mẫn biến tấu thành một chiếc váy hơi hướm kimono Minh Mẫn biến tấu thành một kiểu khác

Nhận được tài trợ từ Harper’s Bazaar, tạp chí thời trang hàng đầu Việt Nam, trong nỗi vui mừng như được chắp cánh, Nguyễn Hoàng Mẫn chia sẻ: “Năm vừa rồi em hứng chịu quá nhiều mất mát. Mẹ em mất sau thời gian dài bị bệnh, để lại một số nợ trong khi ba em đã lớn tuổi rồi. Người bạn thân của em cũng mất. Người ủng hộ em tại chỗ làm việc cũng không còn. Nhưng em vẫn luôn cố gắng làm việc và dành dụm để dù có chuyện gì xảy ra, em cũng có thể tự lo cho bản thân được. Em mê thiết kế thời trang lắm. Khi được học may ở trung tâm dạy nghề dành cho người khuyết tật, em về may cho mẹ và chị gái, bạn bè… Lúc đầu không tốt lắm, mọi người chê nên em cũng cố gắng nhiều hơn. Giờ thì em có thể may được quần áo cho mình, gia đình và theo yêu cầu khách hàng. Em thích tham gia các cuộc thi thiết kế vì qua các cuộc thi, em kiếm tìm cơ hội cho bản thân.
Em biết mình nghe kém nên sẽ phải cố gắng nhiều hơn. Giờ đây, nhận được sự trợ giúp từ Harper’s Bazaar Việt Nam, em rất hạnh phúc vì được đi học tiếp. Em tin mình sẽ làm tốt hơn và có những cơ hội khác sẽ đến với mình”.

Ảnh: Công Sơn, tư liệu

Project Runway Việt Nam do tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam bảo trợ thông tin.

Xem thêm