GUCCI XUÂN HÈ 2020 LÀ CÁCH ALESSANDRO MICHELE CHỐNG ĐỐI LẠI SỰ GÒ BÓ CỦA XÃ HỘI

Bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020 kỷ niệm 5 năm cầm cương giám đốc sáng tạo tại Gucci của Alessandro Michele. Nó phá cách, khác biệt, dị biệt và bất cần.

Previous Next

Alessandro Michele là một người luôn muốn tạo ra sự khác biệt. Anh tin vào vẻ đẹp của tâm hồn, của sự bốc đồng và hoang dã. Chính ý tưởng này đã được thể hiện trong bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020.

Tạo làn sóng dư luận từ 21 bộ trang phục đầu tiên

Show diễn Gucci Xuân Hè 2020 mở màn với sàn diễn là băng chuyền; thể loại công nghiệp như trong một nhà máy hay sân bay. Ánh sáng xanh thiên thanh bật lên; màu xanh gợi nhớ chai nước hoa mới nhất của hãng, Mémoire D’Une Odeur; cũng như của những họa tiết kinh điển từ thập niên 1960 của Gucci.

Không gian trình diễn bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020. Ảnh: Gucci

Không gian trình diễn bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020. Ảnh: Gucci

Băng chuyền chuyển động. Xuất hiện là 21 người mẫu trong các trang phục trắng trơn. Kiểu dáng đơn sơ, không đính kết, không phụ kiện. Thậm chí có người mẫu còn mặc áo bó trại giam. Chúng trông giống như đồng phục phạm nhân hơn sản phẩm thời trang.

Ý tưởng của Alessandro Michele là diễn tả sự gò bó của xã hội. Những trang phục trắng này chính là “đồng phục giới hạn khả năng, suy nghĩ của chúng ta trong một xã hội hạn hẹp.” Chỉ khi nào thoát khỏi sự giới hạn này thì chúng ta mới có thể được giải thoát. Bằng cách nào? Qua thời trang. “Thời trang có một chức năng: Cho phép chúng ta tìm hiểu nhiều lựa chọn…tôn vinh sự đa dạng…giúp chúng ta thể hiện sự quyết tâm”.”

Chỉ sau khi 21 mẫu trang phục này biến mất thì bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020 mới chính thức ra mắt.

Đây hẳn là lời giải đáp của Alessandro Michele để chống lại sự gò bó, vẻ đẹp công nghiệp của xã hội.

Bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020 hầu như không có mấy họa tiết. Đa phần các mẫu trang phục đều sử dụng color block, nhằm làm tôn lên đường cắt cúp gọn gàng, mượt mà. Gợi nhớ những phom dáng của Gucci vào thập niên 1970; qua kính mắt to tròn và váy bút chì như nàng thư ký Mad Men; hay áo sơ-mi xuyên thấu đi kèm quần ống loe bằng nhung. Sau đó là những đường cắt khoét sâu ở hông, ngực, gợi nhớ về Gucci dưới thời Tom Ford.

Những đường cắt, khoét gợi nhớ về chiếc váy trắng khoét hông mà Tom Ford đã thiết kế cho Gucci năm 1996.

>>> Xem thêm: VÌ SAO TOM FORD LÀ “VẾT NHƠ” TRONG LỊCH SỬ THỜI TRANG GUCCI

Thay đổi để tiếp tục phát triển

Kể từ khi Alessandro Michele tiếp nhận vị trí giám đốc sáng tạo tại Gucci, sự phát triển của thương hiệu Ý thật đáng ngưỡng mộ. Khi tôi đi dự tuần lễ thời trang New York, tôi nhớ bước chân vào cửa hàng thời trang Saks Fifth Avenue và bị choáng ngợp bởi sự hiện diện của Gucci tại đây. Toàn bộ Saks Fifth Avenue được phủ trong màu xanh thiên thanh của Gucci.

Nhưng không có sự phát triển nào là vĩnh viễn. Chính vì vậy, năm nay, Alessandro Michele quyết định làm cái gì đó thật khác.

“Tôi sợ bản thân bị nhàm chán. Tôi luôn muốn thử nghiệm những gì mới”, anh phát biểu hậu show diễn Gucci Xuân Hè 2020.

>>> Xem thêm: HOÀNG THÙY NỔI LOẠN TRONG CÁC THIẾT KẾ GUCCI

Ảnh: Filippo Fior / Gorunway.com
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm